#12 Công Nghệ Pin Mặt Trời [CẬP NHẬT 2023]

Công nghệ pin mặt trời có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hệ thống điện năng lượng mặt trời. Ứng dụng công nghệ sản xuất pin năng lượng mặt trời hiện đại sẽ giúp nâng cao hiệu suất chuyển đổi điện năng, đảm bảo chi phí thấp nhất với tuổi thọ lâu dài. Hiện nay, hiệu suất trung bình của tấm pin năng lượng mặt trời tăng lên đáng kể, từ 15  – 20% nhờ vào việc ứng dụng các cải tiến mới nhất của tế bào quang điện.

Công nghệ pin mặt trời
Công nghệ pin mặt trời mới nhất

Tầm quan trọng của các công nghệ pin mặt trời tiên tiến

Các công nghệ pin năng lượng mặt trời mới nhất với áp dụng kỹ thuật tiên tiến nhất giúp:

 • Gia tăng hiệu suất tấm pin năng lượng mặt trời
 • Nâng cao tuổi thọ tấm pin mặt trời
 • Gia tăng độ ổn định cho quá trình vận hành hệ thống
 • Giảm tối đa ảnh hưởng của bóng che

Gia tăng hiệu suất tấm pin

Hiệu suất các loại pin mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: loại tế bào quang điện, cấu hình tế bào, công nghệ bổ trợ,… Tấm pin năng lượng mặt trời có hiệu suất càng cao thì cho ra sản lượng điện mặt trời càng lớn. Với những dự án điện mặt trời quy mô lớn, việc ứng dụng các tấm pin mặt trời công nghệ mới sẽ giúp chủ đầu tư thu lợi nhuận cao hơn so với các dòng sản phẩm pin mặt trời giá rẻ.

Gia tăng tuổi thọ tấm pin

Thông thường, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ có tuổi thọ từ 25 – 30 năm (hoạt động trong điều kiện môi trường bình thường). Tuy nhiên, với một số khu vực, tuổi thọ tấm pin có thể bị giảm bởi sự tác động từ mưa lớn, nhiệt độ cao hoặc tuyết,… Do đó, để khắc phục những hạn chế trên, các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời đã nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới, từ đó làm gia tăng độ bền sản phẩm, mang lại hiệu quả sử dụng lâu dài, tối ưu chi phí.

Tăng độ ổn định trong vận hành, giảm ảnh hưởng của che bóng

Những công nghệ sản xuất pin năng lượng mặt trời hiện đại sẽ giúp gia tăng độ ổn định cho quá trình vận hành hệ thống. Bên cạnh đó, nó cũng là yếu tố góp phần hạn chế tối đa những sự cố, rủi ro không đáng có.

Ngoài ra, công nghệ pin mặt trời hiện đại sẽ giúp nâng cao khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời, cho ra sản lượng điện cao hơn, giảm tối đa các ảnh hưởng của bóng che.

Top các công nghệ pin mặt trời cập nhật mới nhất

Tế bào đơn tinh thể (Monocrystalline) và tế bào đa tinh thể (Polycrystalline)

Tấm pin năng lượng mặt trời có tế bào đơn tinh thể (pin mặt trời mono) sử dụng Silic ở dạng đơn sắc, tinh khiết để cắt ra thành các tế bào quang điện. Còn những tấm pin mặt trời có tế bào đa tinh thể (Poly) thể thường được được tạo ra từ một miếng silicon tạo thành từ nhiều tinh thể gộp lại.

Công nghệ pin mặt trời

Đây là 2 công nghệ được ứng dụng phổ biến rộng rãi hiện nay. Trong đó, tấm pin mặt trời mono có hiệu suất và giá thành cao hơn so với loại pin poly. Tùy vào khu vực lắp đặt, mục đích sử dụng, quy mô dự án, điều kiện tài chính,… mà các gia chủ chọn loại pin mặt trời khác nhau.

Công nghệ tế bào đơn tinh thể đúc (Cast mono cells)

Cast mono cells là công nghệ pin mặt trời sử dụng quy trình sản xuất đúc các tế bào quang điện tương tự như các tế bào đa tinh thể. Chi phí sản xuất các tế bào đơn giảm bởi quá trình đúc ít tốn năng lượng hơn. Tuy nhiên, so với các tế bào đơn tinh thể thông thường, thì các tế bào đơn tinh tế đúc không hiệu quả bằng.

Công nghệ pin mặt trời PERC – Passivated Cells (Các tế bào thụ động)

PERC (Passivated Emitter Rear Cell hay Passivated Emitter Rear Contact) là công nghệ sử dụng một tấm film lắp vào mặt sau của tế bào quang điện kết hợp với các hóa chất trong túi nhỏ trong màng. Công nghệ sản xuất này giúp tăng khả năng hấp thụ ánh sáng, làm giảm sự tái tổ hợp electron, làm tăng phản xạ nội bộ.

Công nghệ Multiple/Wire Busbars

Multi ribbon and wire busbars là công nghệ pin mặt trời sử dụng các dây hoặc băng kim loại mỏng chạy xuống từng cell pin và dẫn các electron ra mạch ngoài tạo thành dòng điện. Hiện nay, các tấm pin mặt trời được sản xuất với 5 – 6 Busbars, hoặc thậm chí là 9 – 12 Busbars nhằm tăng khả năng truyền tải các electron, mang lại hiệu suất cao hơn.

Split Panels (Sử dụng tế bào phân nửa – Half-cut cells)

Half-cut cells là công nghệ pin mặt trời sử dụng phương pháp cắt cell truyền thống ra hai phần bằng nhau thông qua tia laser, phân chia tấm pin mặt trời thành 2  bảng nhỏ hơn với công suất 50% trên mỗi bảng và hoạt động song song với nhau. Công nghệ sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời này giúp tăng hiệu suất, giảm che bóng và tổn thất của cell pin.

Dual Glass Panels – Công nghệ pin mặt trời hai mặt kính

Công nghệ Dual Glass Panels (tấm pin mặt trời 2 kính) là công nghệ sử dụng mặt kính sau thay thế cho tấm nền truyền thống và tạo ra một tấm pin có hai mặt kính cường lực. Công nghệ sản xuất này giúp tăng tính ổn định cho hoạt động của các tấm pin, nâng cao tuổi thọ cho sản phẩm.

Frameless Panels – Tấm pin không khung

Với công nghệ pin mặt trời này, những tấm pin mặt trời sẽ được loại bỏ khung nhôm truyền thống, hạn chế bám bụi, dễ dàng vệ sinh bề mặt, giúp tăng sản lượng điện mặt trời. Tuy nhiên, công nghệ này sẽ khiến cho việc lắp đặt tấm pin phức tạp hơn vì cần có hệ thống kẹp đặc biệt.

Shingled Cells

Shingled Cells là phương pháp chồng chéo các dải tế bào mỏng có thể được lắp ráp theo chiều ngang hoặc chiều dọc trên tấm pin. Shingled Cell được tạo ra bằng cách cắt laser một tế bào có kích thước đầy đủ thành 5 – 6 dải và xếp chúng theo cấu hình ván lợp nối bằng keo kết nối phía sau. Công nghệ pin mặt trời sản xuất này giúp làm giảm hiệu ứng đổ bóng với mỗi tế bào hoạt động độc lập hiệu quả.

N-Type Solar Cells hiệu suất cao

Vào những năm 1954, công nghệ này sử dụng wafer silicon pha tạp loại N. Tuy nhiên, theo thời gian, các nhà sản xuất nhận thấy silicon loại P hiệu quả hơn về chi phí nên đã sử dụng nó trong sản xuất tấm pin năng lượng.

Công nghệ pin mặt trời với tế bào quang điện IBC

Công nghệ IBC (Interdigitated Back Contact) sử dụng một mạng lưới dây dẫn có từ 30 dây trở lên được tích hợp vào sau cell pin. Công nghệ này có tác dụng giảm che bóng cho tế bào và giảm phản xạ một số photon ánh sáng, từ đó gia tăng hiệu suất cho tấm pin.

Heterojunction – HJT Cells

Công nghệ pin mặt trời HJT Cells sử dụng trên cơ sở silic tinh thể thông thường với các lớp silic thin film bổ sung ở hai bên của tế bào tạo thành heterojunction (dị hợp). Các tế bào dị hợp nhiều lớp có khả năng tăng hiệu quả mạnh mẽ với thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đạt hiệu quả lên tới 26,5% khi kết hợp với công nghệ IBC.

cong nghe pin mat troi 4

Các công nghệ pin mặt trời mới nhất sẽ giúp nâng cao hiệu suất cũng như tuổi thọ của sản phẩm, từ đó, giúp chủ đầu tư tối ưu chi phí hiệu quả. VŨ SƠN SOLAR chuyên cung cấp các giải pháp về điện năng lượng mặt trời. Chúng tôi chuyên lắp điện năng lượng mặt trời tại Vũng Tàu, Quảng Ngãi, khu vực miền Trung, miền Nam,… chất lượng, giá tốt nhất.

Vũ Sơn Solar tại Vũng Tàu
Trụ sở chính của Vũ Sơn Solar tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Không chỉ ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất, chúng tôi còn hỗ trợ khách hàng 24/7, mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống điện mặt trời, chúng tôi còn phân phối, lắp đặt đèn năng lượng mặt trời giá tốt nhất.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG VŨ SƠN

 • Trụ sở chính: 101 Tỉnh lộ 44A, Tt. Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Điện thoại: 0908 936 736 – 02543 842 616
 • Chi nhánh: 1078 Quang Trung, P. Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi
 • Điện thoại: 090 4499 091 – 02553 726 727
 • Email: info@vusonsolar.vn
 • Website: www.vusonsolar.vn
 • Facebookfb.com/vusonsolar
4.9/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *