Hé lộ công nghệ pin năng lượng mặt trời đột phá

Các nhà nghiên cứu Đại học Columbia (Mỹ) phát triển một công nghệ pin năng lượng mặt trời mới có thể khai thác năng lượng mặt trời nhanh hơn, hiệu quả hơn. Rất hứa hẹn mở ra một thế giới không nhiên liệu hóa thạch.

Công nghệ pin năng lượng mặt trời đột phá
Pin mặt trời có thể hiệu quả và nhanh hơn nhờ các nhà nghiên cứu của đại học Columbia, Mỹ phát minh

Các nhà nghiên cứu đã đăng tải công trình trên tạp chí Nature Chemistry. Họ đã thiết kế được các phân tử hữu cơ có khả năng tạo ra hai “exciton” trên mỗi photon ánh sáng, quá trình này được họ gọi là “phân đôi đơn”. Các “exciton”, tạo ra dòng điện trên pin mặt trời, có thể tồn tại được lâu hơn nhiều so với các exciton được tạo ra từ các phân tử vô cơ, dẫn đến sự khuếch đại điện và được pin mặt trời hấp thụ.

Ông Luis Campos giải thích tất cả các tấm pin mặt trời hiện nay đều hoạt động theo cùng một cách. Với mỗi photon đi kèm, sẽ tạo ra chỉ một exciton. Các exciton này được tạo ra sẽ chuyển đổi thành dòng điện. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy có một số phân tử có thể giúp tạo ra tận hai exciton từ một photon.

Theo Science Times, công nghệ pin năng lượng mặt trời này là tiến bộ không chỉ ứng dụng trong sản xuất năng lượng mặt trời thế hệ tiếp theo mà trong cả quá trình quang xúc tác trong hóa học, cảm biến và hình ảnh, có thể sử dụng được trong sản xuất dược phẩm, nhựa và nhiều loại hóa chất tiêu dùng khác. Nó hứa hẹn giải phóng thế giới khỏi công nghệ khai thác năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch như dầu thô, than đá, khí tự nhiên hoặc dầu nặng.
Có lẽ thách thức duy nhất là các phân tử cần thiết để tạo ra hai exciton tồn tại trong thời gian rất ngắn, khoảng vài chục nano giây (một nano giây = một phần tỉ giây), khiến cho việc thu hoạch chúng để sử dụng công nghệ nói trên là rất khó, theo các nhà nghiên cứu.

Xem thêm: Tại sao hàng xóm đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời giá rẻ hơn của tôi?

Nguồn: Thanhnien. vn

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *