Cách tính công suất của tấm pin mặt trời chuẩn xác nhất

Khi nhận được hóa đơn tiền điện mỗi tháng, điều bạn quan tâm nhất là gì? Chắc chắn, hầu hết sẽ chỉ nhìn vào tổng chi phí để biết phải trả bao nhiêu tiền điện tháng vừa rồi. Những cách tốt nhất bạn nên kiểm tra chỉ số ghi điện trên hóa đơn xem có khớp với số đo trên công tơ điện nhà bạn hay chưa? Đặc biệt là xem và tính công suất pin mặt trời.

CÁCH TÍNH CÔNG SUẤT CỦA MỘT TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
Cách tính công suất của một tấm pin năng lượng mặt trời

1. KWp là gì?

KWp là mức công suất tối đa của một bảng pin hoặc một hệ thống năng lượng mặt trời. Được sử dụng để so sánh hiệu suất giữa các hệ thống điện mặt trời hoặc ước tính lượng điện năng mà các pin mặt trời có thể tạo ra được trong điều kiện thuận lợi nhất.

Ngoài chất lượng sản xuất sản phẩm, công suất có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố từ môi trường cũng như cách lắp đặt của người dùng:

  • Nhiệt độ môi trường xung quanh các tấm pin.
  • Bóng râm do mây, cây cối, phân chim…tạo ra trên bề mặt các mảng pin năng lượng.
  • Vị trí lắp đặt: Tùy vào thời gian chiếu nắng và lượng nắng cũng sẽ ảnh hưởng.
  • Cách lắp đặt: Góc nghiêng và hướng của pin năng lượng mặt trời.

2. Dựa vào đâu để đánh giá KWp?

Những yếu tố được cấu thành nên điều kiện chuẩn của tấm pin:

  • Lượng bức xạ của mặt trời 1.000W/m2
  • Nhiệt độ môi trường là 25°C
  • Tấm pin phải được nhận ánh sáng toàn diện, giữa trưa không có mây và các bóng râm che khuất.

3. Cách tính dựa vào KWp?

Theo nghiên cứu, Việt Nam nằm vùng nhiệt đới là khu vực mà có ít nhất một lần trong 1 năm dương lịch mà Mặt trời có thể lên đến thiên đỉnh, do đó Việt Nam là một trong số các quốc gia nhận được tương đối nhiều lượng ánh nắng từ mặt trời và quanh năm. Theo một số báo cáo nghiên cứu địa lý thì trung bình mỗi ngày ở nước ta có khoảng 4,7 giờ nắng. Như vậy, mỗi năm sẽ có khoảng 4.7 x 365 = 1715,5 giờ nắng, số liệu này là cốt yếu để tính toán.

Cách tính dựa vào KWp
Cách tính công suất dựa vào KWp

Bạn hãy tính toán sản lượng hàng năm trên mỗi công suất cao điểm. Theo các bạn đã biết, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến công suất đỉnh của các tấm pin (độ nghiêng, hướng, …). Vì vậy, khi tính toán chúng ta ước tính hiệu quả sẽ là khoảng 80%, ta có:

1715,5 kWh/năm x 80% = 1372,4 kWh / kWp mỗi năm.

Để tính toán sản lượng dự kiến của hệ thống pin mặt trời, bạn nhân công suất cực đại (kWp) với lại mức sản xuất năng lượng trên công suất cực đại (kWh / kWp). Bạn sẽ có được kết quả là tổng năng lượng tạo ra từ các tấm pin mỗi năm. Ví dụ, đối với một dự án điện mặt trời 5 kWp ở Việt Nam nó sẽ tạo ra “5 x 1372,4 = 6862 kWh” mỗi năm.

Cách tính công suất điện là vô cùng quan trọng, vì nó giúp bạn tính được một tháng pin mặt trời gia đình bạn tạo được bao nhiêu điện,…

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về Báo giá điện mặt trời dựa vào số kWh.

Cho dù là hệ thống hay mục đích sử dụng nào, Vũ Sơn Solar luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn. Hãy liên hệ ngay với

4.9/5 - (10 bình chọn)

One thought on “Cách tính công suất của tấm pin mặt trời chuẩn xác nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *