[KHÁM PHÁ] Cách tính hiệu suất pin mặt trời chuẩn nhất

Hiệu suất pin mặt trời có ảnh hưởng đến sản lượng điện thực tế, cách thiết kế, tính toán và lựa chọn tấm pin mặt trời. Do đó, để đạt hiệu quả cao, bạn cần biết cách tính hiệu suất pin mặt trời chuẩn nhất, từ đó tính toán chính xác phương án thi công, lắp đặt điện mặt trời. Theo dõi bài viết chi tiết dưới đây!

Cách tính hiệu suất pin mặt trời
Cách tính hiệu suất pin mặt trời chuẩn nhất từ VŨ SƠN SOLAR

Ý nghĩa hiệu suất pin mặt trời

Hiệu suất tấm pin là tỷ lệ % giữa năng lượng điện từ (công suất 1m2 diện tích bề mặt tấm pin) và năng lượng mặt trời (cường độ bức xạ tiêu chuẩn).

Hiệu suất tấm pin tỷ lệ thuận với sản lượng điện thực tế và tỷ lệ nghịch với diện tích lắp đặt. Từ hiệu suất pin mặt trời, người ta có thể tính được sản lượng điện, diện tích lắp đặt, số tấm pin cần lắp đặt,… Đây là cơ sở, nền tảng cho việc tính toán chi phí đầu tư và lên phương án thi công hệ thống điện mặt trời.

Cach tinh hieu suat pin mat troi 1 2
Cách tính hiệu suất pin mặt trời chuẩn sẽ giúp bạn có được các tính toán cụ thể nhất

Hướng dẫn cách tính hiệu suất pin mặt trời

Thông thường, các tấm pin mặt trời thường có hiệu suất từ 11 – 30%. Cách tính hiệu suất pin mặt trời được tính theo công thức sau:

Hiệu suất tấm pin = [Công suất tấm pin / (Diện tích tấm pin *1000)] *100

Trong đó:

  • Hiệu suất tấm pin – r (%)
  • Công suất tấm pin (Wp)
  • Diện tích tấm pin (m2)

Ví dụ: 1 tấm pin có công suất 440Wp, diện tích bề mặt là 2,2m2 thì hiệu suất là [440 / (2,2 x 1000)] x 100 = 20%

Hiệu suất tấm pin có thể tra được trong tài liệu kỹ thuật tấm pin được nhà sản xuất công bố.

cach tinh hieu suat pin mat troi 1 1

Công thức tính tổng diện tích lắp đặt dựa theo công suất tấm pin

Để tính được diện tích lắp đặt điện mặt trời, bạn cần xác định được số lượng tấm pin cần thiết. Để tính được số lượng này, bạn thực hiện theo công thức sau:

Số lượng tấm pin = Công suất cả hệ thống / Công suất 1 tấm

Từ số lượng tấm pin này, bạn có thể tính tổng diện tích cần lắp đặt theo công thức dưới đây:

Tổng diện tích = Số lượng tấm pin x Diện tích 1 tấm

Ví dụ: Nếu muốn lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái có công suất 3kWp = 3000Wp bằng tấm pin có công suất 440W. Diện tích 1 tấm pin là 2 mét vuông, thì:

 • Số lượng tấm pin là: 3000 / 440 = 6,8 (~ 7 tấm)
 • Tổng diện tích cần lắp đặt là: 7 x 2 = 14m2

Công thức tính sản lượng điện hệ thống tạo ra hàng tháng

Sản lượng điện tạo ra dựa theo hiệu suất tấm pin được tính theo công thức:

E = (A * r * GTI * f) * 30

Trong đó:

  • E (kWh): Sản lượng điện của hệ thống điện mặt trời trong tháng
  • A (m2): Tổng diện tích lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời
  • r (%): Hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời
  • GTI (kWh/m2/ngày): Là toàn bộ năng lượng bức xạ mặt trời tới một bề mặt nằm theo phương ngang tính theo ngày. Tra cứu tại đây: Global Solar Atlas
  • f: Hệ số tổn thất khi chuyển đổi từ dòng điện 1 chiều sang dòng điện xoay chiều thông qua inverter, tổn thất trên đường dây dẫn điện, điều kiện môi trường bên ngoài (thời tiết, bụi bẩn…), lấy trung bình là 0,8.
cach tinh hieu suat pin mat troi
Cường độ bức xạ tại các khu vực trên cả nước giúp bạn dự tính dễ dàng

Ví dụ:

Khách hàng Nguyễn Văn A tại TP. Vũng Tàu dự định lắp hệ thống trên diện tích 30m2. Anh A đang phân vân 2 lựa chọn: tấm pin công suất 440wp và tấm pin công suất 410Wp, cả hai loại đều có kích thước 2,2m2. Tổng năng lượng bức xạ mặt trời tại TP. Vũng Tàu là 5,375 kWh/m2/ngày.

Tấm pin 410Wp Tấm pin 440Wp
Hiệu suất tấm pin (r): [410/(2,2 * 1000)] * 100 = 18,6%Số lượng tấm pin có thể lắp đặt: 30/2,2 = 13,6 tấm => 13 tấm

Sản lượng điện dự kiến/tháng:

(13 * 2,2 * 18,6% * 5,375 * 0,8) * 30 = 686kWh

Hiệu suất tấm pin (r): [440/(2,2 * 1000)] * 100 = 20%Số lượng tấm pin có thể lắp đặt: 30/2,2 = 13,6 tấm => 13 tấm

Sản lượng điện dự kiến/tháng:

(13 * 2,2 * 20% * 5,375 * 0,8) * 30 = 738kWh

Cách lựa chọn tấm pin hiệu suất cao

Để chọn được tấm pin có hiệu suất cao, người dùng cần căn cứ vào các tiêu chí sau:

 • Chọn pin mono: Pin mono được chế tạo dựa trên công nghệ đơn tinh thể, cho phép các electron có nhiều chỗ di chuyển hơn nên hiệu suất cao hơn.
 • Tế bào quang điện đồng đều: Các tế bào quang điện đồng đều, không bị lỗi thì pin mặt trời có hiệu suất cao hơn.
 • Căn cứ vào chế độ bảo hành: Tấm pin được nhà sản xuất bảo hành càng dài với hiệu suất càng cao thì tấm pin có chất lượng tốt, cho hiệu suất cao. Đây lời cam kết chất lượng từ nhà sản xuất.
 • Sai số cho phép của công suất danh định thấp: Đây là thông số cho thấy công suất thực tế của tấm pin chênh lệch như thế nào so với công suất được ghi trên catalog của nhà sản xuất. Thông thường, các tấm pin mặt trời có sai số cho phép của công suất định danh là 5%. Riêng các tấm pin mặt trời hạng 1 có sai số cho phép của công suất định danh là 2%.
 • Hệ số nhiệt độ: Hệ số nhiệt độ càng thấp thì công suất tấm pin mặt trời càng bị giảm ít và tấm pin càng hoạt động có hiệu quả.
cách tính hiệu suất pin mặt trời
Chọn pin mono hay poly?

Top 3+ tấm pin mặt trời hiệu suất cao được tin dùng nhất

Thương hiệu pin mặt trời AE Solar

AE Solar được thành lập vào năm 2003 bởi Tiến sĩ Tiến sĩ Alexander Maier và hai anh em ở Königsbrun, Đức. AE Solar tiên phong trong việc tạo ra một ứng dụng di động độc đáo nhằm chống lại các vấn đề về vi phạm bản quyền và đảm bảo tính xác thực của tấm pin mặt trời bằng cách tích hợp chip NFC (chip công nghệ giao tiếp tầm ngắn) trong tất cả các tấm pin.

Thương hiệu pin mặt trời AE đã nghiên cứu và phát triển nhiều dòng khác nhau. Tuy nhiên, 2 dòng chủ đạo, được phân phối chủ yếu là AE SOLAR 72-CELL MONO và AE SOLAR 72CELL POLY.

Tùy theo từng nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình, doanh nghiệp, thương mại… mà khách hàng lựa chọn dòng thiết bị thích hợp nhất.

cach tinh hieu suat pin mat troi 1 1

Thương hiệu pin mặt trời Hanwha Q Cells

Hanwha Q Cells là một trong những thương hiệu sản xuất pin mặt trời lớn nhất thế giới đến từ Hàn Quốc. Thành lập vào năm 1999,  Hanwha Q Cells có trụ sở chính được đặt tại Seoul, Hàn Quốc và Thalheim, Đức. Hiện nay, hệ thống cơ sở sản xuất của Hanwha Q Cells được phân bố rất rộng rãi trên khắp thế giới bao gồm: Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia,….

 • Về công nghệ: Pin Q Cells được ứng dụng công nghệ Q.Antum, đảm bảo đạt chuẩn về mặt chất lượng và thiết kế. Nhờ vậy, công suất hoạt động của pin mặt trời Q Cells rất cao, có thể lên đến 400 Wp.
 • Về hiệu suất: Pin có cấu tạo bao gồm 144 cell và 12 busbar góp phần tối ưu hóa được công dụng của tấm pin, hiệu suất làm việc lên đến 20.8%.
 • Về thiết kế: Thiết kế vững chắc, an toàn, có 2 loại pin là tấm pin full-cell và tấm pin half-cell.
 • Về giá thành: Mức giá trung bình giao động khoảng $190 (khoảng 4,4 triệu đồng). Đây là mức giá có tính cạnh tranh cao, giúp người dùng tiết kiệm chi phí đầu tư hiệu quả nhất.
 • Một số loại pin phổ biến như: Q.PEAK DUO-G5 315-330; Q.PEAK DUO-G6+ 345-355; Q.PEAK DUO-G7 325-335; Q.PEAK DUO-G8+ 340-360; Q.PEAK DUO ML-G9;…

cach tinh hieu suat pin mat troi 2 1

Thương hiệu pin mặt trời Canadian

Canadian được thành lập vào năm 2001 tại Canada. Đây là đơn vị sản xuất và cung ứng đa dạng các loại pin mặt trời phát triển mạnh mẽ nhất trên thế giới, có mặt tại 20 quốc gia.

 • Về công nghệ: Ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại. Điển hình như: công nghệ Half-cut cells giúp giảm điện áp cho tấm pin; công nghệ Black Silicon góp phần giảm thiểu tình trạng phản xạ ánh sáng ngược; công nghệ PERC giúp gia tăng tốc độ phản xạ và chuyển hóa quang năng;…
 • Về hiệu suất: Do được gia công 100% bằng robot, mức độ chính xác sản phẩm rất cao. Canadian cam kết tất cả sản phẩm pin mặt trời của hãng hoạt động với hiệu suất trên 80% trong vòng 25 năm đầu.
 • Về thiết kế: Tấm pin được thiết kế rất chắc chắn, đảm bảo an toàn, chống nước tốt, có khả năng chịu tải trọng của gió lên đến 2400Pa.
 • Một số loại pin tiêu biểu như: HiKu7 580 – 600 W ; HiKu6 525 – 550 W; HiKu5 435 – 500 W; Ku5 425 – 450 W;…

cach tinh hieu suat pin mat troi 1

VŨ SƠN SOLAR – Đơn vị cung cấp tấm pin mặt trời hiệu suất cao, chính hãng

VŨ SƠN SOLAR tự hào là đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các dòng thiết bị pin mặt trời chất lượng, chính hãng với giá cả cạnh tranh. Các sản phẩm có giấy tờ đầy đủ, chất lượng được kiểm tra nghiêm ngặt.

Đồng thời, Vũ Sơn Solar luôn đồng hành cùng khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp dịch vụ vệ sinh, bảo trì với chi phí tối ưu nhất.

Hy vọng với cách tính hiệu suất pin mặt trời mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có được tính toán hợp lý nhất.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG VŨ SƠN

 • Trụ sở chính: 101 Tỉnh lộ 44A, Tt. Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Điện thoại: 0908 936 736 – 02543 842 616
 • Chi nhánh: 1078 Quang Trung, P. Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi
 • Điện thoại: 090 4499 091 – 02553 726 727 
 • Email: info@vusonsolar.vn
 • Website: www.vusonsolar.vn
 • Facebook: fb.com/vusonsolar
5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *