Top 4 giải pháp đảm bảo hiệu suất pin mặt trời tốt nhất

Hiệu suất pin mặt trời là tỉ số giữa năng lượng điện từ và năng lượng ánh sáng mặt trời. Hiệu suất pin mặt trời phụ thuộc vào chất lượng tế bào quang điện, công nghệ sản xuất, vận hành và bảo dưỡng,… Để nâng cao tuổi thọ thiết bị, cũng như mang lại hiệu quả sử dụng,… các chủ đầu tư cần đảm bảo hiệu suất pin mặt trời tốt nhất với các giải pháp tối ưu. Để rõ hơn về vấn đề này, theo dõi những chia sẻ mới nhất dưới đây của VŨ SƠN SOLAR nhé!

hiệu suất pin mặt trời
VŨ SƠN SOLAR – Công ty cung cấp thiết bị, lắp đặt hệ thống điện mặt trời uy tín toàn quốc

Hiệu suất pin mặt trời là gì?

Hiệu suất pin mặt trời là tỉ số giữa năng lượng điện từ và năng lượng ánh sáng mặt trời. Nói cách khác, đây chính là thông số biểu thị cho phần quang năng chuyển đổi thành điện năng. Hiệu suất pin mặt trời càng cao thì sản lượng điện thực tế của hệ thống càng cao, diện tích lắp đặt càng thấp. Do đó, người dùng có thể dựa vào yếu tố này để xác định số lượng tấm pin cần thiết. Tất nhiên, từ đây bạn có thể dự toán được chi phí đầu tư cũng như định hướng được cách thiết kế, lắp đặt.

hiệu suất pin mặt trời

Cách tính hiệu suất pin mặt trời chuẩn nhất 2023

Như đã đề cập ở bài viết trước, công suất tấm pin mặt trời được đo bằng Wp (watt-peak). Wp là công suất được sinh ra từ một hoặc nhiều tấm pin mặt trời trong điều kiện tối ưu nhất. Đó là điều kiện về cường độ bức xạ mặt trời, hướng ánh sáng, nhiệt độ không khí, tốc độ gió, áp suất khí quyển…

hiệu suất pin mặt trời
VŨ SƠN SOLAR – Đơn vị cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng, chính hãng

Công thức tính hiệu suất pin mặt trời chuẩn nhất

Để xác định được hiệu suất tấm pin mặt trời, người ta đo công suất điện sản sinh của tấm pin trong điều kiện tiêu chuẩn: cường độ bức xạ 1000W/m2, spectrum 1.5AM ở nhiệt độ 25 độ C. Tỉ số giữa công suất điện tạo ra và diện tích tấm pin chính là hiệu suất tấm pin.

Theo đó, cách tính hiệu suất pin mặt trời như sau:

Hiệu suất tấm pin = [Công suất tấm pin / (Diện tích tấm pin * 1000)] *100

Trong đó:

  • Hiệu suất tấm pin – r (%)
  • Công suất tấm pin (Wp)
  • Diện tích tấm pin (m2)

Ví dụ: 1 tấm pin có công suất 440Wp, diện tích bề mặt là 2,2m2 thì hiệu suất là [440 / (2,2 x 1000)] x 100 = 20%

Hiệu suất tấm pin có thể tra được trong tài liệu kỹ thuật tấm pin được nhà sản xuất công bố.

hiệu suất tấm pin năng lượng mặt trời

Công thức tính sản lượng điện tạo ra từ hiệu suất tấm pin

Sản lượng điện tạo ra dựa theo hiệu suất tấm pin được tính theo công thức:

E = (A * r * GTI * f) * 30

Trong đó:

  • E (kWh): Sản lượng điện của hệ thống điện mặt trời trong tháng
  • A (m2): Tổng diện tích lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời
  • r (%): Hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời
  • GTI (kWh/m2/ngày): Là toàn bộ năng lượng bức xạ mặt trời tới một bề mặt nằm theo phương ngang tính theo ngày. Tra cứu tại đây: Global Solar Atlas
  • f: Hệ số tổn thất khi chuyển đổi từ dòng điện 1 chiều sang dòng điện xoay chiều thông qua inverter, tổn thất trên đường dây dẫn điện, điều kiện môi trường bên ngoài (thời tiết, bụi bẩn…), lấy trung bình là 0,8.

Ví dụ:

Khách hàng Nguyễn Văn A tại TP. Vũng Tàu dự định lắp hệ thống trên diện tích 30m2. Anh A đang phân vân 2 lựa chọn: tấm pin công suất 440wp và tấm pin công suất 410Wp, cả hai loại đều có kích thước 2,2m2. Tổng năng lượng bức xạ mặt trời tại TP. Vũng Tàu là 5,375 kWh/m2/ngày.

Tấm pin 410Wp Tấm pin 440Wp
Hiệu suất tấm pin (r): 410/(2,2 * 1000) = 18,6%

Số lượng tấm pin có thể lắp đặt: 30/2,2 = 13,6 tấm => 13 tấm

Sản lượng điện dự kiến/tháng:

(13 * 2,2 * 18,6% * 5,375 * 0,8) * 30 = 686kWh

Hiệu suất tấm pin (r): 440/(2,2 * 1000) = 20%

Số lượng tấm pin có thể lắp đặt: 30/2,2 = 13,6 tấm => 13 tấm

Sản lượng điện dự kiến/tháng:

(13 * 2,2 * 20% * 5,375 * 0,8) * 30 = 738kWh

Như vậy, cùng với một diện tích lắp đặt như nhau, tấm pin có hiệu suất càng cao thì sản lượng điện tạo ra càng lớn.

Hiệu suất pin mặt trời chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Hiệu suất tấm pin mặt trời chịu sự chi phối của nhiều yếu tố như công nghệ chế tạo, chất lượng tế bào quang điện, hướng lắp đặt tấm pin,…

Công nghệ chế tạo pin mặt trời

Hiện nay, các loại pin mặt trời được chế tạo dựa trên 3 loại công nghệ chính là đơn tinh thể, đa tinh thể và thin-film. Mỗi loại công nghệ sẽ cho hiệu suất pin khác nhau.

 • Công nghệ đơn tinh thể: Các tế bào quang điện được cấu tạo từ tinh thể đơn. Do đó, các electron có nhiều không gian di chuyển tạo thành dòng điện. Đây là loại công nghệ cho hiệu suất tấm pin cao nhất, khoảng 17 – 27%.
 • Công nghệ đa tinh thể: Các tế bào quang điện được cấu tạo từ đa tinh thể. Do đó, các electron ít có không gian di chuyển tự do nên tạo thành dòng điện ít hơn. Loại công nghệ này cho hiệu suất pin tương đối cao, khoảng 15 – 22% nhưng thấp hơn công nghệ đa tinh thể.
 • Công nghệ thin-film: Các tấm pin mặt trời được cấu tạo từ một hoặc nhiều lớp điện quang mỏng, kết hợp với lớp chất nền bằng nhựa, thủy tinh hoặc kim loại. Do đó, khả năng di chuyển của các electron bị hạn chế. Đây là công nghệ cho hiệu suất thấp nhất.

Chất lượng tế bào quang điện

Như bạn đã biết, tấm pin mặt trời được cấu tạo từ nhiều tế bào quang điện. Đây chính là yếu tố chính đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi bức xạ mặt trời thành dòng điện. Vì vậy, nếu tế bào quang điện kém chất lượng thì hiệu suất pin bị giảm xuống. Chất lượng tế bào quang điện chịu sự chi phối của các yếu tố khác như kiểu thiết kế tế bào quang điện, loại silicon,…

hieu suat pin mat troi 3
Cấu tạo tấm pin năng lượng mặt trời

Hướng lắp đặt, điều kiện thời tiết

Hướng lắp đặt và điều kiện thời tiết là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất tấm pin mà chủ đầu tư, đơn vị thi công cần chú ý. Nếu lắp đặt ở hướng không hợp lý sẽ khiến tấm pin đón nhận ít bức xạ mặt trời, hiệu quả thấp. Bên cạnh đó, trong điều kiện ánh sáng yếu, mưa, thời tiết âm u hay vào buổi đêm, lượng bức xạ mặt trời mà tấm pin hấp thụ được ít nên hiệu suất thấp.

Thông thường, để nhận được bức xạ mặt trời cao nhất, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được lắp đặt nghiêng về hướng Nam với góc nghiêng bằng với vĩ độ tại khu vực lắp đặt.

góc nghiêng tấm pin năng lượng mặt trời
Góc nghiêng tấm pin năng lượng mặt trời

Chế độ bảo dưỡng

Để hạn chế tình trạng phản xạ lại ánh sáng mặt trời, bề mặt tấm pin mặt trời thường được thiết kế có độ nhám nhất định. Đây cũng chính là đặc điểm quan trọng giúp tấm pin hấp thụ ánh sáng tốt nhất. Vì lẽ đó, bề mặt tấm pin thường bị bám bụi, làm giảm khả năng hấp thụ ánh sáng, làm giảm hiệu suất. Vì vậy, bạn cần bảo dưỡng, vệ sinh pin mặt trời định kỳ, đúng cách, đảm bảo hiệu suất pin mặt trời tốt nhất.

Đảm bảo hiệu suất pin mặt trời tốt nhất với các giải pháp tối ưu

Để đảm bảo hiệu suất pin mặt trời một cách tốt nhất, bạn có thể ứng dụng các giải pháp tối ưu sau:

Lựa chọn tấm pin phù hợp: mono hay poly?

Việc lựa chọn loại pin thích hợp còn giúp bạn tối ưu chi phí đầu tư, mang lại hiệu suất cao. Pin mono được ứng dụng công nghệ chế tạo đơn tinh thể. Pin poly được ứng dụng công nghệ chế tạo đa tinh thể. Đây là hai loại công nghệ chế tạo cho hiệu suất tấm pin cao. Do đó, việc chọn pin mono hay pin poly còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

  • Căn cứ vào nhu cầu sử dụng điện để chọn tấm pin mặt trời
  • Khu vực lắp đặt nhiều nắng hay ít nắng,…
  • Không gian lắp đặt (quy mô):  Vì tấm pin mono có hiệu suất cao hơn, nên với cùng một lượng điện năng, bạn cần số lượng tấm pin ít hơn.

NÊN lắp đặt ở hướng đón bức xạ mặt trời nhiều nhất

Chọn hướng lắp đặt phù hợp, đón được nhiều bức xạ mặt trời sẽ giúp mang lại hiệu suất pin mặt trời tốt nhất. Ở Việt Nam, hướng đón được lượng bức xạ mặt trời nhiều nhất trong cả ngày là hướng Nam. Vì thế, người dùng nên lắp đặt tấm pin mặt trời theo hướng này.

hiệu suất pin mặt trời
NÊN lắp đặt ở hướng đón bức xạ mặt trời nhiều nhất

Bên cạnh đó, độ nghiêng hệ thống cũng chính là yếu tố quan trọng không kém, có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đón bức xạ mặt trời. Độ nghiêng phù hợp để lắp đặt các tấm pin mặt trời là 15 – 45 độ và thấp dần về phía Nam. Ngoài ra, mỗi địa điểm lắp đặt sẽ có độ nghiêng tối ưu khác nhau và bằng với vĩ độ của khu vực.

hiệu suất pin mặt trời
Lắp đặt các tấm pin mặt trời là có góc nghiêng phù hợp

Bảo dưỡng đúng cách, đúng định kỳ

Lời khuyên dành cho khách hàng là nên tuân thủ theo đúng lịch bảo dưỡng từ nhà cung cấp. Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra hệ thống pin thường xuyên, đảm bảo không có rác, bụi bẩn, lá cây,… bám trên bề mặt pin. Khi vệ sinh pin mặt trời, bạn cần sử dụng cây lau chuyên dụng hoặc dùng khăn ẩm, bàn chải mềm, bọt biển,… Nhờ đó, hiệu suất tấm pin sẽ tăng lên. Tốt nhất, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ từ các đơn vị lắp đặt, bảo dưỡng hệ thống uy tín, chuyên nghiệp. Họ là những người giàu kinh nghiệm, sẽ giúp bạn chọn được phương án tối ưu nhất.

hiệu suất pin mặt trời
Bảo dưỡng, vệ sinh pin mặt trời bằng dụng cụ chuyên dụng

Chọn đơn vị cung cấp uy tín

Một nhà cung cấp uy tín chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự yên tâm nhất định. Không chỉ cung cấp các sản phẩm chất lượng, lắp đặt đúng cách mà họ còn có thể hỗ trợ bảo hành nhanh chóng khi hệ thống điện mặt trời của bạn gặp sự cố. VŨ SƠN SOLAR tự hào là đơn vị thiết kế, thi công lắp đặt, cung cấp dịch vụ bảo trì hệ thống uy tín nhất.

hieu suat pin mat troi 2
Dự án điện mặt trời được thực hiện bởi VŨ SƠN SOLAR

Chúng tôi đang áp dụng chính sách bảo hành 12 năm 1 đổi 1 (nếu lỗi từ nhà sản xuất) cho tấm pin, và 25 năm cho hiệu suất vận hành của pin trên 80%, 5 năm cho biến tần. Ngoài ra, VŨ SƠN SOLAR còn có chính sách bảo dưỡng 3 năm kể từ thời điểm lắp đặt giúp hệ thống luôn hoạt động ở chế độ tốt nhất.

VŨ SƠN SOLAR – Công ty lắp đặt hệ thống điện mặt trời chất lượng nhất tại Vũng Tàu và toàn quốc

VŨ SƠN SOLAR là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm, VŨ SƠN SOLAR là chuyên gia trong lĩnh vực: tư vấn, thiết kế, cung cấp & thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Chúng tôi sở hữu nhiều ưu điểm vượt bậc làm nên sự khác biệt, đó là:

 • Hơn 20 năm dẫn đầu trong lĩnh vực công nghiệp – gia dụng – năng lượng.
 • Công ty cam kết các thủ tục thay thế, đấu nối công tơ điện 2 chiều với điện lực EVN
 • Phù hợp sử dụng cho cả dân dụng và công nghiệp
 • Khách hàng được bảo hiểm rủi ro công trình từ Tập đoàn bảo hiểm BẢO LONG
 • Điện sạch – Giá rẻ – Tiết kiệm tối đa
 • Tấm pin và inverter từ các tập đoàn hàng đầu thế giới: Longi, Canadian, SMA, Fronius,…
 • Tuyệt đối an toàn cho hộ gia đình và hệ thống lưới điện
 • Bảo hành lên đến 12 năm (25 năm) đối với pin năng lượng mặt trời
 • Bảo dưỡng sản phẩm 3 năm đầu HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ
hieu suat pin mat troi 8
VŨ SƠN SOLAR – Công ty lắp đặt hệ thống điện mặt trời chất lượng nhất tại Vũng Tàu và toàn quốc

Trải qua hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện mặt trời, chúng tôi đã thực hiện hơn 1200+ dự án lớn nhỏ, là đối tác tin cậy của hơn 1000+ khách hàng. Những con số cụ thể sẽ là minh chứng hoàn hảo nhất cho sự chuyên nghiệp của Vũ Sơn Solar. Không chỉ tại lắp điện mặt trời Vũng Tàu, chúng tôi còn nhận lắp đặt hệ thống điện mặt trời Quảng Ngãi và trên toàn quốc.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG VŨ SƠN

 • Trụ sở chính: 101 Tỉnh lộ 44A, Tt. Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Điện thoại: 0908 936 736 – 02543 842 616
 • Chi nhánh: 1078 Quang Trung, P. Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi
 • Điện thoại: 090 4499 091 – 02553 726 727
 • Email: info@vusonsolar.vn
 • Website: www.vusonsolar.vn
 • Facebook: fb.com/vusonsolar
5/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *