Hướng dẫn chọn mua tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng

Tấm pin năng lượng mặt trời là thành phần chính và có vai trò quan trọng trong hệ thống điện mặt trời. Một tấm pin mặt trời chất lượng sẽ giúp hệ thống hoạt động tốt, đạt hiệu suất tốt nhất. Hiện nay, trên thị trường có hàng trăm sản phẩm pin mặt trời. Điều này giúp khách hàng có nhiều hơn sự lựa chọn, đáp ứng nhu cầu sử dụng cao. Tuy nhiên, nó cũng khiến nhiều khách hàng băn khoăn không biết đâu là dòng thiết bị phù hợp, chất lượng cho công trình. Việc chọn mua pin mặt trời cần được đáp ứng các tiêu chí về ngân sách, nhu cầu sử dụng, nhà cung cấp, thương hiệu,… Theo dõi những chia sẻ dưới đây của VŨ SƠN SOLAR để biết thêm chi tiết nhé!

tấm pin năng lượng mặt trời
Hệ thống điện mặt trời được lắp đặt bởi VŨ SƠN SOLAR

Các loại tấm pin năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến hiện nay 

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại pin mặt trời được sử dụng phổ biến là:

  1. Pin mặt trời mono đơn tinh thể
  2. Pin mặt trời poly đa tinh thể
  3. Pin mặt trời dạng phim mỏng Thin –  film

Pin mặt trời mono đơn tinh thể (monocrystalline)

Tấm pin gồm có các solar cell (tế bào quang điện) được chế tạo từ các tấm silic. Mỗi tấm silic là một lá cắt tinh thể silic đơn, tinh khiết. Trong quá trình sản xuất, người ta gắn lớp nhôm dẫn điện và các lớp bảo vệ khác lên tấm wafer (miếng silic mỏng có độ dày khoảng 0,76mm) để tránh tác động từ môi trường. Sau đó, người ta lắp các tấm wafer theo từng hàng, cột tạo thành hình chữ nhật và phủ kính, đóng khung lại làm nên tấm pin mặt trời.

Pin mono hoạt động tốt ở mọi điều kiện thời tiết, chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đây là sản phẩm phù hợp với những khu vực có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, các khu công nghiệp sản xuất,…

tấm pin năng lượng mặt trời
Pin mặt trời mono đơn tinh thể (monocrystalline)

Pin mặt trời poly đa tinh thể (polycrystalline)

Tấm pin mặt trời poly cũng gồm các solar cell (tế bào quang điện) được chế tạo từ các tấm silic. Nhưng mỗi tấm silic này lại được cấu tạo từ nhiều mảnh tinh thể silic nung nóng chảy trong khuôn, để nguội, cắt ra thành tấm wafer.

Đây là loại pin được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi giá cả phải chăng, đáp ứng nhu cầu sử dụng hiệu quả. Tuy nhiên, loại pin mặt trời này hoạt động không tốt ở những nơi có cường độ bức xạ thấp, độ ẩm cao.

tấm pin năng lượng mặt trời
Pin mặt trời poly đa tinh thể (polycrystalline)

Pin mặt trời dạng phim mỏng

So với hai loại trên, loại này có giá rẻ hơn vì hiệu suất thấp nhất. Các tấm pin mặt trời được cấu tạo từ một hoặc nhiều lớp điện quang mỏng, kết hợp với lớp chất nền bằng nhựa, thủy tinh hoặc kim loại. Do đó, khả năng di chuyển của các electron bị hạn chế. Đây là dòng thiết bị cho hiệu suất thấp nhất.

Thin film có hình dáng mỏng, được lắp đặt ở nơi hay di chuyển hoặc không thể chịu được trọng lượng của các thiết bị năng lượng mặt trời truyền thống. Hiệu suất pin khoảng 11%.

Để chọn mua loại pin mặt trời phù hợp, bạn cần cân nhắc các yếu tố như khu vực, vị trí lắp đặt, nhu cầu sử dụng điện,… Ví dụ, khi có nhu cầu sử dụng điện nhiều vào ban ngày, bạn nên chọn lắp loại pin mono. Còn nếu khi sử dụng điện nhiều vào ban đêm, thì bạn nên ứng dụng loại pin poly để tiết kiệm chi phí…

tấm pin năng lượng mặt trời
Chọn mua pin mono hay poly?

Có thể bạn quan tâm: VỆ SINH PIN MẶT TRỜI ĐÚNG CÁCH, NÂNG CAO TUỔI THỌ THIẾT BỊ

Tiêu chí chọn mua tấm pin năng lượng mặt trời

Nhu cầu sử dụng

Trước khi mua pin mặt trời thì việc đầu tiên là bạn xác định lượng điện mà gia đình sử dụng. Điều này giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp, đáp ứng nhu cầu sử dụng, tối ưu chi phí, giảm thiểu chi phí hóa đơn điện hàng tháng hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cần cân nhắc chọn pin mono hay poly phù hợp, hạn chế việc thiếu hay thừa năng lượng, ảnh hưởng đến chi phí đầu tư.

Ngân sách – Có nên chọn mua pin mặt trời giá rẻ?

Hiện nay, hệ thống điện mặt trời đang có sự phát triển vượt bậc với các công nghệ tiên tiến, hiện đại. Kéo theo đó là sự ra đời của hàng trăm sản phẩm pin mặt trời với chất lượng và giá thành khác nhau. Tất nhiên, điều này sẽ giúp khách hàng có nhiều hơn sự chọn lựa. Tuy nhiên, nó cũng chính là yếu tố khiến khách hàng băn khoăn không biết đâu là dòng sản phẩm chính hãng, chất lượng.

Vì vậy, trước khi chọn mua tấm pin năng lượng mặt trời, bạn cần tham khảo và tìm hiểu nhiều loại sản phẩm khác nhau. Và đặc biệt, bạn cần xác định được dự toán ngân sách cần chi để tránh vượt mức. Bạn tuyệt đối ĐỪNG HAM RẺ mà chọn các thiết bị pin kém chất lượng, làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành hệ thống.

Bạn NÊN ưu tiên chọn sản phẩm từ các thương hiệu sản xuất nổi tiếng trên thị trường bởi chúng sẽ được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, công nghệ tiên tiến nhất, đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, các thương hiệu nổi tiếng thường đưa ra các chính sách bảo hành hoàn hảo nhất, tối ưu lợi ích nhất dành cho khách hàng.

Chọn nhà cung cấp uy tín

Bên cách thương hiệu sản xuất, bạn cần tìm hiểu và chọn nhà cung cấp, đơn vị lắp điện mặt trời uy tín. Bạn có thể đánh giá mức độ uy tín của nhà cung cấp thông qua các yếu tố như giấy chứng nhận, giấy phép, chính sách bán hàng, chế độ bảo hành, danh tiếng của doanh nghiệp trên thị trường,…

Ngoài việc cung cấp những tấm pin chất lượng cao, độ bền ổn định thì bạn còn phải quan tâm đến trình độ thi công lắp đặt, để đảm bảo hệ thống cung cấp điện năng lượng mặt trời hợp lý. VŨ SƠN SOLAR chắc chắn là sẽ làm bạn hài lòng và yên tâm về chất lượng. Chúng tôi tự hào là một trong các đơn vị tiên phong trong lĩnh vực lắp điện mặt trời tại Việt Nam. Chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ sư trình độ chuyên môn cao, đội ngũ nhân công lành nghề, trang thiết bị hiện đại,… cam kết mang đến cho khách hàng những công trình điện mặt trời chất lượng, giá hợp lý.

tấm pin năng lượng mặt trời
VŨ SƠN SOLAR là công ty cung cấp pin mặt trời chất lượng, chính hãng

Cách chọn mua tấm pin năng lượng mặt trời chuẩn nhất

Để chọn được tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng, có hiệu suất cao, bạn có thể dựa vào các yếu tố sau:

Chất lượng tế bào quang điện

Thành phần chính tạo nên tế bào quang điện là chất liệu silicon tinh khiết, có chất lượng cao, giúp biến đổi quang năng thành điện năng. Để tạo nên các tấm pin năng lượng mặt trời có công suất lớn, người ta có thể ghép các tế bào quang điện lại với 3 mức độ phổ biến là:

  • Loại 6V cần ghép 18 tế bào quang điện
  • Loại 12V cần ghép 36 tế bào quang điện
  • Loại 24V cần 72 tế bào quang điện

Có 24 mức độ đánh giá chất lượng tế bào thành 3 loại là:

  1. Mức độ loại A: đánh giá chất lượng từ 1- 8. Các tế bào quang điện loại này thường mới, không bị lỗi kỹ thuật. Tấm pin được tạo nên từ các tế bào quang điện loại này thường có chất lượng tốt.
  2. Mức độ loại B: tế bào quang điện được đánh giá từ 9 – 16. Đa số các tế bào quang điện loại này thường đã qua sử dụng nhưng vẫn chưa bị hỏng.
  3. Mức độ loại C: chất lượng tế bào quang điện được đánh giá từ 17 – 24. Các tế bào quang điện của loại này có chất lượng kém, thường bị thải ra, và KHÔNG NÊN sử dụng loại có tế bào quang điện loại C để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Khu vực lắp đặt

Mỗi khu vực địa lý sẽ có điều kiện thời tiết, khí hậu khác nhau. Do đó, bạn cần cân nhắc và xem xét kỹ các yếu tố để chọn pin mặt trời phù hợp nhất.

 • Nếu khu vực lắp đặt có số giờ nắng nhiều, nắng quanh năm như miền Nam, miền Trung,… thì bạn nên chọn tấm pin poly. Pin poly có hiệu suất tương đối cao, giá thành phải chăng, giúp bạn tiết kiệm chi phí hiệu quả.
 • Nếu khu vực có số giờ nắng ít hơn như miền Bắc, bạn nên chọn tấm pin mono. Tấm pin mono có hiệu suất cao hơn tấm poly. Khi trời có bóng râm, nhiều mây, ánh sáng cường độ yếu, tấm pin mono vẫn có thể tạo ra điện hiệu quả.

Vị trí lắp đặt

tam pin nang luong mat troi 7
Pin mặt trời mono được lắp đặt trên mái nhà (sân thượng)

Vị trí lắp đặt, quy mô diện tích,… là các yếu tố không thể bỏ qua khi chọn mua tấm pin năng lượng mặt trời.

 • Với quy mô diện tích nhỏ, bạn nên chọn tấm pin mono bởi pin mono có hiệu suất cao, lắp đặt hệ thống cùng công suất sẽ cần ít không gian lắp đặt hơn.
 • Với quy mô diện tích rộng rãi, bạn nên tấm pin poly vì tấm pin poly có giá thấp hơn nên giúp giảm giá thành đầu tư.
 • Nếu nơi lắp đặt không chịu được trọng lượng của hệ thống thiết bị năng lượng mặt trời truyền thống hoặc hay di động (trên thuyền, xe),… bạn nên chọn tấm pin thin-film bởi pin thin-film nhẹ, dễ lắp đặt.
tam pin nang luong mat troi 1
Hệ thống pin mặt trời poly được lắp đặt trên mái nhà xưởng công nghiệp quy mô lớn

Kích cỡ và độ bền sản phẩm

Tấm pin năng lượng mặt trời có kích thước khác nhau. Tùy vào nhu cầu và diện tích lắp đặt mà bạn lựa chọn pin có kích thước và công suất phù hợp, đảm bảo cung cấp điện năng cho các thiết bị trong nhà.

Thông thường tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ từ 25 – 30 năm. Bạn ưu tiên chọn các sản phẩm có khả năng chịu được sự tác động của thời tiết, mưa gió, bão lũ,… Đa số những sản phẩm có chất lượng cao đều có khả năng chống nước cao, chịu lực tốt.  Tốt nhất, bạn nên chọn sản phẩm của thương hiệu uy tín, chính hãng, được ghi rõ thời gian bảo hành để đảm bảo được độ bền cũng như tuổi thọ của tấm pin năng lượng mặt trời.

Chất lượng khung giá đỡ, mặt kính

Một hệ thống khung giá đỡ chất lượng, chịu lực tốt, độ dày cao, không bị rỉ sét,… sẽ đảm bảo được sự chắc chắn của tấm pin mặt trời. Bên cạnh đó, bạn cần xem xét kỹ lớp kính cường lực bên ngoài, giúp bảo vệ và nâng cao tính thẩm mỹ của tấm pin. Lớp kính này cần được làm bằng chất liệu dày, chắc chắn, chịu lực tốt, không bị trầy xước hay rạn nứt, phía sau được trang bị lớp màng.

Xem thêm: XỬ LÝ PIN MẶT TRỜI HẾT HẠN VỚI CÁC GIẢI PHÁP “VÀNG”

VŨ SƠN SOLAR – Công ty cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời chính hãng, chất lượng nhất

VŨ SƠN SOLAR là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm, VŨ SƠN SOLAR là chuyên gia trong lĩnh vực: tư vấn, thiết kế, cung cấp & thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Tại VŨ SƠN SOLAR, các tấm pin đều được sản xuất từ các tập đoàn hàng đầu thế giới với chất lượng cell pin hạng A, mang lại hiệu suất cao nhất được chứng nhận từ các đơn vị kiểm định quốc tế. Các sản phẩm đều được bảo hành vật lý từ 10 – 12 năm và đảm bảo hiệu suất vận hành không giảm dưới 80% sau 25 năm từ nhà sản xuất.

Đặc biệt, với các công suất khác nhau và đa dạng về kích thước, khách hàng sẽ lựa chọn phương án phù hợp với kích thước công trình, mang đến giải pháp tối ưu và thẩm mỹ nhất.

Các thương hiệu pin năng lượng mặt trời được cung cấp bởi VŨ SƠN SOLAR đa dạng, giúp khách hàng có nhiều lựa chọn phù hợp với từng phân khúc như : Longi, Canadian, Jinko, Q-cells,…

Với phương châm “khách hàng là trung tâm”, VŨ SƠN SOLAR không chỉ mang đến cho khách hàng những giải pháp phù hợp nhất mà còn là những dịch vụ, chế độ hậu mãi tốt nhất, đảm bảo làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG VŨ SƠN

 • Trụ sở chính: 101 Tỉnh lộ 44A, Tt. Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Điện thoại: 0908 936 736 – 02543 842 616
 • Chi nhánh: 1078 Quang Trung, P. Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi
 • Điện thoại: 090 4499 091 – 02553 726 727
 • Email: info@vusonsolar.vn
 • Website: www.vusonsolar.vn
 • Facebook: fb.com/vusonsolar
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *