Chỉ Số IP Là Gì? Chỉ Số IP65, IP66, IP67

Chỉ số IP là cụm từ khá mới mẻ đối với nhiều người. Những kiến thức về chỉ số IP, IP65, IP66, IP67,… sẽ hữu ích đối với những ai đang có ý định mua đèn năng lượng mặt trời. Vậy chỉ số IP là gì? Nó có ý nghĩa gì? Cách xác định chỉ số IP chống nước như thế nào?… Theo dõi những chia sẻ dưới đây của VŨ SƠN SOLAR để biết thêm chi tiết.

Chỉ số IP là gì
Chỉ số IP là gì?

Chỉ số IP là gì?

IP là từ viết tắt của International Protection hoặc Ingress Protection, tạm dịch là bảo vệ chống xâm nhập. Đây là thông số dùng để phân loại và xếp hạng cấp độ của lớp vỏ máy bảo vệ thiết bị của sự xâm nhập của bụi bẩn và nước. Cấp bảo vệ IP được quy định bởi Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế IEC (The International Electro-technical Commission).

Chỉ số IP là gì
IP – bảo vệ chống xâm nhập

Tiêu chuẩn IP được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Thực tế, chỉ số IP được ứng dụng trong không ít các lĩnh vực khác nhau. Cụ thể: Ứng dụng trong các thiết bị điện tử như đồng hồ đeo tay các loại, smartphone, đèn phòng tắm, đèn phòng xông hơi, các loại đèn Led,… Chỉ số IP là một trong những yếu tố mà khách hàng cần quan tâm khi lựa chọn sản phẩm bởi nó là yếu tố giúp bạn phân biệt hàng chính hãng và hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Trong các sản phẩm đèn năng lượng mặt trời, tiêu chuẩn IP còn là giúp người dùng biết được vị trí lắp đặt đặt phù hợp, hạn chế tối đa những sai sót kỹ thuật dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như cháy, nổ hệ thống,… Chỉ số IP chống nước được công khai rõ ràng trên sản phẩm, nhằm giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm đèn năng lượng mặt trời.

Chỉ số IP là gì
Chỉ số IP66 được hiển thị trên đèn năng lượng mặt trời 40w

Ý nghĩa biểu thị của chỉ số IP

 • Chữ số đầu tiên trong chỉ số IP biểu thị mức độ chống lại bụi bẩn
 • Chữ số thứ 2 trong chỉ số IP biểu thị mức độ chống nước

Cụ thể:

Chỉ số chống bụi bẩn

 • 0: Không bảo vệ
 • 1: Bảo vệ ngăn chặn, chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước đường kính lên đến 50mm
 • 2: Bảo vệ ngăn chặn, chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước đường kính lên đến 12 mm
 • 3: Bảo vệ ngăn chặn, chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước trên 2.5 mm
 • 4: Bảo vệ ngăn chặn, chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước trên 1 mm
 • 5: Bảo vệ ngăn chặn, chống lại hạt bụi
 • 6: Ngăn chặn, chống bụi hoàn toàn

Chỉ số chống nước

 • 0: Không được bảo vệ chống nước
 • 1: Bảo vệ ngăn chặn, chống lại những giọt nước rơi thẳng đứng. Nước rơi theo phương thẳng đứng như nước mưa mà không có kèm theo gió thì không gây tác động gì tới hoạt động của thiết bị.
 • 2: Bảo vệ ngăn chặn, chống nước, chống xâm nhập của nước ở góc nghiêng 45 độ. Hoặc khi thiết bị được đặt nghiêng 15 độ thì phun nước thẳng đứng cũng không gây ra ảnh hưởng hay tác hại nào
 • 3: Bảo vệ, ngăn chặn, chống nước phun trực tiếp với góc lên đến 60 độ (như hiện tượng trời mưa kèm theo gió mạnh)
 • 4: Bảo vệ, ngăn chặn, chống nước phun từ nhiều hướng, với giới hạn được cho phép.
 • 5: Bảo vệ, ngăn chặn, chống lại sự xâm nhập của nước vòi phun áp lực cao từ khắp mọi hướng, với giới hạn được cho phép.
 • 6: Bảo vệ, ngăn chặn và chống sự xâm nhập của những con sóng to lớn. Thiết bị có khả năng lắp đặt ở trên boong tàu và có khả năng chống chịu lại được các con sóng mạnh.
 • 7: Bảo vệ thiết bị ngâm trong nước trong 1 khoảng thời gian ngắn với áp lực nước nhỏ
 • 8: Bảo vệ thiết bị có khả năng làm việc bình thường khi ngâm lâu ở trong nước dưới áp lực nhất định, bảo đảm không có hại do nước gây ra.

Bảng biểu thị chi tiết chỉ số IP

chi so ip la gi

Xác định chỉ số IP chống nước bằng cách nào?

Thực tế, bạn không thể xác định chỉ số IP bằng mắt thường hoặc phương pháp thủ công. Vì vậy, để xác định tiêu chuẩn IP của sản phẩm, bạn cần khảo sát, thử nghiệm trong các phòng nghiên cứu của các tổ chức kiểm định chất lượng. Mỗi sản phẩm khi công bố tiêu chuẩn IP đều đã được cấp giấy tờ chứng nhận đã được đo lường.

Các cấp độ IP phổ biến

Một số cấp độ IP phổ biến có thể kể đến như:

Tiêu chuẩn IP54

IP54 có ý nghĩa:

 • Ngăn chặn sự xâm nhập hoàn toàn của vật rắn, nó không thể ngăn chặn bụi hoàn toàn, nhưng chúng không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị.
 • Cho phép ngăn chặn sự xâm nhập của nước từ vòi phun ở tất cả các hướng.

Tiêu chuẩn IP55

IP55 có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập hoàn toàn của vật rắn, bụi xâm nhập không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị và ngăn chặn sự xâm nhập của nước vòi phun với áp lực lớn ở tất cả các hướng.

Chỉ số IP65 

IP65 có ý nghĩa là khả năng chống bụi tuyệt đối và có khả năng bảo vệ, chịu được mức áp lực nước thấp từ tất cả mọi hướng.

Chỉ số IP67  

IP67 có khả năng bảo vệ và chống lại vấn đề bị ngâm ở dưới nước có độ sâu từ 15cm – 1m.

chi so ip la gi 5

Chỉ số IP68  

IP68 được sản xuất với chỉ số chuẩn IP cao nhất, có khả năng chống bụi tuyệt đối, khả năng bảo vệ và chống lại việc bị ngâm trong nước ở độ sâu từ 1m – 2m, bảo đảm đèn led vận hành, hoạt động ổn định, bình thường trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Chỉ số IP trong đèn năng lượng mặt trời

Chỉ số IP của đèn pha LED ngoài trời

Vì được lắp đặt ngoài trời, chịu sự tác động trực tiếp từ điều kiện khắc nghiệt của thời tiết như gió, mưa, bão, côn trùng,… nên bạn cần chọn đèn năng lượng mặt trời đạt tiêu chuẩn IP65 hoặc chỉ số IP66, cho khả năng chống bụi tuyệt đối và hoàn toàn chịu được áp lực nước thấp từ mọi hướng.

Tiêu chuẩn IP đèn LED âm đất, âm sàn

Đối với đèn Led âm đất, âm sàn, bạn cần chọn đèn đạt chuẩn IP67. Còn với đèn led âm nước, bạn cần chọn đèn đạt chuẩn IP68 để cho độ bền và hiệu quả sử dụng lâu dài.

Chỉ số IP đèn đường Led

Với đèn led năng lượng mặt trời dùng cho hệ thống các tuyến đường nội bộ, đường cao tốc, đường liên huyện, liên tỉnh,… thì bạn cần chọn sản phẩm đạt chuẩn IP65 trở lên.

Ngoài ra, với hệ thống đèn chiếu sáng an ninh, bạn có thể chọn các sản phẩm đèn có tiêu chuẩn IP44 đến IP68. Đối với nhu cầu chiếu sáng không quá cao như ở vườn nhà, bạn có thể cân nhắc sử dụng loại đèn với chỉ số IP từ IP54 đến IP65.

chi so ip la gi 3

VŨ SƠN SOLAR chuyên các loại đèn năng lượng mặt trời chính hãng, giá tốt

VŨ SƠN SOLAR cung cấp đa dạng các mẫu sản phẩm đèn năng lượng mặt trời như: đèn đường, đèn pha, đèn tích hợp,… với dải công suất từ 100W – 300W, sẽ giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn phù hợp.

chi so ip la gi 2 1
VŨ SƠN SOLAR cung cấp đa dạng các loại đèn năng lượng mặt trời giá tốt
 1. Đèn NLMT VSS được Vũ Sơn Solar nghiên cứu, đánh giá kỹ càng về chất lượng, kỹ thuật, nhu cầu người dùng và giá thành sản phẩm
 2. Đổi, trả miễn phí trong 7 ngày đầu
 3. Bảo hành lên đến 36 tháng, bảo hành tấm pin 60 tháng với chế độ bảo hành điện tử trên toàn quốc
 4. Sản phẩm hoàn thiện với thiết kế “All in one” sang trọng, tiện lợi thích hợp làm quà tặng
 5. Miễn phí vận chuyển, hỗ trợ lắp đặt
 6. Dịch vụ tư vấn và CSKH 24/7

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG VŨ SƠN

 • Trụ sở chính: 101 Tỉnh lộ 44A, Tt. Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Điện thoại: 0908 936 736 – 02543 842 616
 • Chi nhánh: 1078 Quang Trung, P. Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi
 • Điện thoại: 090 4499 091 – 02553 726 727
 • Email: info@vusonsolar.vn
 • Website: www.vusonsolar.vn
 • Facebookfb.com/vusonsolar
5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *