3 mô hình điện mặt trời phổ biến hiện nay

Năng lượng từ năng lượng mặt trời là lựa chọn tuyệt vời cho khi bạn tìm kiếm các nguồn năng lượng “xanh” và bền vững. Vậy những mô hình điện mặt trời nào đang phổ biến hiện nay. Bài viết sau đây Vũ Sơn Solar hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin về năng lượng mặt trời đã được triển khai trên quy mô hộ gia đình trên khắp thế giới. 

3 mô hình điện mặt trời phổ biến hiện nay
Điện mặt trời là tương lai của trái đất

Với sự  khoa học và công nghệ tiên tiến ngày nay, phần lớn mọi người sử dụng đang tiếp cận được các mô hình năng lượng mặt trời. Chi phí hợp lý giúp họ lựa chọn sử dụng nguồn năng lượng vô tận này bên cạnh nguồn năng lượng truyền thống.

Tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh và mục đích sử dụng, chọn mô hình năng lượng mặt trời cho phù hợp là điều không khó. Hãy theo dõi những ưu và nhược điểm của từng mô hình để có thể hình dung bao quát và chọn cách phù hợp nhất.

Mô hình điện mặt trời độc lập

Mô hình điện mặt trời
Mô hình hệ thống điện mặt trời độc lập

Một mô hình phù hợp cho các khu vực chưa được sử dụng hệ thống điện quốc gia, gặp khó khăn về tiếp cận lưới điện, hoặc với những ngôi nhà trên xe, tàu thuyền cũng là 1 mô hình ưa chuộng.

Nhưng chi phí là 1 khuyết điểm của mô hình này, đầu tư ban đầu cho hệ thống điện mặt trời độc lập là khá cao, cần mua ắc quy để lưu trữ điện. Không chỉ có chi phí bảo trì trong quá trình sử dụng không rẻ (trong đó có bảo dưỡng ăcquy), hệ thống có tuổi thọ thấp chỉ khoảng 2 đến 5 năm ( còn tùy thuộc vào loại ắc quy).

Hệ thống có hiệu suất chuyển đổi thấp, chủ yếu là do hệ thống ắc quy giữa chu kỳ xả, chu kỳ sạc sẽ có tổn thất rất lớn. Hiệu suất chuyển đổi và tuổi thọ của thiết bị kích điện cũng là vấn đề đáng lưu ý. Lượng điện dư sẽ không thể bán cho ngành điện như ở hệ thống hòa lưới.

Từ những nhược điểm trên, có thể thấy rằng đây không phải là một mô hình với giải pháp bền vững.

Mô hình điện mặt trời hòa lưới( nối lưới)

Mô hình điện mặt trời
Mô hình điện mặt trời hòa lưới

Ngoài hệ mặt trời độc lập, hệ mặt trời trên lưới cũng là một trong những mô hình được chọn vì những lý do sau:

+ Chi phí đầu tư cho hệ thống này thấp, ta không cần phải tốn chi phí đầu tư vào hệ thống ắc quy lưu trữ;

+ Chi phí bảo trì trong quá trình sử dụng khá thấp, hiệu quả chuyển đổi năng lượng cao hơn so với mô hình độc lập;

+ Hệ thống năng lượng mặt trời kết nối lưới chỉ có thể hoạt động khi lưới điện đang hoạt động. Khi lưới điện bị mất, hệ thống sẽ ngừng hoạt động theo để đảm bảo an toàn cho lưới điện;

+ Hệ thống bền bỉ và lâu dài vì thiết bị hòa lưới được vận hành song song với lưới điện. Bất kỳ sự gia tăng của tải hoặc điện áp trên đường dây, nguồn điện không có tác động trực tiếp đến thiết bị;

+ Tuổi thọ của tất cả các phần của hệ thống có thể lên đến 25 năm.

Hiện tại ở các nước như Úc, Đan Mạch hoặc Thái Lan … các hộ gia đình được khuyến khích sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới. Lý do là có nhiều chính sách ưu đãi ở các quốc gia này.

Việt Nam cũng có chính sách khuyến khích phát triển hệ thống điện mặt trời hòa lưới này.

Mô hình điện mặt trời hòa lưới có dự trữ

Hệ thống này là sự kết hợp của hai hệ thống hòa lưới và độc lập. Hệ thống có thể khắc phục những nhược điểm của mất điện khi không có lưới điện quốc gia.

Hệ thống này giúp giảm chi phí điện hàng tháng, và là nguồn năng lượng sạch và bền vững.

Chi phí đầu tư cho hệ thống không quá cao nhưng mang lại tiện ích trong trường hợp lưới điện có sự cố. Hệ thống dùng pin nên có chi phí bảo trì, dù thế, lượng điện dư có thể thu lại nguồn tiền đáng kể để khỏa lấp chi phí này.

 

Nếu có nhu cầu tư vấn hệ thống điện năng lượng mặt trời, quý khách vui lòng liên hệ Công ty Vũ Sơn Solar, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Công ty Vũ Sơn Solar chúc quý khách hàng sớm lựa chọn được hệ thống phù hợp và tận hưởng điện năng miễn phí từ năng lượng mặt trời – tiện nghi – đón đầu xu hướng!

 

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận

Để lại bình luận