Pin lưu trữ điện mặt trời: Chọn pin Lithium hay ắc quy chì?

Thực tế, mỗi hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ có pin lưu trữ khác nhau. Hiện nay, pin lưu trữ điện mặt trời phổ biến là pin lithium, và ắc quy chì. Câu hỏi được đặt ra: Chọn pin Lithium hay ắc quy chì? Sau đây, VŨ SƠN SOLAR sẽ đưa ra những so sánh chi tiết nhất về 2 loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời, quý khách hàng tham khảo nhé!

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời
Pin lưu trữ năng lượng mặt trời: Chọn pin Lithium hay ắc quy chì?

Pin lưu trữ điện mặt trời là gì?

Pin lưu trữ điện mặt trời là loại pin được thiết kế để lưu trữ điện năng do các tấm pin mặt trời tạo ra và cung cấp năng lượng đó để sử dụng sau này. Pin lưu trữ điện mặt trời được sử dụng cho các công trình điện mặt trời gia đình, điện mặt trời doanh nghiệp, nhà máy sản xuất năng lượng mặt trời,…

XEM NGAY: ẮC QUY NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VÀ A – Z NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời
Pin lưu trữ năng lượng mặt trời là gì?

Các loại pin lưu trữ điện mặt trời

Hiện nay, trên thị trường có các loại pin lưu trữ điện mặt trời sau:

1. Pin Axit chì ngập nước

Pin axit chì ngập nước (Flooded Lead-Acid hay FLA) có đặc điểm nổi bật là sử dụng H2SO4 làm chất điện phân. Tuy nhiên, chúng phải được kiểm tra thường xuyên và châm thêm dung dịch mỗi 1 – 3 tháng để pin hoạt động tốt. Bên cạnh đó, pin FLA cũng phải đặt trong một hộp thông gió để cho phép khí pin thoát ra ngoài.

Pin luu tru nang luong mat troi 6

2. Pin Axit chì kín

Pin Axit chì kín (Sealed Lead-Acid hay SLA) được chia làm 2 loại là AGM và Gel. Sự khác nhau giữa loại AGM và Gel là tốc độ sạc và ra điện ở loại Gel thấp hơn so với loại AGM.

3. Pin Lithium

Pin Lithium hay còn gọi là pin Li-on, hoặc pin Lithi-on, viết tắt là LIB, thuộc loại pin sạc. Loại pin này sử dụng điện cực – được làm từ các hợp chất có cấu trúc tinh thể dạng lớp. Khi pin đang trong trạng thái sạc và xả, thì các ion Li sẽ xâm nhập, điền đầy khoảng trống giữa các lớp này. Chính vì thế mà phản ứng hóa học xảy ra và cung cấp năng lượng cho thiết bị hoạt động.

  • Trong quá trình sạc, các ion Li chuyển động từ cực dương sang cực âm.
  • Trong quá trình xả (gọi là quá trình sử dụng), các ion Li chuyển động từ cực âm sang cực dương.

Pin Lithium thường được dùng cho các thiết bị điện di động như điện thoại, máy chụp hình, máy chơi game, máy tính laptop,… Không những thế, loại pin này đang được chú trọng phát triển trong quân đội, các ứng dụng của phương tiện di chuyển chạy bằng điện (như xe đạp điện,xe máy điện,…) và kĩ thuật hàng không, lưu trữ năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo.

Pin luu tru nang luong mat troi 5

So sánh pin lưu trữ điện mặt trời lithium và ắc quy chì

Mặc dù đều là những loại pin lưu trữ điện mặt trời hiệu quả nhưng cả ắc quy lithium và ắc quy chì đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Sau đây là những so sánh chi tiết về 2 loại pin lưu trữ này:

Pin luu tru nang luong mat troi 4

Tiêu chí so sánhPin lưu trữ LithiumẮc quy chì
Độ xả sâuPin lithium có thể xử lý độ xả sâu hơn 80%.Pin axit chì có thể xử lý độ xả sâu hơn 50%. Nếu vượt quá thì khả năng cao tuổi thọ của pin bị ảnh hưởng
Hiệu suấtPhần lớn pin lithium có hiệu suất trên 95% điện lưu trữ có thể được sử dụng.Với ắc quy chì thì chì thông thường chỉ có hiệu suất khoảng 80 – 85%.
Khả năng sạcVới hiệu suất cao hơn nên pin lithium cũng sở hữu tốc độ sạc nhanh hơn. Chúng có thể xử lý cường độ dòng điện cao hơn từ bộ sạc.Ngược lại, vì hiệu suất thấp hơn nên ắc quy chì có tốc độ sạc chậm hơn.
Khả năng xảPhù hợp cho các tải hoạt động liên tục

Điện áp và dòng xả ổn định

Chu kỳ nạp/xả rất lớn (2000-6000 lần)

Chỉ phù hợp cho tải tức thời (khởi động,…)

Điện áp tụt nhanh khi xả điện. Dòng xả lớn

Chu kỳ nạp/xả thấp

Dung lượng lưu trữPin lithium sẽ có dung lượng lưu trữ cao hơn đáng kể so với pin axit chì.Ắc quy chì có dung lượng lưu trữ thấp hơn so với hệ thống pin lưu trữ lithium
Chi phí đầu tưCao hơnThấp hơn

Nên chọn pin lithium hay ắc quy chì?

Thực tế, nếu bạn cần dùng đến hệ thống pin lưu trữ điện mặt trời thì cả pin lithium và ắc quy chì đều là những lựa chọn phù hợp. Tùy vào mức độ sử dụng, không gian sống, điều kiện, khả năng tài chính,…. mà quý khách hàng chọn loại pin phù hợp nhất.

Pin luu tru nang luong mat troi 2

Thông thường, nhiều khách hàng sẽ lựa chọn lắp đặt pin lithium-ion bởi vì chúng có nhiều ưu điểm về mặt công nghệ, hiệu quả, dung lượng cũng như tuổi thọ cao hơn.

Ắc quy chì: Sử dụng cho hệ thống điện mặt trời độc lập, không liên quan đến lưới điện, mức độ sử dụng điện vừa phải, các phụ tải có công suất nhỏ, cũng như không ngại bảo trì.

he thong dien nang luong mat troi doc lap 1 e1591901840803
Hệ thống điện mặt trời độc lập

Pin Lithium: Sử dụng cho hệ thống điện mặt trời hybrid, sử dụng điện liên tục và có nhu cầu thay hẳn điện lưới, thiết bị sử dụng có công suất tương đối lớn hoặc những nơi thường xuyên cúp điện.

Dien mat troi hoa luoi 1024x597 1
Hệ thống điện mặt trời hybrid

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG VŨ SƠN

  • Trụ sở chính: 101 Tỉnh lộ 44A, Tt. Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Điện thoại: 0908 936 736 – 02543 842 616
  • Chi nhánh: 1078 Quang Trung, P. Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi
  • Điện thoại: 090 4499 091 – 02553 726 727
  • Email: info@vusonsolar.vn
  • Website: www.vusonsolar.vn
  • Facebook: fb.com/vusonsolar
4.6/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *