Hiệu quả và xu thế dùng điện tích điện mặt trời

Tháng 8-2019, công ty TNHH may Huệ Anh (thị xã Bỉm Sơn) quyết định thực hiện công trình điện năng lượng mặt trời cho toàn bộ Quanh Vùng nhà máy. Với 2.354 tấm pin được lắp đặt, hệ thống điện tích điện mặt trời này có công suất 850 kWP và đã hoàn thiện, nghiệm thu sau 3 tháng. Sự hiệu quả điện mặt trời theo tính toán của công ty lắp đặt, sản lượng điện được thu nạp từ tích điện mặt trời trong 1 tuần có thể đáp ứng sử dụng tất cả các thiết bị điện của nhà máy trong 1 tháng. Lượng điện còn lại sẽ được hòa vào lưới điện tổ quốc và bán trở lại cho công ty điện lực. Ước tính, 13 tỷ đồng đầu tư dự án sẽ được thu hồi sau 6 năm hệ thống điều hành và quản lý.

Hiệu quả và xu thế dùng điện tích điện mặt trời

Không chỉ ở các công ty, việc dùng điện tích điện mặt trời cũng có xu hướng tăng tại các công trình quy mô hộ gia đình. Biết những ưu điểm của sử dụng điện năng lượng mặt trời khá lâu, từ năm 2012 khi triển khai xây cất xây dựng cho ngôi nhà của mình, anh Lữ Minh, Địa chỉ Tại lô 10, BT7, khu đô thị An Hoạch (TP Thanh Hóa) đã đưa hạng mục đầu tư điện tích điện mặt trời vào công trình. Cuối năm 2018, anh triển khai lắp điện tích điện mặt trời với 16 tấm pin, công suất 5,5 kWP và suất đầu bốn 160 triệu đồng bao gồm cả ắc quy dự trữ điện. Qua 1 mùa hè sử dụng, anh Minh đã có thể bình chọn được ích lợi từ công trình này.

Anh Minh chia sẻ: Với gia đình dùng nhiều dòng thiết bị điện, việc không dùng điện tích điện mặt trời khá luôn thể ích và kinh tế. Bởi hàng tháng phải sử dụng từ 1.200 đến 1.800 kWh nên trước đây gia đình anh phải chịu đựng mức giá điện lũy tiến khá cao, với tổng chi chí từ 4-5 triệu đồng/tháng. Hơn nữa, Lúc vào mùa hè, tình hình quá chuyên chở thường xuyên xảy ra. Lúc điều hành và quản lý hệ thống điện mặt trời, số tiền điện của gia đình giảm xuống khoảng 30%, tiết kiệm nhờ hiệu quả điện mặt trời. Hơn nữa, việc sử dụng dòng thiết bị điện không còn hoàn toàn phụ thuộc vào điện lưới. Anh Minh tính toán, sau 7 năm sẽ thu hồi vốn đầu bốn.

Cũng cùng suy nghĩ với anh Minh, gia đình anh Nguyễn Sơn, Địa chỉ Ở lô 29, mặt bằng 2125, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa cũng đầu bốn 400 triệu VND vào hệ thống điện năng lượng mặt trời với công suất 5,5 kWP. Anh Sơn cho biết về hiệu quả điện mặt trời, gia đình dùng tới 10 điều hòa và nhiều thiết bị điện công suất lớn khác. Vì đó, việc đầu tư điện mặt trời theo tính toán là rất phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Đấy là một trong những công trình lớn về đầu bốn điện năng lượng mặt trời mô hình hộ gia đình tại địa bàn tỉnh. Vì suất đầu tư lớn nên anh Minh tính toán sẽ thu hồi vốn sau 10 năm lắp đặt.

Hiệu quả và xu thế dùng điện tích điện mặt trời

Theo khám phá, trên địa bàn tỉnh hiện có tầm 20 công ty cung ứng, lắp đặt công trình điện năng lượng mặt trời, Trong số đó có một số tổ chức có khả năng và mô hình hoạt động khá. Anh Lê quang Tiền, Giám đốc công ty TNHH Kỷ Nguyên Mới – một trong những đơn vị cung cấp có uy tín trên địa bàn tỉnh chia sẻ: bên cạnh ưu điểm về hiệu suất cao kinh tế thì điện tích điện mặt trời là công nghệ xanh, thân thiện với môi trường và đang được khuyến khích dùng. Cũng vì chính sách khuyến khích của quốc gia nên so với 5-6 năm về trước, giá trị thành đầu tư điện mặt trời đã giảm khá nhiều. Hiện thời, riêng công ty TNHH Kỷ Nguyên Mới đã thi công hơn 100 công trình điện năng lượng mặt trời trên địa tỉnh. Theo tính toán, điểm hoàn vốn của những công trình dao động từ 4,5 tới 7 năm. Trong khi đó, công trình có tuổi thọ tầm 20-25 năm, hầu như không phải thay thế sửa chữa trong thời gian vận hành nên xu thế sử dụng điện năng lượng mặt trời đang chiếm được sự gây được sự chú ý của khá nhiều bạn dân.

-Theo BaoThanhHoa-

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận

Để lại bình luận