Phát triển chậm lại vì giá mua điện mặt trời mới nhất

Bảng giá mua điện mặt trời mới đã được ban hành thấp hơn giá cũ hiện đang phát sinh nỗi lo đầu tư năng số lượng tái tạo bị chậm lại.

Ngày 6.4 vừa rồi, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký xác định 13 về chế độ khuyến khích phát triển điện mặt trời. Dựa theo đó, mức giá 1.783 đồng/kWh (7,69 cent) ưu tiên dự án điện mặt trời nổi (trên mặt nước), 1.644 đồng/kWh (7,09 cent) với điện mặt trời mặt đất, 1.943 đồng/kWh (8,38 cent) với điện mặt trời trên mái nhà. Giá mua điện này được vận dụng 20 năm nhắc từ ngày điều hành thương mại.

Nhà đầu tư tư nhân tiên phong bị “ép” vì giá mua điện mặt trời?

Phát triển chậm lại vì giá mua điện mặt trời mới nhất

Ông Huỳnh Văn Tri, nhà Đầu tư 2 dự án điện mặt trời nhỏ tại Kiên Giang đánh giá, chi phí mới này “ép” những nhà đầu tư tư nhân tiên phong trong đầu tư điện mặt trời. Do khi kêu gọi tư nhân tham dự, biểu giá ưu đãi cũ không đưa ra một mốc thời gian cụ thể nào. Nhà đầu tư tiên phong trong ngành năng lượng tái tạo tại thời điểm đó đã chi số tiền gấp rưỡi số tiền đầu tư bây giờ để khiến điện mặt trời với muôn nghìn khó khăn khác. Ngoài việc chưa thu hồi vốn, từ ngày 1.7.2019 đến nay họ chẳng thu được tiền điện mặt trời bán cho lưới điện nhà nước vì bảng giá mới chưa có. Với chi phí mới ban hành cao nhất là 8,38 cent/kWh điện áp mái vẫn chưa thỏa đáng. “Tôi nghĩ rằng bên điện lực đã tư vấn mục đích đưa ra biểu giá mới này, vô tình tạo thời cơ gửi cửa hàng (DN) quốc gia “ép” DN tư nhân trong Đầu tư năng lượng”, ông Tri nói.

Nhiều chính sách phát triển năng lượng cần được tuy vậy hành chính sách khuyến khích tư nhân Đầu tư vô đường truyền tải điện. Chính phủ cần có chính sách riêng để kêu gọi họ nâng cao đường truyền điện, bảo đảm nâng tầm năng lượng và môi trường sắp tới.

gia mua dien giam dien mat troi phat trien cham lai

Trái lại, TS Nguyễn Duy Khiêm (Trường ĐH Quy Nhơn) – người tham dự lắp đặt nhiều dự án điện mặt trời lớn – lại đánh giá bảng giá điện mới của Chính phủ mới đưa ra là phải chăng vì các dự án điện mặt trời đang quá tải, hội tụ tại 1 số chỗ, có rất phát điện cũng không hề truyền đi được Hãy cần Hạ giá mua xuống nhằm tạm bợ ngưng làn sóng bùng nổ.
Giá giảm giá điện mặt trời không thể tiếp nối quá lâu do Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cũng là doanh nghiệp, họ không thể kéo dài việc bù lỗ khi mua giá điện cao, bày bán ra giá rẻ như thế. Theo ông Khiêm, mức giá Đầu tư mạng lưới thiết bị đầu vào của điện mặt trời thường xuyên giảm. Một bộ inverter giá hiện tại giảm bớt quãng 20 – 30% so với kiểu đây chỉ vài tháng và những cửa hàng lắp đặt vẫn hiện đang chào giá giảm xuống đối với tất cả những thiết bị. Đồng thời, khoa học công nghệ càng phát triển, cùng diện tích của một tấm pin, cách đây 3 – 4 tháng sản xuất được 350 W thì nay có thể gửi ra đến 450 W. Với giá trở thành như thế, giá mua từ 8 cent/kWh trở lên, Trang trải điện mặt trời bền lâu có rất lãi.

TS tô Vân Trường, chuyên gia tài nguyên nước và môi trường, cũng cho rằng giá 8,38 US cent/kWh vẫn tin chắc khuyến khích dựng lên điện mặt trời áp mái trong thời gian sắp tới và chẳng làm ảnh hưởng đến cơ hội giảm bớt điện than. Bảng giá vừa đưa ra chỉ cao không những giá bán sỉ điện sinh hoạt ở bậc 1, bậc 2 và rẻ hơn từ bậc ba – bậc 6. Hiện tại, giá thiết bị PV Modules & Solar Inverters đã cắt giảm rất nhiều so với giá tại thời buổi năm 2017. Xu thế hiện nay của người dân đa phần Trang trải mục đích tự trải nghiệm chính, vẫn dư thì bán lên lưới của điện lực nên giá này như ổn.

Vẫn lo ngại quá tải đường truyền

dien mat troi lo ngai qua tai duong truyen

Đặt trong hoàn cảnh giảm điện than, thậm chí ngưng hoàn toàn những dự án điện than mới, các chuyên gia lại lo ngại, bảng giá mới rẻ không những có tác dụng khiến điện mặt trời áp mái chẳng đầy đủ nguồn lực phát triển. Chuyên gia năng lượng TS trằn Văn Bình, thành viên Hội đồng năng số lượng tái tạo thế giới, đánh giá bảng giá điện mặt trời mới thì điều chất lượng gửi nhà Chi tiền lẫn EVN trong việc chủ động tạo dựng mục đích Trang trải Giống như kinh doanh điện. Tuy nhiên, bảng giá mới chia ra 3 phong cách song đều giảm đột ngột đang “làm khó” nhà Chi tiền. “EVN dựa theo ý kiến của cộng đồng vẫn như đơn vị tham mưu gửi Chính phủ và có rất trách nhiệm phải bảo vệ an ninh năng lượng quốc gia chứ chẳng cần chỉ như một doanh nghiệp đơn thuần. Nếu đưa ra mức giá mới, có lợi gửi doanh nghiệp nhà nước mà không nghĩ tới ích lợi dài lâu của chính sách thì giảm thiểu ô nhiễm môi trường là hơi phiến diện rồi”, ông Bình kể.

Thực sự, vì chưa đủ đường truyền, đang có rất nhiều dự án điện mặt trời bự chưa thể triển khai hoặc hoạt động chưa hết được công suất. Phổ biến nhất ở 2 tỉnh giấc ninh Thuận và Bình Thuận. Tới kết thúc năm 2019, Bình Thuận đã nạp gần 1.200 MW điện mặt trời cho vận hành. Chính vì sự xuất hiện nhanh, trong khi thủ tục trang trải lưới điện dựa theo trình tự của quốc gia khổng thể theo kịp, dẫn đến tình trạng cắt giảm phát, nhiều nhà máy chỉ phát được 30 – 40% lên lưới.

Dựa theo Quyết định 13, riêng với tỉnh Ninh Thuận, giá mua điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới đã có trong quy hoạch phát triển điện lực từ nhiều cấp và có ngày vận hành thương mại trước 1.1.2021, với tổng công suất tích trữ lũy không quá 2.000 MW là 2.086 đồng/kWh (tương đương 9,35 cent). Đây cũng là mức giá nhà nước mua điện mặt trời chung gửi cả 3 loại hình ngày 30.6.2019.

-Theo Thanh Niên-

 

 

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *