Tại sao hàng xóm đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời giá rẻ hơn của tôi?

Có lẽ bạn không ngạc nhiên khi biết rằng chi phí năng lượng mặt trời thay đổi theo từng khu vực, nhưng những yếu tố nào khác làm cho một hệ thống hoặc đắt? Nếu bạn đang so sánh báo giá với hàng xóm của mình và nhận thấy sự khác biệt lớn về chi phí, thì có lẽ do một trong năm yếu tố sau:

Công suất hệ thống điện mặt trời giá rẻ hay đắt

hàng xóm đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời giá rẻ hơn của tôi
Kích cỡ hệ thống tấm pin ảnh ưởng đến chi phí

Tips: Hệ thống điện năng lượng mặt trời lớn hơn thường đắt hơn, nhưng có suất đầu tư VNĐ/Watt thấp hơn.

Khi thiết kế một hệ thống điện năng lượng mặt trời, các đơn vị tư vấn thường đề xuất một hệ thống đủ lớn để đáp ứng tất cả các nhu cầu điện của bạn bởi vì đó là cách bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền nhất. Nhưng nhu cầu điện của mọi người là khác nhau, cũng như diện tích mái nhà của họ; nếu hệ thống điện mặt trời được đề xuất của bạn lớn hơn hệ thống mà hàng xóm của bạn đã lắp đặt, nó có thể sẽ tốn nhiều tiền hơn. Điều quan trọng, điều đó không nhất thiết có nghĩa là hệ thống của bạn có nhiều tấm pin mặt trời hơn: công suất hệ thống là khả năng sản xuất điện, được xác định bởi kilowatt của hệ thống (kWp).

Mặc dù bạn có thể trả nhiều tiền hơn cho một hệ thống lớn hơn, bạn có thể nhận thấy rằng hệ thống càng lớn thì chi phí cho mỗi watt (VNĐ/W) càng thấp. Tại sao? Khi nói đến việc lắp đặt hệ thống, có một số chi phí cố định bạn cần phải trả như phí vận chuyển, thi công lắp đặt. Khi hệ thống năng lượng mặt trời của bạn trở nên lớn hơn, những chi phí cố định đó chiếm một phần nhỏ hơn nhiều so với tổng chi phí, dẫn đến suất đầu tư thấp hơn.

Chọn trang thiết bị điện mặt trời giá rẻ hay đắt

hàng xóm đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời giá rẻ hơn của tôi
Loại thiết bị sẽ liên quan đến chi phí

Tips: Thiết bị chất lượng cao hơn có thể đắt hơn, nhưng trong một số trường hợp, chi phí gia tăng có thể có nghĩa là sẽ tiết kiệm nhiều hơn theo thời gian.

Giống như các thiết bị điện khác, thiết bị năng lượng mặt trời có nhiều thương hiệu chất lượng khác nhau. Đối với các tấm pin năng lượng, tấm pin công suất cao hơn thường sử dụng cells hiệu suất cao hơn và thường đắt hơn tấm pin có hiệu suất và công suất thấp hơn. Đối với thiết bị hòa lưới, nếu bạn đang sử dụng thiết bị cao cấp, bạn có thể đã phải trả trước nhiều hơn cho thiết bị.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp mà chi phí gia tăng rất đáng giá. Ví dụ: nếu nhà bạn không có nhiều không gian lắp đặt, sử dụng tấm pin hiệu suất cao hơn có thể giúp tối đa hóa việc sản xuất điện của hệ thống (và do đó, tiết kiệm hóa đơn tiền điện nhiều hơn). Tấm pin hiệu suất cao hơn cũng có thể là lựa chọn tốt nếu bạn đang cân nhắc mua một chiếc xe điện hoặc tăng nhu cầu sử dụng điện trong tương lai và muốn để lại không gian có sẵn để nâng cấp hệ thống điện mặt trời.

Kết cấu mái nhà ảnh hưởng đến hệ thống điện mặt trời giá rẻ hay không?

Tips: Việc thi công lắp đặt hệ thống cần các thành phần kết cấu bổ sung (khung giá đỡ sân thượng, khung nhà xe, v.v.) thường đắt hơn hệ thống điện mặt trời trên mái nhà (mái tôn, mái ngói,…).

Các phương án lắp đặt khung giá đỡ trên sân thượng ngày càng phổ biến. Mặc dù có những lợi thế nhất định đối với phương án này, chúng thường có giá cao hơn so với hệ thống trên mái nhà truyền thống do các thành phần bổ sung, hệ thống phức tạp hoặc cần thêm nhân công để hoàn thành việc lắp đặt. Đừng quá ngạc nhiên nếu hệ thống gắn trên sân thượng của bạn sẽ tốn nhiều tiền hơn so với lắp đặt trên mái nhà của hàng xóm.

Phương án lắp đặt

Tips: Nếu bạn có kết cấu mái phức tạp, hoặc có kế hoạch lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên nhiều mặt phẳng mái, bạn có thể phải trả nhiều tiền hơn cho chi phí lắp đặt.

Nếu mái nhà của bạn có nhiều hướng, góc nghiêng khác nhau, vật cản xung quanh, việc lắp đặt hệ thống của bạn có thể cần nhiều thời gian hơn để xử lý các vấn đề này. Đơn vị thi công sẽ tính thêm phí cho việc này và nỗ lực bổ sung sẽ giúp tăng chi phí chung của bạn.

Công ty lắp đặt

hàng xóm đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời giá rẻ hơn của tôi
Đơn vị lắp đặt chất lượng, chuyên nghiệp thường có mức chi phí nhỉnh hơn.

Tips: Yếu tố quan trọng nhất trong hệ thống điện mặt trời chưa hẳn là chất lượng tấm pin hay thiết bị, mà chính là đơn vị cung cấp, lắp đặt hệ thống này cho bạn.

Chắc chắn bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng các đơn vị lắp đặt năng lượng mặt trời, giống như các loại nhà thầu khác, tính phí khác nhau cho các dịch vụ của họ. Nếu bạn nhận thấy sự chênh lệch giá giữa những gì bạn và hàng xóm đang chi trả cho hệ thống năng lượng mặt trời và đó không phải vì bất kỳ yếu tố nào được liệt kê ở trên, thì đó có thể là do chi phí lắp đặt và dịch vụ của từng đơn vị khác nhau.

Chi phí lắp đặt của từng đơn vị phụ thuộc vào chất lượng đội ngũ kỹ sư, công nhân, phương án lắp đặt và biện pháp thi công khác nhau.

Chi phí dịch vụ bảo trì, bảo hành của từng đơn vị cũng không hoàn toàn giống nhau. Đối với hệ thống điện mặt trời có tuổi thọ và thời gian bảo hành rất lâu, thông thường, các công ty được xây dựng bài bản và uy tín sẽ tính mức phí này cao hơn. Các đơn vị này phải tính toán chi tiết để đảm bảo đưa đến cho khách hàng mức giá hợp lý, đồng thời đảm bảo được các chi phí hoạt động và lợi nhuận của mình để duy trì hoạt động và hỗ trợ dịch vụ đến khách hàng lâu dài.

Điều đó không có nghĩa là chi phí dịch vụ càng cao sẽ đảm bảo rằng bạn tìm được đơn vị lắp đặt càng chất lượng. Hãy tìm hiểu càng nhiều đơn vị cung cấp, lắp đặt tại khu vực của bạn càng tốt, và tự đặt ra nghi vấn tại sao đơn vị này có mức giá cao hoặc thấp bất thường so với các đơn vị khác.

Kết luận

Nếu bạn đang so sánh các báo giá hệ thống với hàng xóm của mình, thì có khả năng là vì bạn muốn đảm bảo bạn phải trả một mức giá hợp lý để đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, điện mặt trời giá rẻ hay không có thể phụ thuộc rất nhiều vào đặc thù hiện trạng, sở thích hoặc nhu cầu của riêng bạn, vì vậy ngoài việc so sánh giá với hàng xóm, chúng tôi khuyên bạn nên lấy nhiều bài tư vấn và báo giá từ các đơn vị khác nhau để so sánh. Đánh giá tổng thể năng lực của đơn vị cung cấp bằng nhiều yếu tố: năng lực đội ngũ tư vấn, năng lực đội ngũ thi công, lịch sử hình thành phát triển và các dự án/công trình đã thực hiện, yếu tố giá thành nên đặt cuối cùng trong bảng tiêu chí. Khi bạn đã lựa chọn được đơn vị tin tưởng, tiến hành đàm phán về giá dựa trên cơ sở tổng hợp từ các đơn vị khác mà bạn đã tìm hiểu.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giúp bạn có lựa chọn sáng suốt khi có ý định đầu tư cho mình một hệ thống điện mặt trời chất lượng với giá thành hợp lý và không cảm thấy bị “hớ” so với hàng xóm của mình. Chúc bạn sớm tìm được hệ thống điện mặt trời phù hợp và tham gia cùng cộng đồng yêu thích năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường!

VSS

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *