TÌM HIỂU VỀ HỆ THỐNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

HỆ THỐNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VÀ CÁC MÔ HÌNH ĐIỆN MẶT TRỜI PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Năng lượng mặt trời được biết đến là nguồn năng lượng tái tạo quý giá vô tận của thiên nhiên mang lại nhiều lợi ích. Ngày nay việc sử dụng nguồn năng lượng sạch này phổ biến hơn bằng cách lắp đặt một hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời giúp tạo ra nguồn điện cung cấp cho các thiết bị trong gia đình, tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Nếu sử dụng dư còn có thể bán lại được. Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp lựa chọn việc đầu tư vào điện mặt trời để thu lợi.

 1. Hệ thống năng lượng mặt trời là gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được cấu tạo từ các tấm pin năng lượng mặt trời được gắn với nhau, chúng đóng vai trò đón tia bức xạ, năng lượng từ ánh nắng mặt trời để chuyển hóa thành điện năng. Điện năng sau đó tiếp tục được đưa lên điện lưới hoặc lưu trữ trực tiếp ở pin sạc để cung cấp sử dụng. Hệ thống này sẽ chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC) thành nguồn điện xoay chiều (AC) thông qua bộ chuyển đổi điện (inverter).

 1. Các loại mô hình lắp điện năng lượng mặt trời:

Hệ thống điện mặt trời có 3 loại hình chính là Hệ thống điện mặt trời hòa lưới, hệ thống điện mặt trời độc lập và hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ.

2.1. Hệ thống điện mặt trời áp mái (Điện mặt trời mái nhà)

Là hệ thống điện năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay. Là hệ thống điện mặt trời sử dụng các kết cấu mái nhà, mái xưởng, xí nghiệp, trang trại có sẵn để triển khai hệ thống điện năng lượng mặt trời

dien nang luong mat troi quang ngai 5

Công suất lắp đặt có thể dao động từ vài kWp đến vài MWp với diện tích lắp đặt dao động từ 20 – 10.000m2 mái nhà,xưởng

Vì được lắp đặt trên kết cấu có sẵn không chiếm diện tích mới nên loại hình này đang được chính phú khuyển khích và điện lực hỗ trợ với mức giá điện bán lại cho EVN là 1.943VNĐ/kWp

Một số mô hình điện mặt trời áp mái tiêu biểu Vũ Sơn Solar triển khai lắp đặt cho khách hàng 

2.2. Hệ thống điện mặt trời mặt đất

Là hệ thống điện năng lượng mặt trời được triển khai dưới mô hình các nhà máy điện năng lượng mặt trời, được triển khai lắp đặt tại các trang trại (farm) điện năng lượng mặt trời theo quy hoạch của các địa phương như Đăk Lăk, Bình Thuận, Ninh Thuận, Cần Thơ, Tiền Giang, …

2

Công suất triển khai lắp đặt và nối lưới từ vài MWp đến hàng trăm MWp

Diện tích lắp đặt từ 10000m2  trở lên để đảm bảo đủ diện tích đón nắng, thiết kế các khu vực truyền tải, nối lưới điện lưới quốc gia

2.3. Hệ thống điện mặt trời nổi

Là hệ thống điện năng lượng mặt trời được triển khai phù hợp các khu vực hồ nước ngọt lớn. Được thiết kế lắp đặt với kết cấu, cấu trúc nổi trên mặt nước.

Vì đặc điểm địa hình nên loại hình này khá phức tạp nên cần nguồn lực đầu tư khá lớn

electro%20sun
DỰ ÁN NHÀ MÁY ĐIỆN MẶT TRỜI HỒ GIA HOÉT 1 – BÀ RỊA-VŨNG TÀU

Công suất lắp đặt từ vài chục đến hàm trăm MWP

Diện tích lắp đặt lớn từ vài hecta trở lên

CẤU TẠO CỦA MỘT HỆ THỐNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ÁP MÁI GỒM NHỮNG THÀNH PHẦN NÀO?

 Một hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm 4 phần chính, bao gồm:

 • Tấm pin năng lượng mặt trời
 • Bộ thiết bị chuyển đổi điện (inverter)
 • Giàn khung giá đỡ
 • Phụ kiện điện bao gồm dây dẫn, gờ đấu nối, CB, tủ điện,…
 1. Tấm pin năng lượng mặt trời

Pin NLMT CANADIAN HiKu CS3W-410P

Là thành phần quan trọng nhất cấu thành hệ thống điện năng lượng mặt trời

Chi phí của tấm pin mặt trời thường chiếm khoảng 45% đến 60% tổng chi phí của toàn hệ thống. Các tấm pin năng lượng mặt trời chứa các tế bào quang điện được làm từ silicon, có vai trò biến đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng.

Bạn có thể lựa chọn loại pin năng lượng mặt trời có công suất lớn để giúp bạn tiết kiệm được không gian lắp. Lựa chọn này giúp bạn tối ưu hóa ngân sách, càng ít tấm thì bạn còn giảm được về chi phí của dây cáp, số lượng ray, thậm chí là cả chi phí bảo trì.

XEM THÊM : TÌM HIỂU VỀ PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

 1. Bộ chuyển đổi điện (inverter)

Bộ thiết bị chuyển đổi điện (inverter) chiếm khoảng 15% đến 25% trên tổng chi phí của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Bộ thiết bị biến tần hòa lưới (Inverter) có vai trò biến đổi nguồn điện một chiều (DC) từ mảng năng lượng thành điện xoay chiều (AC) hữu ích để phục vụ sinh hoạt gia đình và một phần truyền lên điện lưới quốc gia tạo dòng thu nhập thụ động

Hòa lưới 5kw

Công suất của Bộ chuyển đổi điện năng lượng mặt trời tương đương với công suất đầu ra của hệ thống. Bạn cũng có thể chọn Bộ chuyển đổi điện có công suất bằng hoặc lớn hơn tổng công suất của hệ thống pin để phòng trường hợp mở rộng hệ thống sau này.

XEM THÊM : TÌM HIỂU VỀ THIẾT BỊ CHUYỂN ĐỔI INVERTER

 1. Giàn khung

Hệ thống giàn khung chiếm từ 8% đến 15% tổng chi phí của một hệ thống. Chi phí này sẽ khác nhau tùy vào cấu trúc lắp đặt, vị trí lắp đặt. Hệ thống giàn khung đóng vài trò hỗ trợ, giá đỡ cho các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Tùy theo kết cấu mái mà nhà cung cấp sẽ đưa ra phương án phù hợp. Có 3 loại kết cấu mái cơ bản như mái tôn, mái ngói và mái bằng (sân thượng).

Gìan khung áp mái tôn

Kiểu thiết kế này phổ biến và chiếm đa số hiện nay, trên 90%, nhất là điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình, đặc biệt khu vực thành phố vì nó vừa tiết kiệm được diện tích lại vừa tiết kiệm được chi phí. Mọi người sẽ tận dụng không gian của mái nhà ở, nhà kho, nhà xưởng, công ty… để lắp đặt một hệ thống với nhiều lợi ích: cung cấp điện cho sinh hoạt, bán lượng điện dư, tạo không gian mát mẻ cho toàn ngôi nhà.

Làm giàn khung trên mặt sàn phẳng (sân thương, sân vườn)

Loại thiết kế này sẽ phát sinh thêm chi phí để làm giàn khung tuy nhiên làm hệ thống khung trên mặt sàn sân thượng hoặc mặt đất sẽ linh hoạt hơn vì có thể xây dựng chúng ở bất cứ đâu trong không gian của bạn và định hướng được các tấm pin sao cho chúng có thể trực tiếp thu năng lượng mặt trời để chúng mang lại mức sản lượng cao nhất.

XEM THÊM : KẾT CẤU VÀ GIÀN KHUNG CHO HỆ THỐNG PIN ÁP MÁI PHÙ HỢP TỪNG ĐIỀU KIỆN ĐỊA HÌNH

 Phụ kiện điện

Các phụ kiện lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời thường chiếm khoảng 10-20% tổng chi phí, bao gồm:

 • Các thanh cố định tấm pin năng lượng mặt trời: Kẹp biên, kẹp giữa, kẹp tiếp địa, thanh nối ray
 • Dây dẫn: Cáp nguồn AC và cáp nguồn DC
 • Thiết bị cắt lọc sét, đầu nối MC4
 • Cầu dao và công tắc
 • Bộ giám sát
 • Bộ điều khiển (hệ thống điện mặt trời độc lập)

XEM THÊM : PHỤ KIỆN ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

HỆ THỐNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI DO VŨ SƠN SOLAR CUNG CẤP CÓ ĐẶC ĐIỀM GÌ NỔI BẬT

 1. Được thiết kế phù hợp cho địa hình mái, sân thượng của khách hàng thông qua khảo sát thực địa
 2. Đến với Vũ Sơn Solar khách hàng sẽ được tư vấn lắp đặt hệ thống phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình, doanh nghiệp
 3. Kết cấu hệ thống ổn định nhất, tiêu chuẩn kĩ thuật cao nhất : Hệ thống điện năng lượng mặt trời do Vũ Sơn Solar triển khai sẽ đảm bảo được tính ổn định, hiệu suất hệ thống cao nhất và an toàn nhất
 4. Chế độ bảo hành và hậu mãi khách hàng tốt nhất, luôn luôn có những chương trình khuyến mãi giúp khách hàng tiếp cận dễ dàng hơn với một giải pháp đầu tư công nghệ thân thiện với môi trường

CÁC HỆ THỐNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VŨ SƠN SOLAR TRIỂN KHAI

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *