Tương lai mới pin mặt trời trong suốt gắn lên cửa sổ

Điều gì sẽ xảy ra nếu mọi cửa sổ trong ngôi nhà bạn có thể tạo ra điện? Một công ty khởi nghiệp tại Redwood City, California (Mỹ) cho rằng công nghệ này của họ có thể giúp hiện thực hóa được ý tưởng đó. Đó chính là pin mặt trời trong suốt.

Một công ty khởi nghiệp có tên Ubiquitous Energry đã phát triển ra pin mặt trời trong suốt để tạo nên các cửa sổ mà họ đặt tên chúng là ClearView Power, một loại “kính mặt trời” có thể biến đổi ánh sáng mặt trời thành dạng năng lượng mà không cần các tấm tế bào quang điện có màu xám mờ quen thuộc. Công ty này đã tách ra khỏi Viện công nghệ Massachusetts (MIT) vào năm 2012, họ hy vọng sử dụng công nghệ mới này để biến bất kỳ bề mặt kính gia dụng nào dùng cho kiến trúc ngoại thất cũng sẽ thành nguồn thu thập năng lượng mặt trời.

dien-mat-troi-trong-suot-gan-tren-cua-so
Tương lai mới pin mặt trời trong suốt gắn lên cửa sổ

Miles Barr, người sáng lập cũng là Giám đốc công nghệ của Ubiquitous Energy đã chia sẻ với CNN, “Nó có thể được áp dụng cho các cửa sổ của các tòa nhà chọc trời, nhưng cũng có thể được dùng cho các kính chắn gió và cả kính ở cửa xe ô tô, thậm chí nó có thể được dùng cho lớp kính trên màn hình chiếc iPhone của bạn”.

Hiện công ty đang tìm cách tận dụng sự bùng nổ năng lượng tái tạo ở Mỹ, với các dự báo khả quan của Viện Phân tích Tài chính và Kinh tế Năng lượng Mỹ thì năng lượng mặt trời và năng lượng gió tại đây dự kiến sẽ vượt qua năng lượng từ than đá vào năm 2021.

dien-mat-troi-trong-suot-gan-tren-cua-so
Tấm kính trong suốt sẽ giúp tăng thêm thẩm mỹ trong nhà

Trong khi một số công ty đang trong giai đoạn phát triển các sản phẩm tương tự nhưng chủ yếu vẫn đang ở trong giai đoạn sơ khai, thì đây là một sản phẩm mới nổi bật cho phép ta khai thác năng lượng mặt trời ở mức độ thương mại hóa được dễ dàng bên cạnh các giải pháp khác. Tiểu bang California nơi Ubiquitous Energy đặt trụ sở là một trong những nơi đầu tiên yêu cầu mọi ngôi nhà mới đều kết hợp một số công nghệ khai thác năng lượng mặt trời để nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, thứ vốn đang dần cạn kiệt. Ông Barr nói, điều này khiến loại cửa sổ ClearView Power của chúng tôi trở thành sản phẩm lý tưởng vì chủ nhà có thể dùng nó theo cách truyền thống nhưng vẫn có thể đáp ứng yêu cầu này và giảm bớt hóa đơn tiền điện hằng tháng.

Điểm tạo ra sự khác biệt của sản phẩm chính là thuốc nhuộm hữu cơ được sử dụng để phủ lên bề mặt kính, thuốc nhuộm này cho phép ánh sáng mặt trời có thể đi xuyên qua được – giống như các cửa sổ bình thường – nhưng lại có thể hấp thu được các tia hồng ngoại có trong luồng ánh sáng mặt trời đó. Theo ông Barr, “Thuốc nhuộm hấp thụ ánh sáng xuất hiện ở xung quanh chúng ta. Chúng có ở trong sơn, ở các bột màu nhuộm quần áo và thậm chí trong các thiết bị điện tử. Những gì chúng tôi làm là thiết kế một loại thuốc nhuộm có thể hấp thụ được một cách chọn lọc đối với ánh sáng hồng ngoại và chuyển đổi chúng thành điện năng”.

Điều đó có nghĩa là một phần năng lượng bị thất thoát, nên hạn chế cơ bản của phương pháp này là hiệu quả tương đối thấp. Chúng rẻ hơn và nằm trên một diện tích tương đối lớn, sử dụng không bị giới hạn nhiều như pin mặt trời truyền thống thì đó có thể là một giải pháp tốt như kiến trúc sư Anne Grete Hestnes tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy chuyên về năng lượng mặt trời phân tích.

Barr cho biết, các tấm trong suốt này của Ubiquitous Energy có thể tạo ra tới 2/3 năng lượng mà các tấm pin năng lượng mặt trời truyền thống có thể tạo ra. Nhưng ông tự tin khi cho biết giải pháp mới giảm được tới 20% chi phí lắp đặt và dễ dàng sử dụng mà không có bị giới hạn về mặt thẩm mỹ và công năng do nó trong suốt như các loại kính thông thường.

 

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận

Để lại bình luận