Bài Toán Về Rác Thải Pin Mặt Trời

Rác thải pin mặt trời là vấn đề được nhiều quốc gia đặc biệt quan tâm hiện nay. Thị trường điện mặt trời “bùng nổ”, vì vậy, rác thải pin mặt trời là bài toán nan giải cần được giải quyết một cách triệt để và hiệu quả nhất. Theo đó, việc xử lý pin mặt trời hết hạn không chỉ giúp xử lý nguồn rác thải từ các tấm pin đã hết vòng đời mà còn mang lại nhiều lợi nhuận về kinh tế và khiến chúng trở thành những sản phẩm “double green”.

rác thải pin mặt trời

Thị Trường Điện Mặt Trời Phát Triển “Bùng Nổ” Dẫn Đến Bài Toán Về Rác Thải Pin Mặt Trời

Trong vài thập niên trở lại đây, điện mặt trời được phát triển mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới với tốc độ tăng trung bình về công suất lắp đặt trên 40%/ năm (giai đoạn 2008-2018). Tổng công suất lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên thế giới đã đạt 505 GW vào năm 2018 và được dự báo sẽ tăng lên 2.630 GW vào năm 2030, đạt 6.400 GW vào năm 2050.

rác thải pin mặt trời

Chính sự phát triển bùng nổ này đã đặt ra câu hỏi về bài toán xử lý, tái chế tấm pin thu năng lượng sao cho hiệu quả và triệt để nhất dành cho các quốc gia. Theo một số tính toán, nếu tính trung bình mỗi tấm pin năng lượng mặt trời có công suất 300W và nặng 15kg thì với tổng công suất 505 GW, cần khoảng 1,7 tỷ tấm pin, tương đương 25,5 triệu tấn vật liệu.

Như vậy, theo dự báo, đến năm 2030 sẽ có 131 triệu tấn vật liệu rác thải pin mặt trời và con số này sẽ lên đến 323 triệu tấn vào năm 2050. Đây là những con số “biết nói” để “đánh động” vấn đề nan giải này.

Rác Thải Pin Mặt Trời – Mối Nguy Hiểm Đe Dọa Nước Nghèo

Nhiều nhà khoa học môi trường và chuyên gia năng lượng đã cảnh báo về mức độ ô nhiễm mà tấm pin mặt trời hết hạn gây ra. Chất thải từ việc sản xuất và sau khi hết hạn sử dụng đều ở mức báo động. Trong đó, chất thải nguyên liệu như axit suphua và phosphine rất độc hại cho sức khỏe con người.

rác thải pin mặt trời

Các tấm thu mặt trời thường chứa chì, cadmium và các hóa chất độc hại khác mà không dễ loại bỏ nếu không phá vỡ toàn bộ tấmpin. Khoảng 90% các mô-đun PV được tạo thành từ thủy tinh, loại kính này thường không thể tái chế do có lẫn tạp chất. Các tạp chất thường gặp trong thủy tinh bao gồm nhựa, chì, cadmium và antimon.

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng các quốc gia nghèo và đang phát triển có nguy cơ hứng chịu hậu quả cao hơn từ hệ thống pin mặt trời hết hạn.  Những tấm thu năng lượng “thứ cấp” thường bán cho các quốc gia có hệ thống xử lý rác thải kém phát triển hơn. Ghana, Nigeria, Việt Nam, Bangladesh, Pakistan và Ấn Độ là những điểm đến chính của rác thải điện tử.

Tái Chế Pin Mặt Trời Hết Hạn Mang Lại Lợi Ích Gì?

Theo các chuyên gia năng lượng, các tấm pin mặt trời có thể được tái chế với tỷ lệ rất cao. Việc tái chế tấm pin mặt trời không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, môi trường mà còn có ý nghĩa khẳng định lại một lần nữa, điện mặt trời là nguồn năng lượng sạch, và các tấm pin mặt trời là những sản phẩm “double green”.

rác thải pin mặt trời
Tái chế pin mặt trời mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, môi trường

Việc xử lý pin mặt trời hết hạn giúp giải quyết lượng lớn các tấm pin mặt trời không còn dùng được nữa. Bên cạnh đó, việc xử lý hệ thống pin mặt trời hết hạn giúp bạn lấy lại được không gian dư thừa. Điều này đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể sử dụng diện tích này cho các mục đích khác nhau hoặc có thể thay vào đó bằng hệ thống điện mặt trời mới.

Hơn nữa, nhiều nhà sản xuất có chính sách thu hồi chúng để tái sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời khác. Đây đều là những phương án giải quyết hợp lý cho những tấm pin đã hết vòng đời sử dụng.

Công Nghệ Xử Lý, Tái Chế Pin Mặt Trời

Công nghệ xử lý, tái chế tấm pin mặt trời hiện nay kết hợp các công nghệ vật lý, công nghệ nhiệt và công nghệ hóa học:

  • Người ta dùng công nghệ vật lý để tách các thành phần tấm pin như khung nhôm, các hộp nối điện, dây dẫn… Phần nhôm sẽ được tái luyện để tiếp tục sử dụng. Các thành phần còn lại có thể được nghiền vụn để phân tích và xử lý thích hợp.
  • Sau đó, người ta ứng dụng công nghệ nhiệt để nung, ủ các thành phần tấm pin trong lò nhiệt, làm nung chảy các thành phần như keo EVA để thu hồi các dây hàn nối, tấm kính, các silicon… để tái sử dụng.
  • Cuối cùng, người ta sử dụng hóa chất để xử lý và thu hồi các thành phần còn lại của tấm pin.

rac thai pin mat troi 6

Xu Hướng Xử Lý Rác Thải Pin Mặt Trời Trên Thế Giới

Hiện nay, đã có nhiều nhà máy xử lý các tấm pin mặt trời cũ với tỷ lệ tái chế lên đến 96%. Nhiều quốc gia cũng đang nghiên cứu các công nghệ để việc tái chế tấm pin năng lượng mặt trời ngày càng hiệu quả, chi phí thấp, rút ngắn thời gian tái chế…

Vũ Sơn Solar là đơn vị chuyên các giải pháp về điện mặt trời Bà Rịa Vũng Tàu, điện mặt trời Quảng Ngãi, cung cấp và lắp đặt trụ đèn năng lượng mặt trời, sửa điện mặt trời chuyên nghiệp,… Chúng tôi hỗ trợ khách hàng 24/7, mọi lúc mọi nơi, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe từ khách hàng.

rác thải pin mặt trời
Chuyên lắp điện mặt trời tại Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Ngãi và các địa phương lân cận

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG VŨ SƠN

  • Trụ sở chính: 101 Tỉnh lộ 44A, Tt. Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Điện thoại: 0908 936 736 – 02543 842 616
  • Chi nhánh: 1078 Quang Trung, P. Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi
  • Điện thoại: 090 4499 091 – 02553 726 727
  • Email: info@vusonsolar.vn
  • Website: https://vusonsolar.vn/
  • Facebookhttps://fb.com/vusonsolar
4.6/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *