[CHECK] Chất Lượng Pin Năng Lượng Mặt Trời

Chất lượng pin năng lượng mặt trời được thể hiện qua 2 yếu tố chính: chất lượng của tế bào quang điện và hệ thống khung nhôm, kính và lớp EVA, hộp dây ra điện,… Một tấm pin năng lượng mặt trời có thể có tuổi thọ lên đến 25 – 30 năm. Pin năng lượng mặt trời được lắp đặt ở điều kiện ngoài trời, chịu sự tác động không nhỏ của các yếu tố thời tiết, bụi bẩn,… Do đó, bạn phải chắc chắn rằng tấm pin thu năng lượng mà bạn mua phải có hiệu suất cao, chính hãng, chất lượng.

chất lượng pin năng lượng mặt trời

Cách Kiểm Tra Chất Lượng Pin Năng Lượng Mặt Trời

Thị trường pin năng lượng mặt trời rất phát triển. Thực tế, có không ít các loại pin giá rẻ được lắp ghép từ các “cells thải”, có độ nứt gãy cao, không đồng nhất khi chụp qua máy EL. Tất nhiên, những sản phẩm pin này sau vài năm sử dụng có thể xảy ra hiện tượng mất áp, giảm tuổi thọ.

chất lượng pin năng lượng mặt trời

Chất Lượng Tế Bào Quang Điện (Solar Cells)

Tế bao quang điện là thành phần quan trọng nhất của tấm pin. Cấu tạo pin điện mặt trời thông thường bằng nhiều tế bào quang điện ghép nối tiếp lại với nhau. Theo đó, số tế bào quang điện phổ biến thường là:

 • 18 cells cho hệ 6V
 • 36 cells cho hệ 12V
 • 54 cells cho hệ 18V
 • 72 cells cho hệ 24V

Các tế bào này ghép nối tiếp với nhau nên nếu 1 tế bào không đạt chất lượng hoặc hỏng thì có thể hỏng cả tấm pin. Như vậy, sự đồng đều về chất lượng các tế bào quang điện là rất quan trọng.

chất lượng pin năng lượng mặt trời

Trong quá trình sản xuất tế bào quang điện, người ta chia chất lượng tế bào quang điện thành 24 loại khác nhau:

 • Cell loại A: tế bào quang điện từ 1 – 8
 • Cell loại B: tế bào quang điện từ 9 – 16
 • Cell loại C: tế bào quang điện từ 17 – 24

Nếu chất lượng kém hơn chuẩn của loại 24 thì sẽ loại ra và gọi là cell thải (cell loại). Vậy khi mua pin mặt trời thì Cell loại A là tốt nhất. Tuy nhiên, có một thực tế, rất nhiều pin mặt trời được lắp ghép từ các loại cell thải, giá rất rẻ. Những tế bào quang điện này khi đo vẫn ra điện, nhưng bên trong sau khi chụp quang (EL test) sẽ thấy những đường nứt gãy, sau thời gian sử dụng với sức nóng của mặt trời các vết nứt này rộng ra và tế bào đó bị ngắt mạch, có thể gây giảm hiệu suất hoặc hỏng hoàn toàn cả tấm pin.

Do đó, khách hàng nên chọn mua sản phẩm từ các thương hiệu lớn, nhà cung cấp uy tín, để được cam kết chính sách bảo hành, bảo trì theo quy định. Và bạn lưu ý, thực tế các thương buôn cũng có thể ghi thời hạn bảo hành theo quy định nhưng khi gặp sự cố, họ sẽ “bốc hơi” hoặc đưa ra hàng tá lý do,… khiến quyền lợi khách hàng bị ảnh hưởng.

chat luong pin nang luong mat troi 3

Chất Lượng Khung Nhôm, Kính Và Lớp EVA, Hộp Ra Dây Điện,…

Với các bộ phận khung nhôm, kính và lớp EVA, hộp ra dây điện,… thì quý khách hàng có thể nhận định khi nhìn từ bên ngoài. Theo đó, bạn cần đảm bảo rằng sản phẩm có khung nhôm dày, chắc chắn, mặt kính cũng phải dày và chắc chắn, lớp màng phía sau rờ cảm giác chất lượng, không mỏng và nhăn nheo…

Mặc dù các bộ phận này ảnh hưởng nhỏ đến chất lượng pin nhưng thường các tấm pin dùng cells thải (cells loại) thì các thành phần khác họ cũng không dùng hàng chất lượng để giảm giá thành sản phẩm đến mức thấp nhất.

[Giải Đáp] Có Phải Pin Càng Lớn Càng Tốt?

Chắc chắn là KHÔNG ĐÚNG. Tâm lý dùng hàng hóa của người Việt là “ưa to”. Do đó, các thương buôn đánh vào tâm lý này và tìm mua những tấm pin có kích thước to, kém chất lượng, hàng nhái cung cấp cho khách hàng. Như đã đề cập ở trên, Cells loại A có hiệu suất cao nhất đồng nghĩa với chất lượng cao nhất. Khi ghép các cells loại này để thành tấm pin thì chúng ta có một tấm pin hiệu suất cao nhất.

chất lượng pin năng lượng mặt trời

Pin Ráp Thủ Công Hay Bằng Dây Chuyền Tự Động/ Robot Sẽ Tốt Hơn?

Tại Việt Nam, quy trình ráp, lắp khép pin bằng tay thủ công hoặc bán tự động. Vì đầu tư một dây chuyền tự động hoàn toàn tốn hàng trăm tỷ đồng, và đầu ra mỗi ngày hàng chục tới hàng trăm container pin. Các nhà máy lớn trên thế giới họ có thị trường rộng ở nhiều nước nên họ có thể đầu tư dây chuyền tự động. Theo ý kiến chủ quan của bản thân, dây chuyền tự động của nhà máy lớn sẽ kiểm soát tốt hơn chất lượng tấm pin.

Vũ Sơn Solar – Đơn Vị Phân Phối Và Lắp Đặt Pin Năng Lượng Mặt Trời Chất Lượng

Vũ Sơn Solar được biết đến là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực điện mặt trời Bà Rịa Vũng Tàu, điện mặt trời Quảng Ngãi, và toàn quốc. Chúng tôi chuyên cung cấp các giải pháp lắp điện mặt trời, phân phối và lắp trụ đèn năng lượng mặt trời, sửa điện mặt trời Bà Rịa, sửa điện mặt trời Quảng Ngãi, dịch vụ bảo trì hệ thống điện mặt trời, vệ sinh pin mặt trời,…

chat luong pin nang luong mat troi 4

Những công trình được thực hiện bởi Vũ Sơn Solar đều được cam kết 100% về chất lượng dịch vụ, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe của khách hàng. Với Vũ Sơn Solar, chất lượng là yếu tố được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Ngoài ra, chúng tôi hỗ trợ tư vấn khách hàng 24/7, báo giá cạnh tranh, tốt nhất thị trường.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG VŨ SƠN

 • Trụ sở chính: 101 Tỉnh lộ 44A, Tt. Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Điện thoại: 0908 936 736 – 02543 842 616
 • Chi nhánh: 1078 Quang Trung, P. Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi
 • Điện thoại: 090 4499 091 – 02553 726 727
 • Email: info@vusonsolar.vn
 • Website: https://vusonsolar.vn/
 • Facebookhttps://fb.com/vusonsolar
4.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *