【Tư Vấn】Pin Năng Lượng Mặt Trời Có Bền Không?

Pin năng lượng mặt trời có bền không? Đó là thắc mắc của nhiều khách hàng khi đến với Vũ Sơn Solar. Pin mặt trời có tuổi thọ trung bình lên đến 25 – 30 năm, thậm chí là lâu hơn nếu sử dụng và bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, độ bền tấm pin mặt trời còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: loại pin, điều kiện lắp đặt, vấn đề vệ sinh định kỳ, bảo trì bảo dưỡng,…

pin năng lượng mặt trời có bền không
Giải đáp: pin năng lượng mặt trời có bền không?

Pin Năng Lượng Mặt Trời Có Bền Không?

Pin năng lượng mặt trời có bền không? Theo Viện Nghiên cứu năng lượng mặt trời Hoa Kỳ, 80% pin mặt trời vẫn hoạt động tốt sau 25 năm. Theo đó, tấm pin xuống cấp trung bình chỉ từ 0,5 – 0,8% (tỷ lệ xuống cấp là mức độ giảm dần hiệu suất hoạt động tấm pin theo thời gian). Một số nghiên cứu cho thấy, sau 25 năm, hiệu suất giảm đi 12,5 – 20% nhưng tấm pin vẫn hoạt động tốt ở hiệu suất 80% hoặc cao hơn.

Theo đó, tấm pin được bảo hành đến 25 năm, bảo hành thiết bị 12 năm, đó là cam kết từ các nhà sản xuất pin mặt trời trên thế giới và tại Việt Nam. Do đó, người dùng có thể yên tâm sử dụng.

pin năng lượng mặt trời có bền không
Theo thời gian, tấm pin mặt trời có bị tác động bởi các tác nhân bên ngoài như bụi bẩn, vết phân chim,…

Tuổi Thọ Pin Năng Lượng Mặt Trời Phụ Thuộc Vào Yếu Tố Nào?

Như đã đề cập, pin mặt trời có độ bền lên đến 25 – 30 năm hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, pin năng lượng mặt trời có bền không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, đó là:

 • Chất lượng tấm pin
 • Tác động bởi các tác nhân bên ngoài môi trường như mưa đá, bụi bẩn, sự va đập,… Những yếu tố này có thể lam ảnh hưởng đến bề mặt, mạch điện, làm giảm hiệu suất hoạt động tấm pin.
 • Cách lắp đặt tấm pin
 • Không tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ tấm pin mặt trời

pin năng lượng mặt trời có bền không

Để Tăng Độ Bền Tấm Pin Thu Năng Lượng, Bạn Cần Làm Gì?

Như đã đề cập, tuổi thọ tấm pin thu năng lượng không chỉ phụ thuộc vào chất lượng pin mà còn chịu sự tác động từ các yếu tố như cách lắp đặt, vệ sinh, bảo dưỡng,… Do đó, để tăng độ bền tấm pin mặt trời, bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

Lắp Đặt Hệ Thống Pin Mặt Trời Đúng Cách

Hư hỏng vật lý, sự cố về điện khi lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tuổi thọ tấm pin. Do đó, ngay từ khâu lắp đặt hệ thống, bạn cần lắp đúng khoảng cách, đảm bảo đầy đủ các phụ kiện khung nhôm, kính cường lực,… Bạn cần tiến hành kiểm tra chỗ kết nối toàn hệ thống.

pin nang luong mat troi co ben khong 8
Pin năng lượng mặt trời bền không còn phụ thuộc vào cách lắp đặt

Bên cạnh đó, bạn cần lắp pin với độ nghiêng thích hợp, tránh các chướng ngại vậy, bóng râm,… Ngoài ra, bạn cần lắp đặt đúng từng khâu, tránh việc sửa đi sửa lại, va chạm nhiều lần làm ảnh hưởng đến hệ thống pin mặt trời.

pin năng lượng mặt trời có bền không
Lắp pin mặt trời đúng cách, đúng độ nghiêng, tránh vật cản

Vệ Sinh, Bảo Dưỡng Tấm Pin Định Kỳ

Vệ sinh pin mặt trời đúng cách giúp tăng sản lượng điện lên đến 12%. Ngoài ra, nếu không vệ sinh sản lượng điện có thể giảm đến 36%. Bên cạnh đó, việc vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời giúp người dùng dễ dàng phát hiện ra những nguy cơ hỏng hóc của dàn pin và khắc phục kịp thời. Tất nhiên, điều này giúp đảm bảo hệ thống được hoạt động trong điều kiện tốt nhất. Ngoài ra, nó cũng chính là yếu tố giúp nâng cao tuổi thọ cho pin.

pin năng lượng mặt trời có bền không
Bảo dưỡng tấm pin định kỳ giúp tăng tuổi thọ pin

Việc làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện khí hậu, điều kiện địa lý,… Thông thường, bạn nên vệ sinh 1 – 2 lần trong năm. Theo đó, thời điểm thích hợp nhất để vệ sinh tấm pin là lúc sáng sớm, hạn chế vệ sinh pin lúc trời quá nắng nóng.

pin nang luong mat troi co ben khong 4
Vũ Sơn Solar chuyên phân phối và lắp đặt các tấm pin mặt trời

Vũ Sơn Solar là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp điện mặt trời Bà Rịa Vũng Tàu, điện mặt trời Quảng Ngãi và các khu vực lân cận. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những công trình chất lượng, đáp ứng kỹ thuật cao với giá tốt nhất thị trường.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG VŨ SƠN

 • Trụ sở chính: 101 Tỉnh lộ 44A, Tt. Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Điện thoại: 0908 936 736 – 02543 842 616
 • Chi nhánh: 1078 Quang Trung, P. Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi
 • Điện thoại: 090 4499 091 – 02553 726 727
 • Email: info@vusonsolar.vn
 • Website: https://vusonsolar.vn/
 • Facebookhttps://fb.com/vusonsolar
4.8/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *