Lắp điện mặt trời ở miền Bắc: NÊN hay KHÔNG?

Hiện nay, nhu cầu lắp điện năng lượng mặt trời ngày càng cao bởi những ưu điểm vượt bậc mà hệ thống mang lại. Hệ thống điện mặt trời khá phổ biến ở miền Trung và Nam. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là có nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc? Miền Bắc đặc trưng với khí hậu 4 mùa trong năm, trong đó mùa thu và mùa đông rất ít nắng. Vì thế, có nhiều ý kiến cho rằng việc lắp điện mặt trời ở miền Bắc sẽ không có hiệu quả cao. Theo dõi những chia sẻ dưới đây của VŨ SƠN SOLAR để biết thêm chi tiết nhé!

Lắp điện mặt trời ở miền Bắc
NÊN lắp điện năng lượng mặt trời ở miền Bắc

Có nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc?

Thực tế, thị trường điện mặt trời ở miền Bắc đang phát triển trong những năm trở lại đây. Theo đó, số lượng khách hàng tăng nhanh. Theo số liệu thống kê, tính đến hết tháng 11/2020 đã có 6350 khách hàng lắp đặt, tổng công suất là 135.4 MWp, đạt 168.5% kế hoạch EVN giao trong năm 2020. 

lắp điện mặt trời ở miền Bắc

Bên cạnh đó, điện mặt trời áp mái đã phủ sóng 27 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc, phổ biến nhất là các tỉnh Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Ninh,… Như vậy, việc lắp điện mặt trời ở miền Bắc là NÊN. Vì sao?

Lượng bức xạ mặt trời lớn

Theo bản đồ bức xạ mặt trời Việt Nam thì:

– Số giờ nắng tại miền Bắc Việt Nam là khoảng: 1700 – 2100 giờ nắng mỗi năm

– Số giờ nắng tại miền Trung và miền Nam Việt Nam là khoảng: 2000 – 2600 giờ nắng mỗi năm

Sự chênh lệch số giờ nắng không cao, chỉ khoảng 15 – 20%. Số giờ nắng ổn định quanh năm, vì vậy, các khách hàng hoàn toàn yên tâm về lượng điện thu về.

Lắp điện năng lượng mặt trời ở miền Bắc
Bản đồ bức xạ năng lượng mặt trời một số địa phương ở Việt Nam

Cụ thể từng vùng:

Vùng Số giờ nắng (năm) Cường độ BXMT(kWh/m2, ngày) Cường độ BXMT(kWh/m2, năm)
Đông Bắc 1600 – 1750 3,3 – 4,1 1204 – 1496
Tây Bắc 1750 – 1800 4,1 – 4,9 1496 – 1788
Bắc Trung Bộ 1700 – 2000 4,6 – 5,2 1679 – 1898
Tây Nguyên và Nam Trung Bộ 2000 – 2600 4,9 – 5,7 1788 – 2080
Nam Bộ 2200 – 2500 4,3 – 4,9 1569 – 1788
Trung bình cả nước 1700 – 2500 4,6 1679

Tuy miền Bắc có số giờ nắng thấp hơn miền Trung và miền Nam. Tuy nhiên, con số này cao hơn so với nhiều nước ở châu Âu như Đức, Anh,… Đây vốn dĩ là những quốc gia phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời.  Do đó, đây chính là điều kiện giúp điện mặt trời miền Bắc phát triển.

Hạ tầng lưới điện ổn định

Bên cạnh lượng bức xạ mặt trời cao, hệ thống hạ tầng điện lưới ở miền Bắc cũng được đánh giá ổn định, là tiền đề cho sự phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời. Theo đó, việc lắp đặt, đấu nối điện mặt trời trở nên dễ dàng hơn.

Nhiều lợi ích kép

Lắp điện mặt trời gia đình hay lắp điện mặt trời doanh nghiệp,… đều mang lại những “lợi ích kép” cho quý “thượng đế”. Cụ thể:

Giảm hóa đơn tiền điện mỗi tháng, giảm tải áp lực nguồn điện cho EVN, chủ động cung cấp nguồn điện, không ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh,… mặc dù lưới điện quốc gia mất.

Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà giúp chủ đầu tư tận dụng tối đa diện tích phần sân thượng, mái nhà,… Điều này không những có ý nghĩa tiết kiệm không gian mà còn giúp tăng hiệu quả chống nóng, bảo vệ hạ tầng mái nhà tối ưu.

Lắp điện mặt trời ở miền Bắc

Vì là nguồn năng lượng tái tạo, xanh, sạch nên Nhà nước đang khuyến khích người dân sử dụng điện mặt trời. Không chỉ tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường mà việc lắp điện mặt trời ở miền Bắc còn được xem là một giải pháp tiết kiệm điện năng đáng đầu tư trong thời điểm hiện nay.

Những lưu ý khi lắp điện mặt trời ở miền Bắc

Để mang lại hiệu quả khi lắp điện mặt trời tại Hà Nội nói riêng và ở miền Bắc nói chung, quý khách hàng cần lưu ý một số yếu tố sau:

Chọn tấm pin năng lượng mặt trời Mono

Trên thị trường hiện nay có hai loại tấm pin năng lượng mặt trời phổ biến là: Pin Monocrystalline (Mono) và pin Polycrystalline (Poly). Cả hai tấm pin đều hấp thu năng lượng từ bức xạ mặt trời rồi chuyển hóa quang năng thành điện năng. Cả hai tấm pin đều được làm từ silicon. Tuy nhiên, một số điểm cấu tạo khác nhau dẫn đến hiệu suất chuyển hóa năng lượng khác nhau.

lắp điện mặt trời ở miền Bắc
Khi lắp điện mặt trời ở miền Bắc, bạn ưu tiên sử dụng pin mặt trời mono

Thực tế, dù bạn sử dụng Mono hay Poly đều có thể giảm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng. Với khu vực miền Bắc, bạn nên ưu tiên sử dụng pin mặt trời Mono. Vì tấm pin Mono có hiệu suất cao hơn, nên với cùng một lượng điện năng bạn cần số lượng tấm pin ít hơn. Do đó, diện tích lắp đặt cũng nhỏ hơn. Hơn nữa, miền Bắc có cường độ ánh sáng yếu hơn, nên tấm pin mono vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Lắp tấm pin quay về hướng Nam, góc nghiêng 10 độ

Góc nghiêng mô tả độ nghiêng dọc của các tấm pin và góc phương vị là hướng ngang của chúng so với đường xích đạo. Việt Nam thuộc Bắc bán cầu. Do đó, các tấm pin năng lượng mặt trời nên được lắp đặt theo hướng Nam. Với hướng này, các tấm pin mặt trời sẽ đón nhận bức xạ ánh nắng mặt trời tốt nhất.

Theo đó, tại khu vực miền Bắc và Hà Nội, bạn nên ưu tiên lắp đặt tấm pin theo hướng Nam với góc nghiêng 10 độ để đảm bảo tối đa hiệu quả sản xuất điện năng.

lap dien nang luong mat troi o mien bac 7
Lắp điện mặt trời ở miền Bắc với hướng và góc nghiêng tối ưu

Chọn đơn vị thi công, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín nhất

Việc tìm hiểu, cân nhắc và lựa chọn đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công, lắp điện mặt trời ở miền Bắc là rất quan trọng. Đó là yếu tố mang tính chất quyết định đến chất lượng và quá trình vận hành hệ thống. Một đơn vị uy tín sẽ sở hữu đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Ngoài ra, họ sử dụng các thiết bị chất lượng cao, đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

lap dien mat troi mien bac 1

Đặc biệt, họ luôn đặt quyền lợi khách hàng lên trên và đưa ra mức báo giá hợp lý nhất. Tất nhiên, các chính sách, ưu đãi, hỗ trợ bảo trì,… đều được họ cam kết 100%. Chọn được công ty lắp điện mặt trời ở miền Bắc uy tín sẽ giúp khách hàng yên tâm khi sử dụng hệ thống, tối ưu thời gian và chi phí hiệu quả.

VŨ SƠN SOLAR – Đơn vị lắp điện mặt trời ở miền Bắc uy tín nhất

Vũ Sơn Solar chuyên cung cấp các giải pháp năng lượng như: điện mặt trời mái nhà ở các khu công nghiệp, nhà xưởng, công ty, trường học, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, hộ gia đình…

 • Giấy phép hoạt động điện lực; Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng; Chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015
 • Là đơn vị duy nhất có GÓI BẢO HIỂM RỦI RO CHÁY NỔ hệ thống dành cho khách hàng.
 • Hơn 10+ năm kinh nghiệm
 • Hơn 30+ kỹ sư trình độ chuyên môn cao, 100+ công nhân kỹ thuật
 • Hơn 1000+ khách hàng trở thành đối tác tin cậy
 • Hơn 1200+ dự án đã từng kinh qua
 • Tổng công suất lắp đặt hơn 15MWP
 • Vận hành và bảo trì hơn 25+ dự án điện mặt trời lớn hơn 1MWP
 • Sử dụng các thiết bị đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới: Tấm pin thuộc thương hiệu Canadian, LG, Longi;…  Bộ biến tần Inverter SMA, Fronious, Growatt, Sungrow,…
 • MIỄN PHÍ dịch vụ vệ sinh, bảo trì hệ thống trong 3 năm đầu.
 • Chất lượng dịch vụ hậu mãi, bảo trì, bảo hành được đánh giá rất cao nhờ áp dụng hệ thống bảo hành điện tử trên toàn quốc.
lap dien nang luong mat troi o mien bac 5
VŨ SƠN SOLAR – Chuyên lắp điện mặt trời ở miền Bắc và toàn quốc uy tín nhất

Chúng tôi lắng nghe, phân tích và thấu hiểu nhu cầu của từng khách hàng nhằm đưa ra những giải pháp phù hợp nhất. Lợi thế của chúng tôi được thể hiện qua từng thế mạnh cụ thể, tạo ra sự khác biệt ưu Việt nhằm mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG VŨ SƠN

 • Trụ sở chính: 101 Tỉnh lộ 44A, Tt. Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Điện thoại: 0908 936 736 – 02543 842 616
 • Chi nhánh: 1078 Quang Trung, P. Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi
 • Điện thoại: 090 4499 091 – 02553 726 727
 • Email: info@vusonsolar.vn
 • Website: www.vusonsolar.vn
 • Facebook: fb.com/vusonsolar
5/5 - (14 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *