Điện năng lượng mặt trời: Tổng hợp những kiến thức cần biết

Điện năng lượng mặt trời ngày càng được sử dụng phổ biến ở các hộ gia đình, doanh nghiệp, các nhà máy, nhà xưởng,… Hệ thống điện mặt trời giúp quý khách hàng tiết kiệm được hóa đơn tiền điện hàng tháng, thời gian sử dụng lên đến 30 năm, chi phí vận hành và bảo trì, bảo dưỡng khá thấp,…   Để hiểu hơn về hệ thống điện năng lượng mặt trời, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của VŨ SƠN SOLAR nhé!

Điện năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là gì và ứng dụng của nó

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời được hiểu là năng lượng bức xạ và nhiệt xuất phát từ mặt trời. Năng lượng mặt trời và các tài nguyên thứ cấp của nó như sức gió, sức sóng, sức nước, sinh khối… tạo nên hầu hết năng lượng tái tạo trên trái đất.

Ứng dụng của năng lượng mặt trời

Con người và vạn vật đều cần nhiệt và ánh sáng để tồn tại và phát triển. Do đó, nó có vai trò rất quan trọng đối với sự sống các sinh vật trên trái đất. Vậy con người sử dụng năng lượng mặt trời để làm gì? Đó là: tạo ra nước nóng nhờ ánh sáng mặt trời; tạo hệ thống sưởi ấm, làm mát, thông gió; giúp chưng cất nước; dùng để nấu nướng; làm khô; khử trùng… Đặc biệt, một ứng dụng của năng lượng mặt trời đang được phổ biến trên hầu khắp thế giới hiện nay là điện năng lượng mặt trời.

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Điện năng lượng mặt trời là hệ thống sử dụng tế bào quang điện để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng dựa trên cơ chế hiệu ứng quang điện trong vật lý. Điện mặt trời được dùng để cung cấp cho tất cả các thiết bị điện như hệ thống chiếu sáng, hệ thống làm mát, các thiết bị di động, máy móc sản xuất, giao thông vận tải, máy bơm nước năng lượng mặt trời,…

Điện năng lượng mặt trời

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời

Cấu tạo hệ thống điện mặt trời

Một hệ thống điện mặt trời được cấu tạo bởi các bộ phận chính sau:

Hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời: Thành phần chính trong pin mặt trời là silic tinh khiết – có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là đi-ốt quang, có nhiệm vụ thu nhận và chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng.

Dien nang luong mat troi 6
Hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời

Bộ biến tần Inverter: Có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện một chiều DC sang điện xoay chiều AC để sử dụng cho các thiết bị điện.

Điện năng lượng mặt trời
Biến tần inverter điện năng lượng mặt trời

Sạc năng lượng mặt trời: Có nhiệm vụ đảm bảo sạc năng lượng từ pin mặt trời sang hệ thống ắc quy năng lượng mặt trời, giúp cho ắc quy cũng như hệ thống hoạt động tốt hơn và nâng cao tuổi thọ.

Hệ thống ắc quy lưu trữ: Các bình ắc quy được sử dụng để lưu trữ nguồn điện. Khi điện lưới bị mất hoặc hệ thống điện mặt trời không sản xuất ra điện thì các bình ắc quy lưu trữ này sẽ cung cấp cho các tải tiêu thụ từ hệ thống điện lưới.

Ngoài ra, hệ thống còn có các phụ kiện điện mặt trời như hệ thống nhôm định hình, kẹp biên, kẹp giữa, Jack nối MC4, tủ điện,…

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống điện mặt trời hoạt động dựa vào hiệu ứng quang điện trong vật lý học. Hệ thống những tấm pin sẽ giữ nhiệm vụ hấp thu bức xạ năng lượng mặt trời và sản sinh dòng điện một chiều. Thông qua bộ biến tần inverter, dòng điện một chiều DC sẽ chuyển thành dòng điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều này có cùng công suất và cùng tần số với điện hòa lưới.

Tiếp đến, hệ thống này sử dụng sạc năng lượng mặt trời để sạc đầy các ắc quy lưu trữ, rồi hòa vào mạng lưới điện của nhà nước. Từ đó, cả hai nguồn điện này sẽ cùng lúc cung cấp điện cho các tải tiêu thụ. Hệ thống sẽ tự động ưu tiên sử dụng nguồn điện mặt trời, khi hệ thống không cung cấp đủ nguồn điện sử dụng thì sẽ chuyển sang sử dụng nguồn điện lưới.

Phân loại hệ thống điện năng lượng mặt trời

Có 3 hình thức lắp điện năng lượng mặt trời gồm:

 • Hệ thống điện mặt trời hòa lưới (On Grid)
 • Hệ thống điện mặt trời độc lập (Off Grid)
 • Hệ thống điện mặt trời kết hợp (Hybrid)

Cả 3 hệ thống đều sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời (Solar Panel). Tuy nhiên, mỗi hệ thống sẽ có bộ biến tần inverter khác nhau.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới (On-grid)

Đây là hệ thống điện mặt trời được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nguồn điện mặt trời tạo ra từ hệ thống On-grid được ưu tiên dùng cho các thiết bị điện. Tuy nhiên, khi nhu cầu sử dụng điện lớn hơn thì hệ thống sẽ lấy điện từ điện lưới quốc gia.

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới On Grid giúp tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian, thời gian hoàn vốn ngắn nhất và bảo trì nhanh, gọn và dễ dàng. Tuy nhiên vì không có hệ thống lưu trữ, nên khi lưới điện quốc gia bị mất điện, hệ thống On Grid cũng sẽ ngưng hoạt động.

Điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện mặt trời độc lập (Off-grid)

Là hệ thống tạo ra nguồn điện và lưu trữ để cung cấp điện cho các tải mà không cần nối với lưới điện quốc gia. Với hệ thống điện mặt trời độc lập, hệ thống sẽ sản xuất ra điện, sau đó dẫn điện đến các bình ắc quy để lưu trữ điện.

Điện năng lượng mặt trời độc lập lưới (Off Grid) giúp bạn tự chủ nguồn điện, không phụ thuộc vào lưới điện. Vì vậy khi nguồn điện từ lưới bị mất hay không ổn định thì nguồn điện của bạn cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, vì cấu tạo của hệ thống có thêm hệ thống lưu trữ, nên giá thành cao hơn so với hệ thống On Gird và bị giới hạn về tải tiêu thụ. Ngoài ra, trong điều kiện thời tiết nhiều mây, nguồn lưu trữ năng lượng sẽ bị hạn chế, thậm chí có thể không cung cấp đủ nguồn năng lượng cho sinh hoạt của gia đình.

XEM NGAY: BÁO GIÁ LẮP ĐIỆN MẶT TRỜI ĐỘC LẬP (OFF-GRID) MỚI NHẤT 2023

Điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện mặt trời kết hợp (Hybrid)

Điện năng lượng mặt trời kết hợp (Hybrid) là giải pháp sử dụng hệ thống lưu trữ (Ắc quy) vừa hòa lưới điện quốc gia để duy trì nguồn điện liên tục 24/7 cho các thiết bị.

Điện năng lượng mặt trời Hybrid cho phép lưu trữ phần điện năng dư thừa vào ban ngày, đảm bảo cung cấp điện liên tục 24/7. Hệ thống cũng giúp kéo dài tuổi thọ của ắc quy, giảm chi phí bảo trì, thay thế. Tuy nhiên, tuổi thọ pin chỉ từ 7 – 15 năm, nguồn điện dự phòng có thể giới hạn số lượng thiết bị bạn có thể chạy cùng 1 lúc.

Điện năng lượng mặt trời Hybrid được xem là giá cao nhất vì kết hợp cả On grid và Off Grid.

Điện năng lượng mặt trời
Hệ thống điện mặt trời Hybrid

Hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại tiện ích gì?

Điện mặt trời nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia và khách hàng bởi những tiện ích mà nó mang đến. Hiện nay, điện mặt trời đang trở thành xu hướng, được ứng dụng phổ biến trong các công trình nhà ở, biệt thự, văn phòng, nhà máy,…

Vậy, lợi ích của điện mặt trời là gì? Đó là:

 1. Thứ nhất, tiết kiệm hóa đơn tiền điện mỗi tháng: Dù là quy mô gia đình hay doanh nghiệp, nhà xưởng, khách sạn, nhà hàng,… thì việc sử dụng điện mặt trời chính là giải pháp tối ưu nhất, giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả. Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống cũng khá đơn giản, chi phí vận hành lại thấp,…
 2. Thứ hai, sử dụng hiệu quả giờ cao điểm: Điều này rất thích hợp cho mùa hè nắng nóng, nguồn điện quá tải làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và hoạt động sản xuất.
 3. Thứ ba, làm mát và bảo vệ hạ tầng mái nhà: Các tấm pin mặt trời còn được xem như là công cụ giúp công trình dưới mái nhà được cân bằng nhiệt độ trong những ngày nắng nóng,giúp bảo vệ, nâng cao tuổi thọ cho công trình,…
 4. Thứ tư, dễ dàng lắp đặt mọi lúc mọi nơi: Hệ thống pin mặt trời và bộ inverter hòa lưới nhẹ nhàng, dễ di chuyển và lắp đặt hộ gia đình, văn phòng, mái nhà xưởng, nhà máy, các trụ sở công ty, resort, khách sạn, nhà hàng, spa,…
 5. Ngoài ra, giúp nâng cao giá trị công trình, giảm tải áp lực nguồn điện cho EVN,… 
 6. ….

Dien nang luong mat troi 3 1

Báo giá lắp điện năng lượng mặt trời mới nhất 2023

Bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo, để nhận được BÁO GIÁ chính xác, LIÊN HỆ NGAY – 0908 936 736

MODELCẤU HÌNHTÍNH NĂNGCHI PHÍCHI TIẾT

HỆ THỐNG ĐMT HOÀ LƯỚI (ON – GRID)

HTDD 3,1KWP1 PHA– 07 Tấm pin CS3W-450MS hoặc LR4-72HPH-450M
– 01 Inverter Growatt 3000S
– Hệ thống khung ray nhôm
– Hệ thống tủ điện & phụ kiện
– Diện tích lắp đặt: 16m2
– Phù hợp KH có hoá đơn điện từ 1,5tr– Tiết kiệm tiền điện trung bình 1 – 1,2 triệu/tháng– Sản lượng điện trung bình 360kWh/thángTừ 39 triệuXem chi tiết
HTDD 5,4KWP1 PHA– 12 Tấm pin CS3W-450MS hoặc LR4-72HPH-450M
– 01 Inverter Growatt MIN5000TL-X
– Hệ thống khung ray nhôm
– Hệ thống tủ điện & phụ kiện
– Diện tích lắp đặt: 30m2
– Phù hợp KH có hoá đơn điện từ 2-4tr– Tiết kiệm tiền điện trung bình 1,5 – 2 triệu/tháng– Sản lượng điện trung bình 600kWh/thángTừ 69 triệuXem chi tiết
HTDD 8,1KWP1 PHA– 18 Tấm pin CS3W-450MS hoặc LR4-72HPH-450M
– 01 Inverter Growatt 8000MTL-S
– Hệ thống khung ray nhôm
– Hệ thống tủ điện & phụ kiện
– Diện tích lắp đặt: 40m2
– Phù hợp KH có hoá đơn điện từ 4-6tr– Tiết kiệm tiền điện trung bình 2,5 – 3 triệu/tháng– Sản lượng điện trung bình 1.000kWh/thángTừ 109 triệu
HTDD 10KWP1 PHA– 22 Tấm pin CS3W-450MS hoặc LR4-72HPH-450M
– 01 Inverter Growatt 8000MTL-S
– Hệ thống khung ray nhôm
– Hệ thống tủ điện & phụ kiện
– Diện tích lắp đặt: 50m2
– Phù hợp KH có hoá đơn điện từ 6-7tr– Tiết kiệm tiền điện trung bình 3,5 – 4 triệu/tháng– Sản lượng điện trung bình 1.200kWh/thángTừ 119 triệuXem chi tiết
HTDD 10KWP3 PHA– 22 Tấm pin CS3W-450MS hoặc LR4-72HPH-450M
– 01 Inverter Growatt 10000TL3-S
– Hệ thống khung ray nhôm
– Hệ thống tủ điện & phụ kiện
– Diện tích lắp đặt: 50m2
– Phù hợp KH có hoá đơn điện từ 6-7tr– Tiết kiệm tiền điện trung bình 3,5 – 4 triệu/tháng– Sản lượng điện trung bình 1.200kWh/thángTừ 129 triệuXem chi tiết

HỆ THỐNG ĐMT HOÀ LƯỚI – LƯU TRỮ (HYBRID)

HTHB 5,4KWP1 PHA– 12 Tấm pin CS3W-450MS hoặc LR4-72HPH-450M
– 01 Inverter DEYE SUN-5K-SG03LP1-EU– Pin Lithium 4,8kWh U-P48100X-6– Hệ thống khung ray nhôm
– Hệ thống tủ điện & phụ kiện
– Diện tích lắp đặt: 30m2
– Phù hợp KH có hoá đơn điện từ 2 triệu– Tiết kiệm tiền điện trung bình 1,8 – 2 triệu/tháng– Sản lượng điện trung bình 600kWh/tháng– Sử dụng từ 3 – 8 tiếng lúc mất điện: Đèn, tivi, camera, quạt, máy lạnh, máy tính, wifi, máy giặt, bơm nước hồ cá Koi,…Từ 119 triệu
HTHB 8,1KWP1 PHA– 18 Tấm pin CS3W-450MS hoặc LR4-72HPH-450M
– 01 Inverter DEYE SUN-8K-SG01LP1-EU– Pin Lithium 4,8kWh U-P48100X-6
– Hệ thống khung ray nhôm
– Hệ thống tủ điện & phụ kiện
– Diện tích lắp đặt: 40m2
– Phù hợp KH có hoá đơn điện từ 4 triệu– Tiết kiệm tiền điện trung bình 3 – 3,5 triệu/tháng– Sản lượng điện trung bình 1.000kWh/tháng– Sử dụng từ 3 – 8 tiếng lúc mất điện: Đèn, tivi, camera, quạt, máy lạnh, máy tính, wifi, máy giặt, bơm nước hồ cá Koi,…Từ 159 triệu
HTHB 10KWP1 PHA– 22 Tấm pin CS3W-450MS hoặc LR4-72HPH-450M
– 01 Inverter DEYE SUN-8K-SG01LP1-EU– Pin Lithium 9,6kWh U-P48100X-6
– Hệ thống khung ray nhôm
– Hệ thống tủ điện & phụ kiện
– Diện tích lắp đặt: 50m2
– Phù hợp KH có hoá đơn điện từ 5 triệu– Tiết kiệm tiền điện trung bình 4 – 4,5 triệu/tháng– Sản lượng điện trung bình 1.200kWh/tháng– Sử dụng từ 6 – 12 tiếng lúc mất điện: Đèn, tivi, camera, quạt, máy lạnh, máy tính, wifi, máy giặt, bơm nước hồ cá Koi,…Từ 199 triệu
HTHB 10KWP3 PHA– 22 Tấm pin CS3W-450MS hoặc LR4-72HPH-450M
– 01 Inverter SUNGROW SH10.0RT– Pin Lithium 9,6kWh SBR096
– Hệ thống khung ray nhôm
– Hệ thống tủ điện & phụ kiện
– Diện tích lắp đặt: 50m2
– Phù hợp KH có hoá đơn điện từ 5 triệu– Tiết kiệm tiền điện trung bình 4 – 4,5 triệu/tháng– Sản lượng điện trung bình 1.200kWh/tháng– Sử dụng từ 6 – 12 tiếng lúc mất điện: Đèn, tivi, camera, quạt, máy lạnh, máy tính, wifi, máy giặt, bơm nước hồ cá Koi, thang máy…Từ 269 triệu

Theo dõi BẢNG BÁO GIÁ ĐIỆN MẶT TRỜI, BÁO GIÁ CẬP NHẬT 2023

Bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời đúng cách

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể cung cấp năng lượng cho chúng ta tới 25 năm hoặc hơn thế nữa. Tuy nhiên, hệ thống không thể tự duy trì và vận hành ổn định nếu không có sự bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Quy trình bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện năng lượng mặt trời được tiến hành như sau:

Giám sát, theo dõi hệ thống

 • Theo dõi hoạt động, các chỉ số của hệ thống điện năng lượng mặt trời qua phần mềm giám sát từ xa trên điện thoại, website… Từ đó, nắm bắt được tình trạng của hệ thống, đưa ra biện pháp xử lý hiệu quả khi hệ thống báo sự cố.
 • Trực tiếp đo lường các chỉ số của hệ thống điện mặt trời bằng các thiết bị đo đạc chuyên dụng: điện áp, dòng điện, tần số, cách điện, điện trở nối đất…
 • Trực tiếp kiểm tra tình trạng của các thiết bị trong hệ thống điện mặt trời: tấm pin, khung giàn, inverter, cáp điện, tủ điện…
 • Kiểm tra, so sánh các chỉ số (điện áp, dòng điện, công suất…) giữa các thiết bị, phát hiện những điểm bất thường (nếu có) để xử lý.

Bảo trì, vệ sinh hệ thống

 • Kiểm tra hệ thống khung giàn theo định kỳ, thay thế vật tư khi hệ thống bị hư hỏng,…
 • Kiểm tra điện áp, dòng điện của từng string, so sánh điện áp của từng string tìm ra nguyên nhân để đưa ra phương pháp xử lý hiệu quả.
 • Kiểm tra, bảo trì cáp DC, dây dẫn AC,…
 • Bảo trì tủ đóng cắt AC tích hợp, thiết bị inverter
 • Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời, vệ sinh định kỳ tủ điện, thiết bị inverter, thiết bị truyền thông.
 • Kiểm tra hệ thống chống sét lan truyền
 • ….

Xem thêm: DỊCH VỤ BẢO TRÌ HỆ THỐNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TẠI QUẢNG NGÃI VÀ BÀ RỊA – VŨNG TÀU

Dien nang luong mat troi 4 1
Vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời

FAQ – Một số câu hỏi thường gặp

Hệ thống điện mặt trời nào phù hợp với hộ gia đình?

Các hệ thống điện mặt trời cho hộ gia đình được lựa chọn nhiều nhất là các hệ thống điện hòa lưới 5kw, 10kw, 15kw và 20kw. Tuy nhiên, bạn cần tính toán, cân nhắc nhu cầu sử dụng của gia đình dựa vào các yếu tố như: chi phí tiền điện hàng tháng, diện tích lắp đặt, khả năng tài chính,… Từ đó, bạn có thể chọn hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp, đáp ứng các tiêu chí về công năng.

Tham khảo thêm: HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI GIA ĐÌNH

Lắp điện mặt trời sau bao lâu thì hoàn vốn?

Các tấm pin mặt trời có tuổi thọ 25 – 30 năm, các inverter có thể hoạt động đến 12 năm,… Như vậy, thời gian hoàn vốn có thể là:

  • Đối với doanh nghiệp sử dụng hệ thống lớn: Sau 5 năm hoàn vốn.
  • Đối với gia đình: Sau 4-5 năm hoàn vốn.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có hoạt động vào buổi tối không?

Điện mặt trời hoạt động dựa vào nguyên lý quang năng, tức là cần ánh sáng mặt trời để hoạt động. Vì thế, các hệ thống điện mặt trời không thể hoạt động vào buổi tối. Khi tối đến hệ thống sẽ dùng điện lưới hoặc điện được tích trữ ở pin lưu trữ năng lượng mặt trời.

Có bán lại điện mặt trời cho EVN được không?

Nếu bạn lắp hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoặc hệ thống điện mặt trời kết hợp thì hoàn toàn có thể bán lại điện cho điện lưới quốc gia EVN.

VŨ SƠN SOLAR – Công ty lắp điện năng lượng mặt trời uy tín nhất tại Vũng Tàu, Quảng Ngãi, và toàn quốc

Với mục tiêu mang một giải pháp năng lượng xanh bền vững cho gia đình Việt, VŨ SƠN SOLAR góp phần biến mỗi mái nhà Việt thành một nhà máy phát điện mini, cung cấp điện sạch giá rẻ cho mỗi hộ gia đình, đơn vị kinh doanh, sản xuất, tòa nhà văn phòng hay nhà máy.

Dien nang luong mat troi 2 1
VŨ SƠN SOLAR – Công ty lắp điện năng lượng mặt trời uy tín nhất tại Vũng Tàu, Quảng Ngãi, và toàn quốc

Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm và dịch vụ bởi:

 • Quy trình làm việc chỉn chu, chuyên nghiệp, nhanh chóng
 • Cung ứng các sản phẩm thuộc hệ thống điện mặt trời trọn bộ chính hãng, uy tín
 • Chính sách bảo hành rõ ràng, lên đến 12 năm và 25 năm đối với pin năng lượng mặt trời
 • Cam kết giá tốt nhất thị trường
Dien nang luong mat troi 1 1
Đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, hỗ trợ tận tình, chu đáo

Trải qua hơn 10+ kinh nghiệm, sở hữu đội ngũ hơn 30+ kỹ sư, là đối tác tin cậy của hơn 1000+ khách hàng,…. Vũ Sơn Solar xứng đáng là địa chỉ lắp đặt điện mặt trời uy tín nhất tại Vũng Tàu, Quảng Ngãi và trên toàn quốc.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG VŨ SƠN

 • Trụ sở chính: 101 Tỉnh lộ 44A, Tt. Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Điện thoại: 0908 936 736 – 02543 842 616
 • Chi nhánh: 1078 Quang Trung, P. Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi
 • Điện thoại: 090 4499 091 – 02553 726 727
 • Email: info@vusonsolar.vn
 • Website: www.vusonsolar.vn
 • Facebook: fb.com/vusonsolar
4.9/5 - (13 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *