Năng lượng mặt trời là gì? Các vấn liên quan.

Cho dù với xu thế hiện đại ngày nay, năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng sạch nhất trái đất. Tuy nhiên, không phải ai cung biết năng lượng mặt trời là gì. Hãy cùng Vũ Sơn Solar tìm hiểu thêm về nó.

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là gì?
Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là 1 dạng bức xạ ánh sáng và nhiệt từ Mặt trời (một ngôi sao ở trung tâm của Hệ Mặt Trời Trái Đất). Khoảng cách giữa mặt trời và Trái Đất xấp xỉ 149.6 triệu km, ánh sáng từ mặt trời cần 8 phút 19 giây để đến được trái đất. Trong một năm, khoảng cách này thay đổi từ 147,1 triệu kilômét (0,9833 AU) ở điểm cận nhật (khoảng ngày 3 tháng 1), tới xa nhất là 152,1 triệu kilômét (1,017 AU) ở điểm viễn nhật (khoảng ngày 4 tháng 7). Khoảng cách đó là đủ để Năng lượng mặt trời cung cấp nhiều lợi ích cho trái đất.

Theo thống kê, Trái Đất nhận được 174 petawatts (PW) của bức xạ mặt trời, Trong đó, khoảng 30% được phản xạ trở lại không gian, phần còn lại được hấp thụ bởi đại dương, vùng đất và các đám mây.

Ta có thể giữ lại năng lượng mặt trời để sử dụng theo 2 phương pháp công nghệ chủ động và thụ động.
Phương pháp thụ động như việc giữ lại lượng nhiệt trong cấu trúc, vật liệu của công trình xây dựng. Phương pháp chủ động sử dụng các thiết bị chuyên biệt để thu lại bức xạ nhiệt từ mặt trời rồi chuyển đổi thành năng lượng cần thiết.

Hai ứng dụng chính của năng lượng mặt trời

1. Năng lượng nhiệt mặt trời là gì:

Năng lượng nhiệt mặt trời là việc chuyển đổi bức xạ của mặt trời thành nhiệt năng. Nhiệt năng được sử dụng chính cho hệ thống sưởi, bồn nước năng lượng mặt trời, làm bốc hơi nước để tạo lực quay cho tuabin điện.

năng lương mặt trời
năng lượng mặt trời

2. Điện năng lượng mặt trời là gì:

Điện năng lượng mặt trời là quá trình chuyển đổi năng lượng bức xạ mặt trời thành điện năng sử dụng cho sản xuất và sinh hoạt. Với công nghệ hiện tại, quá trình này được chuyển đổi dữa trên các tấm pin mặt trời và inverter.

a. Khi mất điện có sử dụng được không?

Đối với Hệ thống Hòa lưới (On-Grid) thì khi mất điện, bạn cũng sẽ không sử dụng được vì điện được sản xuất từ hệ thống điện mặt trời hòa lưới sẽ lưu trữ trực tiếp trên lưới điện. Đó là lý do những lúc cúp điện, bạn cũng sẽ không sử dụng được.

Đối với Hệ thống Độc lập có lưu trữ pin hoặc dạng kết hợp hòa lưới có lưu trữ pin sẽ không ảnh hưởng bởi vấn đề mất điện do tự chủ được nguồn ắc quy lưu trữ điện.

b. Vẫn có thể sử dụng năng lượng mặt trời vào mùa đông?

Năng lượng mặt trời

Các tấm Pin năng lượng mặt trời hoạt động dựa trên hiệu ứng quang điện, dựa vào bức xạ tần số cao chứ không dùng hiệu ứng nhiệt hồng ngoại như của hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời. Đó là lý do, nhiệt ánh sáng mặt trời của mùa đông sẽ yếu hơn mùa hè nhưng không ảnh hưởng đến tới hoạt động của hệ thống điện mặt trời.

Lưu ý nhỏ, vào mùa đông một số nơi ở Việt Nam vẫn có thể có tuyết rơi. Bạn nên vệ sinh sạch những mảng tuyết bám trên tấm pin để cho hệ thống được hoạt động với hiệu suất tốt nhất.

c. Năng lượng sạch từ điện mặt trời.

Những vấn đề về ắc quy lưu trữ điện, được cấu tạo từ một số vật liệu không thân thiện với môi trường, nhưng đó cũng không phải vấn đề quá lớn. Kèm với tấm pin mặt trời tinh thể silicon là vật liệu có thể tái chế lại.
Nhìn chung, điện mặt trời vẫn là 1 trong những dạng năng lượng sạch nhất.

Do nhu cầu cung cấp từ Thủy điện đang dần cạn kiệt. Chính phủ đã đưa ra những chính sách huy động nhằm mua lại lượng điện năng lượng mặt trời của cá nhân, doanh nghiệp để bổ sung cho điện lưới quốc gia. Ngoài ra, chính phủ còn đưa ra thêm các ưu đãi như miễn thuế cho người sử dụng năng lượng mặt trời trong thời gian hoàn vốn và các chính sách tài trợ, hỗ trợ vay vốn cho người có nhu cầu lắp đặt.

Nếu khách hàng có nhu cầu tư vấn hệ thống điện năng lượng mặt trời, xin vui lòng liên hệ Công ty Vũ Sơn Solar, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Công ty Vũ Sơn Solar chúc quý khách hàng sớm lựa chọn được hệ thống phù hợp và tận hưởng điện năng miễn phí từ năng lượng mặt trời – tiện nghi –  đón đầu xu hướng!

– Vũ Sơn Solar–

 

 

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận

Để lại bình luận