Các câu hỏi liên quan đến lắp đặt năng lượng mặt trời

Được tổng hợp từ lượng câu hỏi lớn của khách hàng trong suốt nhiều năm kinh nghiệm. Trong bài viết này, Vũ Sơn Solar sẽ tổng hợp 7 câu hỏi  để quý khách có thể hiểu những điều quan trọng trước khi đầu tư lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

1. Yếu tố nào quan trọng nhất khi quyết định đầu tư lắp đặt năng lượng mặt trời?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư, nhưng theo Vũ Sơn Solar thấy, điều quan trọng nhất chính là chi phí dùng điện của khách hàng phải giảm đi đáng kể.

Tại sao lắp đặt điện mặt trời người ta hay dùng từ đầu tư? Vì đầu tư là phải có lời. Hãy nhờ 1 đơn vị chuyên gia tính toán, tư vấn hệ thống điện mặt trời phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Hiệu quả đầu tư sẽ được tối ưu nhất nếu được tính toán kỹ lưỡng và phù hợp.

Tiền tiết kiệm được do dùng điện mặttrời
Tiết kiệm được số tiền lớn khi dùng điện mặt trời

 

2. Giá đầu tư một hệ thống điện lắp đặt năng lượng mặt trời?

Để đầu tư một hệ thống năng lượng mặt trời phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: công suất hệ thống, nhu cầu tiết kiệm điện, hiện trạng cơ sở hạ tầng, phân khúc sản phẩm, đơn vị lắp đặt và nhiều yếu tố bên ngoài. Đó là những lý do khiến ta khó đưa ra 1 mức giá cụ thể.

Hiện nay, suất đầu tư hệ thống điện mặt trời hòa lưới tham khảo như sau:

  • Đối với hệ thống cho hộ gia đình: từ 16 – 24 triệu/kWp;
  • Đối với hệ thống cho doanh nghiệp, nhà xưởng: từ 12 – 18 triệu/kWp

** Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Vũ Sơn Solar không khuyến cáo sử dụng vào mục đích khác.

 

3. Đầu tư bao lâu thì hoàn vốn?

Trung bình hiện nay, với một hệ thống độc lập có thời gian hoàn vốn tầm 10 đến 15 năm, còn hệ thống hòa lưới thì chỉ tầm 4 đến 6 năm thôi.

Số liệu cũng chỉ là tương đối, trong thực tế các yếu tố như: giá mua điện, phi phí đầu tư, hiệu năng hệ thống,… chênh lệch ít nhiều khi hệ thống hoạt động cũng có thể tác động tới thời gian hoàn vốn.

 

4. Lắp đặt năng lượng mặt trời bao gồm những phần nào?

Về cơ bản, một hệ thống điện mặt trời bao gồm các phần như: Các tấm pin năng lượng, thiết bị biến tần (Inverter), khung giá đỡ và các phụ kiện điện phụ trợ.

Nhưng có thể ở trong một nhu cầu nào đó của khách hàng mà cần có thêm: điều khiển sạc, ắc quy, công tơ 2 chiều, cắt lọc sét, hệ thống tiếp địa,…

Những thành phần cơ bản của điện mặt trời
Các tấm pin năng lượng, khung giá đỡ, inverter và các thiết bị điện đấu nối.

 

5. Nên Lắp Đặt Hệ Thống Hòa Lưới (On-Grid), Độc Lập (Off-Grid) hay Hòa Lưới Có Lưu Trữ (Hybrid)

Tùy thuộc vào từng nhu cầu cụ thể, Chúng ta sẽ chọn on-grid, off-grid hay Hybrid, không có hệ thống điện mặt trời nào trong số đó là toàn diện cả.

  • Hệ thống hòa lưới phải phụ thuộc vào lưới điện quốc gia nhưng ưu điểm là tiết kiệm chi phí đầu tư, nhanh hòa vốn.
  • Hệ thống độc lập không phụ thuộc nhà nước, có thể tự chủ, độc lập được nguồn điện nhưng chi phí đầu tư cao. Hệ thống này có lợi cho khách hàng nhu cầu di chuyển nhiều hoặc khu vực chưa có điện lưới.
  • Hệ thống hòa lưới có lưu trữ là kết hợp giữa hai hệ thống hòa lưới và lưu trữ. Hệ thống này giúp khắc phục nhược điểm hai giải pháp kia và phù hợp với các khách hàng ở khu vực có điện lưới không ổn định hoặc nâng cao tiện ích.

 

6. Tôi nên lắp ở hướng nào, đặt vị trí ở đâu?

Mái nhà hoặc khu đất trống chính là 2 vị trí phổ biến khi lắp đặt năng lượng mặt trời.

Ta nên lắp mặt tấm pin hướng vuông góc với hướng chiếu của mặt trời. Tại khu vực bán cầu Bắc, hướng tấm pin nên hướng về hướng Nam, độ dốc phụ thuộc vào vĩ độ khu vực lắp đặt.

Lý thuyết là thế, nhưng trong thực tế, mưa hoặc gió thì bụi bẩn bám trên tấm pin, hiện trạng mái nhà,… việc lắp cho tấm pin nghiêng khoảng 5 – 7 độ sẽ tạo độ dốc phù hợp khiến nước mưa cuốn trôi bụi bẩn và đảm bảo các yêu cầu an toàn kết cấu.

 

7. Tôi có thể tự lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời của mình không?

Tự lắp đặt điện năng lượng mặt trời
Tự lắp đặt điện năng lượng mặt trời liệu có nhanh hơn

Bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt hệ thống điện mặt trờicho mình nếu bạn nắm rõ các vấn đền liên quan như: cách vận hành, nguyên lý, chọn vật tư phù hợp, thực hiện thủ tục với EVN, bảo hành & bảo trì hệ thống,…

Mặc dù bạn có thể giảm được kha khá chi phí. Tuy nhiên, thời gian cũng là vàng bạc, bạn sẽ mất thời gian để hiểu các vấn đề và đối mặt với rủi ro khi chưa đủ kinh nghiệm thực tiễn.

Vậy nên, chúng tôi khuyên bạn nên trao nhiệm vụ này lại cho một đơn vị thi công uy tín về lắp đặt năng lượng mặt trời. Họ sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian tìm hiểu khi bạn chưa có kiến thức điện mặt trời, tư vấn cho bạn giải pháp phù hợp, chính sách bảo hành, bảo trì, bảo hiểm và còn nhiều thứ khác….

 

Còn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về điện mặt trời thì hãy truy cập vào website vusonsolar.vn. Trang web của Vũ Sơn Solar là nơi đáng tin cậy cho bạn.

Công ty Vũ Sơn Solar kính chúc quý khách hàng sớm lựa chọn được hệ thống phù hợp và tận hưởng điện năng miễn phí từ năng lượng mặt trời – sống tiện nghi hơn –  đón đầu xu hướng!

Xem thêm: 4 lỗi thường gặp khi sử dụng điện năng lượng mặt trời

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *