Năng Lượng Tái Tạo Là Gì? Các Dạng Năng Lượng Tái Tạo

Năng lượng tái tạo là gì? Năng lượng tái tạo vẫn đang là khái niệm khá mới mẻ đối với nhiều người. Hiện nay, ngành năng lượng tái tạo đang được “dự đoán” là ngành năng lượng toàn cầu trong tương lai với các ứng dụng thiết thực trong cuộc sống. Vậy năng lượng tái tạo là gì? Năng lượng tái tạo bao gồm các dạng nào? Ứng dụng của năng lượng tái tạo ra sao?… Bài viết dưới đây của Vũ Sơn Solar sẽ giúp quý bạn đọc hiểu hơn về năng lượng tái tạo. 

năng lượng tái tạo là gì
Năng lượng tái tạo là gì? Tìm hiểu tổng quan về năng lượng tái tạo

Năng Lượng Tái Tạo Là Gì?

Nguồn năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong tương lai, đang dần thay thế nhiên liệu hóa thạch và đem đến những lợi ích trong việc hạn chế lượng khí carbon thải ra và các loại ô nhiễm khác.

năng lượng tái tạo là gì

Vậy năng lượng tái tạo là gì? Năng lượng tái tạo hay năng lượng tái sinh là năng lượng từ những nguồn liên tục mà theo chuẩn mực của con người là vô hạn như năng lượng mặt trời, gió, mưa, thủy triều, sóng và địa nhiệt. Nguyên tắc cơ bản của việc sử dụng năng lượng tái sinh là tách một phần năng lượng từ các quy trình diễn biến liên tục trong môi trường và đưa vào trong các sử dụng kỹ thuật. Năng lượng tái tạo thay thế các nguồn nhiên liệu truyền thống trong 4 lĩnh vực gồm: phát điện, đun nước nóng, nhiên liệu động cơ, và hệ thống điện độc lập nông thôn.

Các Dạng Năng Lượng Tái Tạo

Theo đó, các dạng năng lượng tái tạo gồm:

 • Năng lượng mặt trời
 • Năng lượng gió
 • Năng lượng mưa
 • Năng lượng thủy triều
 • Năng lượng sóng biển (đại dương)
 • Năng lượng địa nhiệt
 • Năng lượng sinh khối

Năng Lượng Mặt Trời

Năng lượng mặt trời có thể được khai thác bằng nhiều cách nhờ việc ứng dụng các công nghệ hiện đại: sưởi ấm, quang điện, kiến trúc năng lượng mặt trời, năng lượng mặt trời tập trung,…  Theo đó, hệ thống điện mặt trời đang rất phát triển tại Việt Nam. Việc tận dụng bức xạ mặt trời để chuyển hóa quang năng thành điện năng, cung cấp cho các tải tiêu thụ điện giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Công nghệ nhiệt mặt trời có thể được sử dụng cho đun nước nóng, sưởi ấm không gian, làm mát không gian và quá trình sinh nhiệt. Điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo sạch, lớn nhất, đáng tin cậy mà con người có tận dụng khai thác thoải mái mà không lo cạn kiệt.

năng lượng tái tạo là gì

Năng Lượng Gió

Năng lượng gió là động năng của không khí di chuyển trong bầu khí quyển Trái Đất. Năng lượng gió được con người khai thác từ các tuabin gió. Ngày nay, các tuabin gió được xây dựng rất cao với quy mô lớn cho công suất hoạt động từ khoảng 600 kW cho đến 9 MW. Địa điểm lý tưởng để đặt các trang trại điện gió là những nơi có gió thổi mạnh và liên tục. Số giờ đầy tải của tuabin thường thay đổi từ 16% đến 57% hàng năm và cao hơn ở ngoài khơi.

năng lượng tái tạo là gì

Thủy Điện

Thủy điện là nguồn điện có được từ năng lượng nước. Đa số năng lượng thủy điện có được từ thế năng của nước được tích tại các đập nước làm quay một tuabin nước và máy phát điện. Thủy điện chiếm 20% lượng điện của thế giới.

Năng Lượng Sinh Học

Sinh khối là dạng vật liệu sinh học từ sự sống, hay gần đây là sinh vật sống, đa số là các cây trồng hay vật liệu có nguồn gốc từ thực vật. Được xem là nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sinh khối có thể dùng trực tiếp, gián tiếp một lần hay chuyển thành dạng năng lượng khác như nhiên liệu sinh học.

Sinh khối có thể chuyển thành năng lượng theo ba cách:

 • Chuyển đổi nhiệt
 • Chuyển đổi hóa học
 • Chuyển đổi sinh hóa

Nhiên Liệu Hydrogen Và Pin Nhiên Liệu Hydro

Nhiên liệu sinh học là loại nhiên liệu được hình thành từ các hợp chất có nguồn gốc động thực vật như nhiên liệu chế xuất từ chất béo của động thực vật (mỡ động vật, dầu dừa,…), ngũ cốc (lúa mỳ, ngô, đậu tương…), chất thải trong nông nghiệp (rơm rạ, phân,…), sản phẩm thải trong công nghiệp (mùn cưa, sản phẩm gỗ thải…),…

Hydrogen được sử dụng trong pin nhiên liệu hydro hỗ trợ đóng góp năng lượng cho các động cơ điện tương tự như pin lưu trữ điện. Nguồn năng lượng này đang được ứng dụng trong các dòng xe chạy bằng hơi nước.

Năng Lượng Địa Nhiệt

Năng lượng địa nhiệt là năng lượng được tách ra từ nhiệt trong lòng Trái Đất. Năng lượng này có nguồn gốc từ sự hình thành ban đầu của hành tinh, từ hoạt động phân hủy phóng xạ của các khoáng vật, và từ năng lượng mặt trời được hấp thụ tại bề mặt Trái Đất.

Những khu vực có độ dốc địa nhiệt đủ cao sẽ có thể khai thác được và sinh ra điện. Tuy nhiên, công nghệ khai thác nguồn năng lượng này vẫn còn bị hạn chế ở một vài nơi. Hơn nữa, tiện ích của năng lượng địa nhiệt cũng bị giới hạn do vấn đề về mặt kỹ thuật.

Năng Lượng Thủy Triều

Thủy triều cũng là một trong các dạng năng lượng được coi là sạch hoàn toàn và được ứng dụng để tạo ra điện nhờ vào quá trình chuyển đổi năng lượng. Năng lượng thủy triều chỉ có thể tạo ra ở những khu vực có vận tốc dòng chảy lớn hay thủy triều đủ cao.

Sự nâng hạ của nước biển có thể làm chuyển động các máy phát điện trong các nhà máy điện thủy triều. Về lâu dài, hiện tượng thủy triều sẽ giảm dần mức độ, do tiêu thụ dần động năng tự quay của Trái Đất, cho đến lúc Trái Đất luôn hướng một mặt về phía Mặt Trăng. Thời gian kéo dài của hiện tượng thủy triều cũng nhỏ hơn so với tuổi thọ của mặt trời.

Ưu – Nhược Điểm Của Năng Lượng Tái Tạo

Ưu Điểm Của Năng Lượng Tái Tạo

Ưu điểm đầu tiên của năng lượng tái tạo là có thể tái tạo được, trữ lượng vô cùng lớn, có thể vô tận. Theo đó, các dạng năng lượng như nlmt, gió, địa nhiệt, sóng biển, mưa,… có sẵn và tự do sử dụng, không mất chi phí nhiên liệu.

nang luong tai tao la gi 5

Bên cạnh đó, các dạng năng lượng tái tạo đều là nguồn năng lượng sạch, thân thiên môi trường, phát thải ít carbon trong quá trình sản xuất, chuyển đổi. Chính vì vậy, năng lượng tái tạo được biết đến là giải pháp chống lại sự biến đổi khí hậu đang ngày càng tác động nghiêm trọng đến cuộc sống của con người, giúp bảo vệ hệ sinh thái chung.

Ngoài ra, năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng phong phú, có thể khai thác rộng rãi ở các lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn, với điện mặt trời Bà Rịa Vũng Tàu, điện mặt trời nói chung, người ta có thể khai thác nó ở bất cứ nơi nào, miễn là nơi đó có ánh sáng mặt trời, có thể dùng để tạo ra nhiệt làm nước nóng, sưởi ấm, tạo điện nhờ hệ thống điện mặt trời với những tấm pin năng lượng mặt trời…

Nhược Điểm Năng Lượng Tái Tạo

Do chịu tác động từ tự nhiên nên năng lượng tái tạo có tính ổn định thấp hơn so với các nguồn năng lượng hóa thạch. Chẳng hạn, với điện mặt trời, bạn chỉ có thể khai thác năng lượng mặt trời vào ban ngày. Hay với năng lượng gió, các tua-bin gió chỉ có thể sinh điện vào những thời điểm có tốc độ gió thổi trong khoảng 4-25 m/s.

Ngoài ra, đòi hỏi công nghệ và chi phí cao cũng là một nhược điểm không thể bỏ qua khi nhắc đến năng lượng tái tạo. Hiện nay, chi phí sản xuất điện từ năng lượng tái tạo nhìn chung đang cao hơn so với chi phí từ năng lượng hóa thạch.

Thực Trạng Năng Lượng Tái Tạo Tại Việt Nam

Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng không gây ô nhiễm môi trường, giúp hạn chế hiệu ứng nhà kính. Do vậy, theo Bộ Công thương, xét đến năm 2030 sẽ đặt mục tiêu và định hướng phát triển năng lượng sạch hoàn toàn. Cho đến nay, nước ta đã thực hiện thành công nhiều dự án năng lượng mặt trời tại một số tỉnh phía Trung và phía Nam.

nang luong tai tao la gi 4

Mặt khác, Việt Nam cũng sở hữu nhiều tiềm năng phát triển nguồn năng lượng gió khi có đường bờ biển dài tới 3200km cùng tốc độ gió hàng năm ở Biển Đông là 6m/s. Tuy nhiên, tại Việt Nam, phát triển nguồn năng lượng gió đang tiến triển khá chậm do một số khó khăn về mặt pháp lý, kỹ thuật, vấn đề về chi phí,…

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG VŨ SƠN

 • Trụ sở chính: 101 Tỉnh lộ 44A, Tt. Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Điện thoại: 0908 936 736 – 02543 842 616
 • Chi nhánh: 1078 Quang Trung, P. Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi
 • Điện thoại: 090 4499 091 – 02553 726 727
 • Email: info@vusonsolar.vn
 • Website: https://vusonsolar.vn/
 • Facebookhttps://fb.com/vusonsolar
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *