Có nên lắp điện năng lượng mặt trời 2023?

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời 2023? là vấn đề nhận được quan tâm từ nhiều chủ đầu tư, đặc biệt là các hộ gia đình đang có ý định lắp điện mặt trời. Thực tế, điện mặt trời XỨNG ĐÁNG cho bạn đầu tư, sử dụng, phục vụ sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất,… Không chỉ giúp tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng mà việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời giúp làm tăng giá trị thương hiệu, tăng sức cạnh tranh trên thị trường và mở ra nhiều cơ hội hơn ở các thị trường quốc tế “khó tính”.

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời 2023?
Có nên lắp điện năng lượng mặt trời 2023?

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời 2023?

Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, sạch, an toàn,… Vậy có nên lắp điện năng lượng mặt trời 2023 hay không, câu trả lời là . Bởi hệ thống mang lại nhiều lợi ích tối ưu, đáp ứng yêu cầu khắt khe của người sử dụng. Vậy lợi ích của điện mặt trời bao gồm những gì? Theo dõi ngay!

Giảm tối đa hóa đơn tiền điện hàng tháng, sử dụng cho những giờ cao điểm

Điện năng lượng mặt trời được xem là nguồn điện miễn phí, chỉ cần có ánh sáng mặt trời là có điện. Trong tình hình giá điện ngày càng tăng cao thì việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa hóa đơn tiền điện hàng tháng. Bên cạnh đó, bạn có thể chủ động nguồn cung cấp điện trong những giờ cao điểm hoặc những lúc mất điện, đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt không bị gián đoạn.

Nâng cao giá trị công trình lắp điện mặt trời

Hệ thống điện mặt trời áp mái giúp làm tăng giá trị bất động sản lên 3 – 5%, giúp các công trình được bán đi nhanh hơn với giá cao hơn nhiều lần. Đây cũng được xem là xu hướng trong lĩnh vực bất động sản, được nhiều chủ đầu tư quan tâm và áp dụng.

Ngoài ra, với các doanh nghiệp, lắp điện năng lượng mặt trời còn là cách họ thể hiện trách nhiệm với xã hội, nâng cao vị trí trên thị trường, làm tác động đến quyết định mua hàng, hay sử dụng dịch vụ của khách hàng. Và dĩ nhiên, kết quả kinh doanh sẽ ngày một tăng lên nhờ vào hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời 2022
Hệ thống điện mặt trời giúp nâng cao giá trị bất động sản lên đến 5%

Thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe con người

Các tấm pin năng lượng mặt trời không những giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho công trình mà còn thân thiện với môi trường, không độc hại, đảm bảo sức khỏe cho con người. Sử dụng điện mặt trời làm cho người dùng ít sử dụng điện lưới quốc gia, từ đó góp phần giảm gánh nặng cho nhà máy phát điện. Nhờ đó, lượng khí CO2 từ nhà máy sản xuất điện truyền thống giảm đáng kể, góp phần tạo môi trường xanh – sạch – đẹp.

Ngoài ra, với hệ thống điện mặt trời mái nhà, các tấm pin còn được xem là giải pháp chống nóng hiệu quả, giúp bảo vệ mái nhà trước sự tác động của thời tiết, ngoại lực,…  Các tấm pin sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời, và phản xạ lượng nhiệt này trở lại bên ngoài. Bởi vậy, nó giúp cho không gian dưới mái nhà trở nên mát mẻ hơn. Theo số liệu đo đạc được thì lắp đặt như vậy có thể giảm 2 – 10 độ C.

Như vậy, có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình? Tất nhiên là CÓ. Vừa chống nóng, vừa bảo vệ mái, vừa tiết kiệm hóa đơn tiền điện, vừa an toàn cho sức khỏe con người,… thì chắc chắn điện mặt trời là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Dễ lắp đặt, chi phí bảo trì thấp, hiệu quả sử dụng lâu dài lên đến 30 năm

Có nên lắp điện mặt trời? Chắc chắn là CÓ. Vì sao? Việc lắp đặt hệ thống khá đơn giản, dễ thi công, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức hiệu quả. Các thiết bị trong hệ thống gọn, nhẹ, không cần thay đổi thiết kế điện, không kết nối với các thiết bị kết nối dây dẫn điện rườm rà và không ảnh hưởng nhiều đến địa điểm lắp đặt.

Bên cạnh đó, bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời có chi phí khá thấp. Ngoài ra, vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời cũng khá đơn giản, hiệu quả sử dụng lâu dài. Bên cạnh đó, cách thiết bị điện mặt trời được lắp đặt từ đơn vị uy tín, chính hãng sẽ được bảo hành 25 năm hiệu suất tấm pin trên 80%.

co nen lap dien nang luong mat troi 2022 4
Dễ dàng lắp đặt, chi phí bảo trì thấp

Một số lợi ích khác

Ở những vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo, ở những khu vực không có điện lưới quốc gia,… thì việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại hiệu quả tốt, giúp nâng cao đời sống và tạo cơ sở để phát triển hạ tầng, kinh tế, xã hội,…

Bên cạnh đó, việc chủ động nguồn điện cho hộ gia đình, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất,… giúp lưới điện tránh được tình trạng quá tải, hoặc hạn chế mức thấp nhất những sự cố khi có thiên tai, sự tác động của công người, ngoại lực,…

Ai nên lắp điện năng lượng mặt trời 2023?

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình?

Như đã đề cập, điện mặt trời mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, đáp ứng hoàn hảo cho nhu cầu sinh hoạt gia đình. Theo đó, các hộ gia đình được khuyến khích lắp đặt hệ thống khi đảm bảo các yếu tố sau:

Gia đình sử dụng điện, chi phí tiền điện lớn hơn 1,5 triệu đồng/ tháng:

Với các gia đình đông người, thường sử dụng điện vào ban ngày, hóa đơn tiền điện hàng tháng cao,… thì nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời để tối ưu chi phí, tiết kiệm tài chính hiệu quả. Đối với những hộ gia đình có hóa đơn dưới mức trên khi lắp điện mặt trời thì tiền điện giảm không đáng kể và thời gian hoàn vốn lâu hơn.

Có diện tích mái nhà, sân thượng đủ lớn cho việc lắp đặt hệ thống:

Các tấm pin cần không gian trống, thoáng đãng để nhận ánh sáng tối đa. Vì vậy, các không gian như mái nhà, sân thượng,… là nơi đón bức xạ mặt trời tốt, đảm bảo hiệu suất cao. Do đó, bạn cần chắc chắn có đủ không gian lắp đặt tấm pin mặt trời để đảm bảo quá trình vận hành hệ thống chỉn chu nhất, đạt hiệu suất cao nhất.

co nen lap dien nang luong mat troi 2022 3
Hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình thích hợp cho các gia đình có hóa đơn tiền điền mỗi tháng từ 1,5 triệu đồng trở lên

Các cơ sở kinh doanh, nhà xưởng, trung tâm thương mại, siêu thị, các tòa cao ốc,…. NÊN lắp điện năng lượng mặt trời

Bên cạnh hộ gia đình, các nhà xưởng, nhà máy, các trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, các tòa cao ốc,… NÊN lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời 3 pha vì các lý do sau:

 • Cần dùng nhiều điện vào ban ngày để phục vụ hoạt động kinh doanh, sản xuất,… Trung bình, một hệ thống điện mặt trời công nghiệp có thể đáp ứng được 20% lượng điện tiêu thụ của nhà xưởng, doanh nghiệp,…
 • Các tấm pin mặt trời giúp chống nóng, giảm tải công suất tiêu thụ điện năng của điều hòa, giúp tiết kiệm điện hiệu quả nhất. Cũng chính vì lẽ đó mà nhiều khu công nghiệp, các resort cao cấp,… đều đầu tư hệ thống điện mặt trời.
 • Việc chủ động nguồn cấp điện sẽ giúp các hoạt động không bị gián đoạn, đình trệ. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất cũng có thể đạt được tiêu chuẩn năng lượng xanh nếu xuất khẩu hàng hóa vào các quốc gia có tiêu chuẩn khắt khe về môi trường.
co nen lap dien nang luong mat troi 2022 7
Một góc khu du lịch điện mặt trời An Hảo

Lắp điện mặt trời tại Hà Nội: NÊN hay KHÔNG?

Hệ thống điện mặt trời khá phổ biến ở miền Trung và Nam. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là có nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc?

Thực tế, thị trường điện mặt trời ở miền Bắc đang phát triển trong những năm trở lại đây. Theo đó, số lượng khách hàng tăng nhanh. Theo số liệu thống kê, tính đến hết tháng 11/2020 đã có 6350 khách hàng lắp đặt, tổng công suất là 135.4 MWp, đạt 168.5% kế hoạch EVN giao trong năm 2020.

Bên cạnh đó, điện mặt trời áp mái đã phủ sóng 27 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc, phổ biến nhất là các tỉnh Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Ninh,… Như vậy, việc lắp điện mặt trời ở miền Bắc là NÊN.

Vì sao nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc nói chung và tại Hà Nội nói riêng?

 • Lượng bức xạ mặt trời lớn: Theo bản đồ bức xạ mặt trời Việt Nam thì số giờ nắng tại miền Bắc Việt Nam là khoảng: 1700 – 2100 giờ nắng mỗi năm.
 • Hạ tầng lưới điện ổn định, là tiền đề cho sự phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời.
co nen lap dien mat troi 2022
Lắp điện mặt trời tại Hà Nội: NÊN hay KHÔNG?

Nguyên nhân và giải pháp hạn chế rủi ro khi lắp điện mặt trời 2023

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến những rủi ro không đáng có khi lắp điện mặt trời. Trong đó, có một số lý do chính sau:

 • Thiết bị, vật tư kém chất lượng
 • Lỗi kỹ thuật trong quá trình thi công
 • Tác động từ ngoại lực, sự khắc nghiệt của thời tiết

Vì vậy, để hạn chế các rủi ro khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

 • Lựa chọn hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp, đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng.
 • Khi lắp pin mặt trời, bạn cần chọn hướng và góc nghiêng tối ưu, đảm bảo hiệu suất cao.
 • Tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm trước khi thi công, lựa chọn các sản phẩm đến từ các nhà sản xuất nổi tiếng, chính sách bảo hành uy tín, đảm bảo quyền lợi tối ưu cho khách hàng. Khách hàng có thể lựa chọn những tấm pin và inverter từ các tập đoàn hàng đầu thế giới: Longi, Canadian, SMA, Fronius,…
 • Hạn chế tối đa sự tác động của thiên nhiên thông qua quá trình lắp đặt chuyên nghiệp, đúng kỹ thuật, các bộ phận khung giàn cần được lắp đặt chắc chắn, tấm pin kiên cố,…
 • Bạn cần tìm đến sự tư vấn, hỗ trợ từ công ty chuyên nghiệp. Họ là những người có nhiều kinh nghiệm, đưa ra những phương án thi công hiệu quả, giúp tối ưu chi phí, đảm bảo an toàn.
co nen lap dien nang luong mat troi 2022 2
Thi công hệ thống khung giàn điện năng lượng mặt trời 2023

Báo giá lắp điện mặt trời áp mái mới nhất 2023

Giá điện mặt trời mái nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như

 • Quy mô dự án
 • Giá vật tư
 • Điều kiện thi công
 • Đơn vị thi công lắp đặt hệ thống

Tùy vào từng gói điện mặt trời gia đìnhđiện mặt trời doanh nghiệp,… công ty điện mặt trời sẽ đưa ra từng gói báo giá khác nhau.

Sau đây là bảng giá điện mặt trời của Vũ Sơn Solar:

MODELCẤU HÌNHTÍNH NĂNGCHI PHÍCHI TIẾT

HỆ THỐNG ĐMT HOÀ LƯỚI (ON – GRID)

HTDD 3,1KWP1 PHA– 07 Tấm pin CS3W-450MS hoặc LR4-72HPH-450M
– 01 Inverter Growatt 3000S
– Hệ thống khung ray nhôm
– Hệ thống tủ điện & phụ kiện
– Diện tích lắp đặt: 16m2
– Phù hợp KH có hoá đơn điện từ 1,5tr

– Tiết kiệm tiền điện trung bình 1 – 1,2 triệu/tháng

– Sản lượng điện trung bình 360kWh/tháng

Từ 39 triệuXem chi tiết
HTDD 5,4KWP1 PHA– 12 Tấm pin CS3W-450MS hoặc LR4-72HPH-450M
– 01 Inverter Growatt MIN5000TL-X
– Hệ thống khung ray nhôm
– Hệ thống tủ điện & phụ kiện
– Diện tích lắp đặt: 30m2
– Phù hợp KH có hoá đơn điện từ 2-4tr

– Tiết kiệm tiền điện trung bình 1,5 – 2 triệu/tháng

– Sản lượng điện trung bình 600kWh/tháng

Từ 69 triệuXem chi tiết
HTDD 8,1KWP1 PHA– 18 Tấm pin CS3W-450MS hoặc LR4-72HPH-450M
– 01 Inverter Growatt 8000MTL-S
– Hệ thống khung ray nhôm
– Hệ thống tủ điện & phụ kiện
– Diện tích lắp đặt: 40m2
– Phù hợp KH có hoá đơn điện từ 4-6tr

– Tiết kiệm tiền điện trung bình 2,5 – 3 triệu/tháng

– Sản lượng điện trung bình 1.000kWh/tháng

Từ 109 triệu
HTDD 10KWP1 PHA– 22 Tấm pin CS3W-450MS hoặc LR4-72HPH-450M
– 01 Inverter Growatt 8000MTL-S
– Hệ thống khung ray nhôm
– Hệ thống tủ điện & phụ kiện
– Diện tích lắp đặt: 50m2
– Phù hợp KH có hoá đơn điện từ 6-7tr

– Tiết kiệm tiền điện trung bình 3,5 – 4 triệu/tháng

– Sản lượng điện trung bình 1.200kWh/tháng

Từ 119 triệuXem chi tiết
HTDD 10KWP3 PHA– 22 Tấm pin CS3W-450MS hoặc LR4-72HPH-450M
– 01 Inverter Growatt 10000TL3-S
– Hệ thống khung ray nhôm
– Hệ thống tủ điện & phụ kiện
– Diện tích lắp đặt: 50m2
– Phù hợp KH có hoá đơn điện từ 6-7tr

– Tiết kiệm tiền điện trung bình 3,5 – 4 triệu/tháng

– Sản lượng điện trung bình 1.200kWh/tháng

Từ 129 triệuXem chi tiết

HỆ THỐNG ĐMT HOÀ LƯỚI – LƯU TRỮ (HYBRID)

HTHB 5,4KWP1 PHA– 12 Tấm pin CS3W-450MS hoặc LR4-72HPH-450M
– 01 Inverter DEYE SUN-5K-SG03LP1-EU– Pin Lithium 4,8kWh U-P48100X-6– Hệ thống khung ray nhôm
– Hệ thống tủ điện & phụ kiện
– Diện tích lắp đặt: 30m2
– Phù hợp KH có hoá đơn điện từ 2 triệu

– Tiết kiệm tiền điện trung bình 1,8 – 2 triệu/tháng

– Sản lượng điện trung bình 600kWh/tháng

– Sử dụng từ 3 – 8 tiếng lúc mất điện: Đèn, tivi, camera, quạt, máy lạnh, máy tính, wifi, máy giặt, bơm nước hồ cá Koi,…

Từ 119 triệu
HTHB 8,1KWP1 PHA– 18 Tấm pin CS3W-450MS hoặc LR4-72HPH-450M
– 01 Inverter DEYE SUN-8K-SG01LP1-EU– Pin Lithium 4,8kWh U-P48100X-6
– Hệ thống khung ray nhôm
– Hệ thống tủ điện & phụ kiện
– Diện tích lắp đặt: 40m2
– Phù hợp KH có hoá đơn điện từ 4 triệu

– Tiết kiệm tiền điện trung bình 3 – 3,5 triệu/tháng

– Sản lượng điện trung bình 1.000kWh/tháng

– Sử dụng từ 3 – 8 tiếng lúc mất điện: Đèn, tivi, camera, quạt, máy lạnh, máy tính, wifi, máy giặt, bơm nước hồ cá Koi,…

Từ 159 triệu
HTHB 10KWP1 PHA– 22 Tấm pin CS3W-450MS hoặc LR4-72HPH-450M
– 01 Inverter DEYE SUN-8K-SG01LP1-EU– Pin Lithium 9,6kWh U-P48100X-6
– Hệ thống khung ray nhôm
– Hệ thống tủ điện & phụ kiện
– Diện tích lắp đặt: 50m2
– Phù hợp KH có hoá đơn điện từ 5 triệu

– Tiết kiệm tiền điện trung bình 4 – 4,5 triệu/tháng

– Sản lượng điện trung bình 1.200kWh/tháng

– Sử dụng từ 6 – 12 tiếng lúc mất điện: Đèn, tivi, camera, quạt, máy lạnh, máy tính, wifi, máy giặt, bơm nước hồ cá Koi,…

Từ 199 triệu
HTHB 10KWP3 PHA– 22 Tấm pin CS3W-450MS hoặc LR4-72HPH-450M
– 01 Inverter SUNGROW SH10.0RT– Pin Lithium 9,6kWh SBR096
– Hệ thống khung ray nhôm
– Hệ thống tủ điện & phụ kiện
– Diện tích lắp đặt: 50m2
– Phù hợp KH có hoá đơn điện từ 5 triệu

– Tiết kiệm tiền điện trung bình 4 – 4,5 triệu/tháng

– Sản lượng điện trung bình 1.200kWh/tháng

– Sử dụng từ 6 – 12 tiếng lúc mất điện: Đèn, tivi, camera, quạt, máy lạnh, máy tính, wifi, máy giặt, bơm nước hồ cá Koi, thang máy…

Từ 269 triệu

FAQ – Những câu hỏi thường gặp về điện mặt trời 2023

Có thể bán điện lại cho EVN không ?

Với hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà hòa lưới, nguồn điện dư thừa có thể bán lại cho công ty điện lực với mức giá 8,38 UScent/kWh (áp dụng cho các dự án trước ngày 30/12/2020).

Tuy nhiên, tại toạ đàm “Điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp: Tháo gỡ những bất cập trong triển khai lắp đặt” diễn ra vào ngày 30.08.2021, ông Phạm Nguyên Hùng, Phó cục trưởng Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương đang soạn thảo dự thảo quyết định cơ chế phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có điện mặt trời áp mái.

Điểm mới của dự thảo quyết định này, ông Hùng cho biết, sẽ không còn giá FIT ưu đãi trong 20 năm như trước đây. Thay vào đó, dự thảo đưa ra tỷ lệ tự dùng tại chỗ của các dự án 70-90%, nhằm giảm áp lực đầu tư lên lưới điện, truyền tải và phân phối.

Ngoài tỷ lệ tự dùng, phần điện còn lại (10-30%), doanh nghiệp sẽ bán lại cho EVN. Giá bán điện sẽ theo khung giá phát điện mặt trời hàng năm do Bộ Công Thương ban hành, nhằm đảm bảo sát thị trường. (Theo Vnexpress.net)

Trời mưa có điện năng lượng mặt trời không?

Dù trời mưa, nhiều mây, thì các tấm pin năng lượng mặt trời vẫn sản xuất điện nhưng công suất sẽ thấp hơn. Do đó, có thể khẳng định, trời mưa vẫn có điện mặt trời.

co nen lap dien nang luong mat troi 2022 5
Trời mưa có điện năng lượng mặt trời không?

Điện mặt trời khi cúp điện có sử dụng được không?

Nếu bạn lắp đặt điện mặt trời hòa lưới thì khi mất điện, hệ thống sẽ ngừng hoạt động. Các tấm pin năng lượng tự chuyển hóa thành điện nhưng vẫn cần một nơi lưu trữ “ảo”, đó là điện lưới quốc gia. Vì thế, khi mất điện, tức là lưới điện quốc gia ngừng hoạt động, điện năng được sản xuất từ tấm pin không có nơi lưu trữ nên người dùng cũng không có điện để dùng.

Trong khi đó, hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập thì vẫn có thể hoạt động bình thường khi mất điện. Điều này có nghĩa là bạn cần phải lắp đặt thêm pin lưu trữ điện mặt trời. Tuy nhiên, phương pháp này lại không được các chuyên gia khuyên lắp cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, nhà xưởng,.. vì tốn kém chi phí.

Có thể giám sát trực tuyến lượng điện phát ra của hệ thống không?

Hiện nay, hầu hết các biến tần inverter đều có tích hợp với một phần mềm, ứng dụng để theo dõi hoạt động của hệ thống điện mặt trời trực tuyến. Nếu hệ thống quang điện được lắp đặt tương ứng với hệ thống giám sát thì bạn có thể theo dõi trực tuyến lượng điện phát ra từ hệ thống.

co nen lap dien nang luong mat troi 2022 1

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG VŨ SƠN

 • Trụ sở chính: 101 Tỉnh lộ 44A, Tt. Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Điện thoại: 0908 936 736 – 02543 842 616
 • Chi nhánh: 1078 Quang Trung, P. Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi
 • Điện thoại: 090 4499 091 – 02553 726 727
 • Email: info@vusonsolar.vn
 • Website: www.vusonsolar.vn
 • Facebookfb.com/vusonsolar
4.9/5 - (15 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *