Năng Lượng Hóa Thạch – Ưu, Nhược Điểm

Các nguồn năng lượng hóa thạch có vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhân loại. Tuy nhiên, song song với đó, chúng cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Các nguồn năng lượng hóa thạch có ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để biết được ưu – nhược điểm của nguồn năng lượng hóa thạch nhé!

năng lượng hóa thạch

Năng Lượng Hóa Thạch Là Gì?

Năng lượng hóa thạch là nguồn năng lượng được sinh ra từ các tài nguyên hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên được hình thành nhờ sự phân hủy xác động thực vật qua hàng triệu năm.

năng lượng hóa thạch

Nhiên liệu hóa thạch được hình thành từ quá trình phân hủy kỵ khí của xác các sinh vật, bao gồm thực vật phù du và động vật phù du lắng đọng xuống đáy biển (hồ) với số lượng lớn trong các điều kiện thiếu oxy, cách đây hàng triệu năm. Trải qua thời gian địa chất, các hợp chất hữu cơ này trộn với bùn, và bị chôn vùi bên dưới các lớp trầm tích nặng.

Trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao làm cho các vật chất hữu cơ bị biến đổi hóa học, đầu tiên là tạo ra kerogen ở dạng sáp. Chúng được tìm thấy trong các đá phiến sét dầu và sau đó khi bị nung ở nhiệt cao hơn sẽ tạo ra hydrocarbon lỏng và khí bởi quá trình phát sinh ngược.

Ngược lại, thực vật đất liền có xu hướng tạo thành than. Một vài mỏ than được xác định là có niên đại vào kỷ Phấn trắng.

Vai Trò Của Năng Lượng Hóa Thạch

Dầu mỏ, khí đốt, than đá cung cấp phần lớn tổng năng lượng trên toàn cầu. Trong đó, nhiên liệu than cung cấp năng lượng chính cho toàn thế giới trong suốt thế kỷ qua.

Than được dùng để tạo ra điện trong các nhà máy nhiệt điện, là nhiên liệu trong các máy hơi nước, đầu máy xe lửa,  tạo ra nhiệt trong các nhà máy luyện kim…  Nhiệt điện than cũng có vai trò cực kỳ quan trọng giúp đáp ứng được nhu cầu điện năng rất lớn đảm bảo sự tăng trưởng của nền kinh tế (mức tăng trưởng nhu cầu điện thường gấp 1,5 – 2 lần so với mức tăng trưởng GDP).

Trong các nguồn năng lượng hóa thạch, than đá có nhiều ưu điểm như dễ khai thác, dễ chế biến, dễ trao đổi mua bán, dễ vận chuyển hơn so với dầu mỏ và khí tự nhiên. Hơn nữa, công nghệ đốt than tương đối đơn giản, có thể phát triển ở quy mô công nghiệp lớn.

Hạn Chế Của Nguồn Năng Lượng Hóa Thạch

Theo đó, Trái Đất mất hàng triệu năm để tạo ra các nhiên liệu hóa thạch trong khi tốc độ tiêu thụ của con người lại rất nhanh khiến nguồn nhiên liệu này ngày càng trở nên cạn kiệt.

năng lượng hóa thạch

Trên thế giới, nếu tốc độ khai thác và tiêu thụ duy trì như hiện nay thì trữ lượng dầu mỏ ước tính chỉ còn đủ dùng cho 53 năm nữa, khí thiên nhiên còn khoảng 55 năm và than đá còn 113 năm. Tại Việt Nam, nếu giữ nguyên tốc độ khai thác như hiện nay thì dầu mỏ chỉ còn 34 năm, khí thiên nhiên còn 63 năm và than đá chỉ còn 4 năm.

Bên cạnh đó, sự phát triển của các nguồn năng lượng hóa thạch kéo theo nhiều hệ lụy cho môi trường. Việc dốt nhiên liệu hóa thạch sẽ tạo ra khoảng 21,3 tỉ tấn CO2 mỗi năm và làm tăng 10,65 tỉ tấn CO2 trong khí quyển. Ngoài CO2, đốt nhiên liệu hóa thạch cũng tạo ra các chất ô nhiễm không khí khác như các chất NO2, SO2, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và các kim loại nặng. Theo đánh giá khoa học của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC), việc sử dụng năng lượng hóa thạch đóng góp 56,6% tổng lượng khí nhà kính do hoạt động của con người năm 2004.

Ngoài ra, việc khai thác và xử lý, phân phối nhiên liệu hóa thạch cũng là mối đe dọa không nhỏ cho môi trường. Phương pháp khai thác than đá lộ thiên làm biến mất thảm thực vật và lớp đất mặt, gia tăng xói mòn đất, khiến nhiều sinh vật mất nơi trú ngụ. Phương pháp khai thác than hầm lò gây lún đất, ô nhiễm nước, nguy cơ xảy ra tai nạn hầm lò. Các hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi cũng tác động tiêu cực đối với sinh vật thủy sinh,…

Đặc biệt, việc sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Ước tính mỗi tỉ kWh điện sản xuất từ than đá gây ra 24,5 ca tử vong, 225 ca bệnh nghiêm trọng và hơn 13.000 các vấn đề sức khỏe khác.

Vậy, Nguồn Năng Lượng Nào Thay Thế Năng Lượng Hóa Thạch Trong Tương Lai?

Theo đó, các nguồn năng lượng thay thế năng lượng hóa thạch bao gồm: năng lượng hạt nhân, thủy điện, điện mặt trời, điện gió, điện thủy triều, điện sinh khối, địa nhiệt. Trong đó, điện năng lượng mặt trời được đánh giá là nguồn năng lượng thay thế sạch nhất và vô hạn.

Điện mặt trời và điện gió cũng là 2 nguồn năng lượng tái tạo đang được phát triển mạnh trên thế giới, được dự báo sẽ thay thế cho năng lượng hóa thạch và than đá, trở thành tương lai của ngành công nghiệp năng lượng toàn cầu.

Vũ Sơn Solar là công ty chuyên lắp điện mặt trời Bà Rịa Vũng Tàu, điện mặt trời Quảng Ngãi và lắp đặt trụ đèn năng lượng mặt trời uy tín nhất.

năng lượng hóa thạch
Lắp điện mặt trời gia đình, điện mặt trời doanh nghiệp,….

Trải qua hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện mặt trời, chúng tôi đã thực hiện hơn 1200+ dự án lớn nhỏ, là đối tác tin cậy của hơn 1000+ khách hàng. Những con số cụ thể sẽ là minh chứng hoàn hảo nhất cho sự chuyên nghiệp của Vũ Sơn Solar.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG VŨ SƠN

  • Trụ sở chính: 101 Tỉnh lộ 44A, Tt. Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Điện thoại: 0908 936 736 – 02543 842 616
  • Chi nhánh: 1078 Quang Trung, P. Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi
  • Điện thoại: 090 4499 091 – 02553 726 727
  • Email: info@vusonsolar.vn
  • Website: https://vusonsolar.vn/
  • Facebookhttps://fb.com/vusonsolar
2.8/5 - (28 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *